Coinbase và ConsenSys: Tại sao những 'gã khổng lồ' bước vào cuộc đua Layer 2?

Sự tham gia của Coinbase và ConsenSys trong cuộc đua Layer 2 đang được cộng đồng đặc biệt quan tâm, con đường của 2 "gã khổng lồ" đang đi đến đâu?
Coinbase và ConsenSys: Tại sao những 'gã khổng lồ' bước vào cuộc đua Layer 2?
avata
Cryptoday
27/04/2023
08:57
Cryptoday trênGoogle News

Vào năm 2023, Layer 2 đã bùng nổ hoàn toàn trong thị trường tiền điện tử. Trong bối cảnh hàng chục Rollup Layer 2 nở rộ, những “ông lớn” trong thị trường tiền điện tử như Coinbase và ConsenSys cũng bắt đầu tham gia vào cuộc cạnh tranh và triển khai các mạng Layer 2 gốc.

Coinbase và ConsenSys ra mắt mạng Layer 2 nào?

Quá trình Coinbase ra mắt Base

Coinbase đang phải đối mặt với việc không đổi mới sản phẩm và thiếu khả năng nắm bắt giá trị để thích ứng với các chu kỳ thị trường khác nhau. Chính điều này đã giúp Coinbase ra mắt Base, một mạng Layer 2 được xây dựng trên OP Stack của Optimism giúp giải quyết những khó khăn mà Coinbase đang gặp phải. 

Base sẽ được triển khai thông qua các sản phẩm, người dùng và tài sản của Coinbase, hướng đến mục đích trở thành một hệ sinh thái mở. Quá trình phát triển của Base như sau:

  • 23/2/2022: Coinbase đã công bố ra mắt cơ sở mạng Layer 2 Ethereum và thành lập quỹ hệ sinh thái cơ sở.
  • 27/2: Base tích hợp ví tự lưu trữ Coinbase và ví dApps.
  • 26/3: Quỹ sinh thái cơ sở công bố 4 hướng hỗ trợ chính: Tiền tệ ổn định theo dõi tỷ lệ lạm phát, nền tảng danh tiếng, sổ lệnh giới hạn (LOB) và các sản phẩm DeFi an toàn.
  • 1/4: Cơ sở mạng Layer 2 đã ban hành một tài liệu thông báo về việc thúc đẩy cơ sở lên mạng chính trong vài tháng tới.
Base được xây dựng trên OP Stack của Optimism
Base được xây dựng trên OP Stack của Optimism.

ConsenSys ra mắt Linea

Linea là một ZK Rollup được ConsenSys R&D thiết kế và vận hành bởi ConsenSys, cho phép các nhà phát triển tạo lập hợp đồng thông minh, sử dụng các công cụ hiện đại để xây dựng trên Ethereum. Nền tảng sở hữu tính năng zkEVM Layer 2, có khả năng biên dịch thành mã byte EVM. Quá trình phát triển Layer 2 của Concensys như sau:

  • 14/10/2022: ConsenSys ra mắt đặc tả zk-EVM Layer 2, cho phép các nhà phát triển triển khai nhiều loại hợp đồng thông minh khác nhau.
  • 14/12/2022: ConsenSys ra mắt phiên bản thử nghiệm riêng của testnet zkEVM.
  • 10/1: Mạng thử nghiệm beta của ConsenSys zkEVM được đăng ký cho người dùng bên ngoài.
  • 28/3: ConsenSys zkEVM đổi tên thành Linea và mở hoàn toàn trên mạng thử nghiệm.

Trước khi ra mắt Linea, ConsenSys đã có 5 sản phẩm: MetaMask, Diligence, Quorum, Infura và Truffle, trong đó Metamask thành công nhất. 

Linea - ZK Rollup được vận hành bởi ConsenSys
Linea - ZK Rollup được vận hành bởi ConsenSys.

Coinbase hỗ trợ gì cho Base?

Coinbase có hơn 110 triệu người dùng đã được xác minh và lưu trữ tài sản trên sàn với trị giá 80 tỷ USD. Do đó, việc Base được hỗ trợ bởi Coinbase sẽ giúp nền tảng dễ dàng kết nối CeFi và DeFi. Sự tích hợp giữa Coinbase Exchange, Coinbase Wallet và Base nhiều khả năng trở thành giải pháp đưa người dùng thực vào DeFi.

Đồng thời, Base không phải lo lắng về thu nhập trên chuỗi, góp phần giúp nền tảng phát triển thành “thiên đường” cho các sản phẩm DeFi. Trong một cuộc khảo sát của nhà phân tích dữ liệu Panda Jackson, chỉ có 26 (45%) trong số 57 đối tác trên Base được Coinbase Ventures đầu tư. Hầu hết, các đối tác đều đã có mã thông báo và một sản phẩm đang hoạt động tốt.

Ngoài ra, các sản phẩm hiện có mà Coinbase tích hợp với Base giúp duy trì biện pháp KYC/AML của nền tảng. Coinbase chịu trách nhiệm giám sát giao dịch và các khía cạnh khác, tuyên bố rằng hiện Base chưa có kế hoạch phát hành mã thông báo mới.

ConsenSys tích hợp mạng lưới nào với Linea?

ConsenSys có lưu lượng mã hóa lớn, chủ yếu bao gồm MetaMask cho người dùng và Infura, kết hợp Truffle cho nhà phát triển, có thể gọi đây là bộ tiêu chuẩn thiết lập các sản phẩm, dịch vụ của Ethereum.

Metamask có hơn 30 triệu người dùng hoạt động hàng tháng và Infura có hơn 400.000 nhà phát triển đã đăng ký và có thể xử lý hơn 8,5 tỷ yêu cầu mạng blockchain mỗi ngày.

Với nguồn tài nguyên khổng lồ, ConsenSys ra mắt Linea sẽ giúp người dùng dễ dàng trải nghiệm tiền điện tử hơn, Linea sẽ tích hợp mạng lưới MetaMask và Truffle.

Base và Linea có giúp Coinbase và ConsenSys giải quyết khó khăn?

Sự ra mắt liên tiếp của Base và Linea đã cho thấy cơ sở hạ tầng chuỗi khối đang dần được cải thiện và Layer 2 sắp bước vào giai đoạn bùng nổ. Mặt khác, cũng có thể thấy rằng Coinbase và ConsenSys đang dần khắc phục tình trạng khó khăn hiện tại và mở rộng nền tảng để thu hút nhiều người dùng hơn.

Trong mọi trường hợp, việc tham gia vào cuộc chiến Layer 2 cũng phản ánh rằng Coinbase và ConsenSys đang cố gắng thích ứng với các chu kỳ thị trường khác nhau, qua đó cải thiện khả năng nắm bắt giá trị. Đặc biệt, bản nâng cấp EIP-4844 sắp tới được dự đoán sẽ còn đem lại nhiều tiềm năng hơn nữa cho hệ sinh thái Layer 2.

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload