Concordium Roadmap: Cập nhật cho năm 2023

Concordium đã hoàn thành xong testnet và đang triển khai giai đoạn mainnet từ tháng 6/2021 đến tháng 6/2024. Dự kiến mainnet sẽ chính thức hoàn thiện vào năm 2029.
Concordium Roadmap: Cập nhật cho năm 2023
avata
Cryptoday
19/05/2023
09:29
Cryptoday trênGoogle News

Ra mắt vào năm 2018, Concordium là hệ sinh thái layer 1 tập trung xử lý vấn đề về quyền riêng tư của người dùng thông qua việc tích hợp chức năng nhận diện vào Blockchain. Điều này rất quan trọng trong quy trình AML/KYC. Dự án tuyên bố với việc sử dụng token CCD, các doanh nghiệp vừa đảm bảo tính ẩn danh, vừa đáp ứng được những nhu cầu khắt khe từ phía chính phủ. Đây là điều mà các mạng Blockchain hiện hành chưa làm được. 

Khác với Bitcoin - một mạng Blockchain mở, công khai, Concordium phát triển mạng Blockchain riêng tư hướng đến đối tượng doanh nghiệp muốn duy trì quyền kiểm soát của họ, chỉ những người được cấp quyền mới tham gia được mạng lưới và truy cập được dữ liệu. Khi các cơ quan pháp luật yêu cầu hủy bỏ các yêu cầu giao dịch không tuân thủ đúng quy tắc, doanh nghiệp có quyền chặn và vô hiệu hóa các giao dịch đó.

Dự án cũng kiện toàn mạng Blockchain thông qua giai đoạn chuẩn bị, đầu tiên và thứ 2 phi tập trung hóa. Dự kiến hệ sinh thái có ủy ban quản trị với 5 thành viên giám sát quá trình phân cấp quản trị, cơ chế quản trị trên Blockchain và token vào năm 2029. 

Xem thêm: Concordium (CCD) là gì? Hệ sinh thái Layer 1 ứng dụng Zero Knowledge Proof.

Hệ sinh thái Concordium có gì?

  • Giai đoạn chuẩn bị: Chạy mainnet vào tháng 6/2021 đến tháng 6/2024.

Ở giai đoạn chuẩn bị, Hội đồng Quản trị Concordium Foundation chỉ định 1 ủy ban quản trị (GC) với 5 thành viên. GC ban đầu sẽ đánh giá, thay đổi tham số và cập nhật giao thức, đồng thời giám sát và điều chỉnh hệ thống mã token, bao gồm tốc độ tăng trưởng CCD. GC cũng phát triển các chi tiết của khuôn khổ quản trị để bắt đầu giai đoạn phi tập trung hóa đầu tiên.

Những người dùng nắm giữ token CCD (CCD stakeholders) có quyền chỉ định thêm 2 thành viên vào GC bằng cách bỏ phiếu, nâng 5 lên 7 thành viên trong giai đoạn này, sau khi mainnet đã chạy được 2 năm, theo website chính thức của dự án. Ở giai đoạn này, tỷ lệ quyết định thành viên trong ủy ban của những người nắm giữ token CCD là 28,6%.

Biểu đồ phân bổ CCD token
Biểu đồ phân bổ CCD token.
  • Giai đoạn đầu tiên của phi tập trung hóa: Từ tháng 6/2024 đến tháng 6/2027.

Các CCD stakeholders bổ nhiệm thêm 2 thành viên của GC bằng cách bỏ phiếu trực tuyến, thay thế 2 trong số 5 ghế ban đầu của ủy ban do hội đồng quản trị Concordium Foundation chỉ định. Tổng số thành viên của GC vẫn là 9, với 2 ghế được bầu chọn hằng năm. CCD stakeholders có thể thực hiện các thay đổi với giao thức. Ở giai đoạn, sau khi mainnet đã chạy được 6 năm, stakeholders có quyền quyết định GC tới 66,6%. 

  • Giai đoạn thứ 2 của phi tập trung hóa: Từ tháng 6/2027 đến 2029. 

Ở giai đoạn này, 100% ủy ban quản trị sẽ được bổ nhiệm bởi các CCD stakeholders. 

Concordium có đang theo đúng roadmap? 

2022 là năm Concordium có nhiều nhứng bước tiến lớn trong việc phát triển hệ sinh thái của mình. Bản đồ tổng quan hệ sinh thái Concordium năm 2022 tiết lộ vào quý I/2023, dự án sẽ có sàn DEX, tuy nhiên khi đối chiếu với roadmap được cập nhật trên website chính thức thì sàn DEX vẫn đang trong quá trình hoàn thiện. Dự án cũng chưa có cầu nối Blockchain.

Tổng quan hệ sinh thái Concordium năm 2022
Tổng quan hệ sinh thái Concordium năm 2022. Nguồn: Efiko.

Theo CTO dự án Concordium Kåre Kjelstrøm chia sẻ vào 1 tháng trước trên kênh youtube chính thức, team đang chuẩn bị cho quý 2/2023. "Chúng tôi sẽ phát triển thêm các ứng dụng của ví để bất kỳ ai cũng có thể tương tác với Blockchain. Bên cạnh đó, trọng tâm thứ 2 là phát triển Web3 ID", ông nói. 

Web3 ID sẽ kiểm soát được bất kỳ bước xác minh bảo mật thông tin nào, trong đó có chứng chỉ ID cho người dùng. Website chính thức của dự án cũng xác nhận đã hoàn thành xong khung phát triển Web3 ID, ở hạng mục "Identity". Team cũng tập trung phát triển sản phẩm nhánh cho dành cho doanh nghiệp là Social ID trong quý này, chứng minh quyền sở hữu hợp pháp đối với các tài khoản mạng xã hội của 1 cá nhân. 

Về vấn đề mở rộng (scalability), ông Kåre Kjelstrø cho biết team đang xác định và thiết kế một giải pháp có khả năng mở rộng sự phân quyền, và sẽ được cập nhật lên giao thức đồng thuận. CTO Concordium cũng khẳng định việc tiến hành đang diễn ra khá tốt sau 3 tháng đi vào hoạt động và sẽ không có bất kỳ thay đổi nào liên quan đến tokenomic.

Tìm hiểu thêm: Giải đáp thắc mắc Layer 1 Blockchain là gì?

Các sản phẩm khác của hệ sinh thái Layer 1 Concordium 

Ví điện tử: Dự án đã có sẵn các ứng dụng trên iOS, Android, Windows, MacOS, Chorme, dành cho Web và mới đây là Window Linus. Nhóm sẽ đồng bộ hóa Web3 ID vào trong tất cả các ứng dụng và phiên bản web sẽ được cập nhật sớm nhất. Hardware và CNS, CCD domain phát triển cho ví tiền số cũng đang được hoàn thiện. 

Ví Concordium bản mobile
Ví Concordium bản mobile. Nguồn: Concordium.

Để sở hữu CCD, người dùng cần tải ví và nhập 6 số bảo mật, tạo tên đăng nhập và tên khác dành cho việc xác minh danh tính. Sau đó, người dùng cung cấp ảnh chụp ID, bằng lái xe, ảnh hồ sơ cá nhân và đợi kết quả xác minh. Thông tin này đều được lưu trữ an toàn trên thiết bị cá nhân. 

CCD đang được mua, bán trên các sàn giao dịch tập trung và phi tập trung như MEXC, AscendEX, Bitfinex, Bit Global, KuCoin, switchere, SimpleSwap và Indacoin. 

Người dùng chọn mục tài khoản để staking CCD, sau đó click vào "Thêm", chọn dòng thứ 3 có tên "Deligation". Có 2 tùy chọn cho người dùng: 1 là ủy quyền thụ động, 2 là ủy quyền cho 1 baker (người chịu trách nhiệm nối thêm các nút giao dịch mới thông qua cơ chế PoS). 

Hệ sinh thái DeFi, NFT trên Concordium: Concordium đã có tool hỗ trợ nhiều dự án mint NFT và sàn giao dịch NFT. 200 dự án sẽ triển khai mạng Concordium (tăng từ 75 dự án vào năm 2022), hơn 40 dự án đang triển khai. Một số dự án nổi bật, có tính ứng dụng cao như Sellix, SpaceSeven, MojoMoto, Aesirx, Wert, ClimaFi, Arivu,...

Cầu nối Blockchain: Chưa hoàn thiện. Tuy nhiên, các hợp đồng thông minh của dự án khá ưu việt so với các mạng Blockchain còn lại. Ngôn ngữ on-chain cốt lõi của Concordium là WebAssugging (Wasm), một ngôn ngữ giống như hợp ngữ di động. Concordium sử dụng Rust làm ngôn ngữ hợp đồng thông minh (smart contract) cấp cao đầu tiên của dự án. Rust tích hợp nhiều tình năng tốt để phát triển hệ sinh thái. Ngôn ngữ này cũng được Sui Network áp dụng. Aptos sử dụng ngôn ngữ lập trình Move, được phát triển dựa trên Rust.

Sàn DEX Concordex cung cấp thanh khoản: Concordex cung cấp khả năng quản lý nguồn thanh khoản nâng cao, cho phép các nhà cung cấp thanh khoản tối ưu hoá việc triển khai vốn, và tối đa hoá lợi nhuận theo thời gian. Concordex sẽ giúp người dùng cá nhân và tổ chức dễ tiếp cận đến hệ sinh thái, đồng thời cho phép họ duy trì quyền kiểm soát và lưu ký tài sản của mình. 

Sàn được xây dựng bởi nhà xây dựng liên doanh Web3 Tacans Labs, với các thành viên cốt lõi trong nhóm gồm doanh nhân Mathias Lundoe, chuyên gia kỳ cựu trong ngành James Davies, Ivan Ivaschenko và Marie Tatibouet. Nền tảng hướng tới việc ra mắt trên mainnet vào quý I/2023. Vào ngày 20/12/2022, Concordex đã gọi vốn thành công 1,7 triệu USD ở vòng hạt giống. 

Giao diện Concordex
Giao diện Concordex.

Không gian DeFi Concordia: Môi trường hợp đồng thông minh của Concordium hỗ trợ tất cả các hoạt động DeFi. Các giao dịch được bảo mật và riêng tư. Lớp nhận dạng Concordium thay đổi cách tổ chức các dự án DeFi, mang đến các công cụ quản lý rủi ro đối tác và cho phép tuân thủ quy định.  

Hệ sinh thái Layer 1 Concordium có đủ khả năng hoàn thành mục tiêu? 

Concordium đặt mục tiêu trở thành mạng Blockchain layer 1 khoa học, độc nhất với giao thức nhận diện riêng biệt, được thiết kế để thích ứng với các hệ thống tài chính và kinh doanh ngày nay, dựa trên cơ chế đồng thuận PoS dễ dàng thích ứng với các quy định của các cơ quan quản lý mà vẫn bảo vệ quyền riêng tư của người dùng. Riêng lợi thế cạnh tranh này của dự án đã khiến nó nổi bật và khác biệt với một số đối thủ layer 1 khác như Ethereum, Solana, Avalanche. 

Điểm bán hàng độc nhất (tiếng Anh: Unique Selling Point) của Concordium phải kể đến lớp nhận dạng tích hợp sẵn của nó. Lớp ID sử dụng các nhà phát hành danh tính đáng tin cậy để cung cấp cho người dùng danh tính tự chủ của họ. Tuy nhiên, mạng cố gắng duy trì sự cân bằng giữa quyền riêng tư của người dùng và nhu cầu nhận dạng nếu có vấn đề pháp lý hợp pháp phát sinh.

Cơ hội

Theo website chính thức, Concordium có lượng CCD được staking là 8 tỷ đồng, với 290 bakers và 85 triệu đồng thưởng staking. 

Thống kê CCD
Thống kê CCD. Nguồn: Concordium.

Đối tác uy tín của dự án gồm có: Amdax, Northstake, Virtual Hive, Stakely.io. 

4 đối tác của Concordium
4 đối tác của Concordium. Nguồn: Concordium.

Theo Stakely.io, trung bình 1.000 CCD staking sẽ thu về 7,14 USD, tỷ lệ trả thưởng hàng năm của dự án rơi vào khoảng 13,72%. Đây là con số trung bình vì các sàn CEX có tỷ lệ trả thưởng là khoảng 6%, còn nền tảng DeFi là >20%. 

Tỷ lệ trả thưởng staking CCD
Tỷ lệ trả thưởng staking CCD. Nguồn: Stakely.io.

Đội ngũ lãnh đạo dự án tập hợp các nhà nghiên cứu mật mã đẳng cấp thế giới, các kỹ sư phần mềm xuất sắc và các nhà lãnh đạo doanh nghiệp giàu kinh nghiệm trên nhiều lĩnh vực. Cố vấn gồm các giáo sư, tiến sĩ có tiếng trong ngành, chuyên gia trên nhiều lĩnh vực Volvo, IKEA, Credit Suisse...

Đội ngũ lãnh đạo Concordium
Đội ngũ lãnh đạo Concordium.

Concordium được hỗ trợ bởi một danh sách các dự án lớn trong giai đoạn đầu mới thành lập và giai đoạn phát triển. Một vài nhà đầu tư nổi bật như VC Phoenix, amdax, Moonwhale Venture… Dự án đã huy động được 52 triệu EUR, hợp tác với nhà sản xuất ô tô toàn cầu Geely và đồng sở hữu của Volvo Cars, Volvo AB và Daimler. 

Danh sách các quỹ đầu tư của Concordium
Danh sách các quỹ đầu tư của Concordium.

Mạng Blockchain Concordium được kiểm định bởi Kudelski Security vào tháng 6/2021. Trong quá trình kiểm định, cơ quan không tìm thấy tình huống nghiêm trọng hay rủi ro cao nào khiến token của hệ thống gặp rủi ro. 

Các lợi thế cạnh tranh khác của Concordium có thể kể đến các giao dịch nhanh chóng và an toàn. Nền tảng Concordium bất biến mà không cần phụ thuộc vào việc tạo các khối tiếp theo. Lớp nhận dạng (identity) ở giao thức cung cấp quyền riêng tư trong giao dịch, và chịu trách nhiệm trước cơ quan quản lý. Giao dịch được riêng tư khi cơ chế ZK (bằng chứng không kiến thức) cho phép xác thực giao dịch mà không tiết lộ số tiền. Dung lượng mạng cũng tăng nhờ sharding (phân quyền) nhanh và tối ưu hóa mà vẫn đảm bảo sự riêng tư. Phí giao dịch thấp ổn định bằng đồng Euro để định giá có thể dự đoán trước, hỗ trợ các hoạt động của doanh nghiệp.

Rủi ro

So sánh với các Blockchain layer 1 ra mắt cùng thời điểm như Solana, Avalanche, Concordium vẫn chưa kiện toàn được mainnet cũng như có ít ứng dụng, nhà phát triển tìm đến hơn để xây dựng ứng dụng trên mạng. Tuy nhiên, các tổ chức, đối tác của dự án đều là những doanh nghiệp, tập đoàn lớn trong ngành, có thể tích hợp các sản phẩm có tính ứng dụng đời sống cao của Concordium trong tương lai.

Hệ sinh thái Concordium
Hệ sinh thái Concordium.

Về tốc độ giao dịch, Concordium xử lý trung bình 400 giao dịch trên 1 giây, theo website chính thức. Trong khi đó, Solana có thể xử lý tới 65.000 giao dịch/giây, Avalanche xử lý 4.500 giao dịch/giây. 

Về các sản phẩm mà dự án đang tập trung phát triển, nhiều đơn vị khác cũng đã có sản phẩm hoàn thiện, chiếm thị phần lớn:
  • Concordium Wallet: Đối thủ cạnh tranh lớn như Metamask, Trust Wallet, Coinbase Wallet
  • Concordium NFT Markeplace: Các đổi thủ cạnh tranh lớn như Opensea, Blur, SuperRare,...
logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload