Cộng đồng MakerDAO chuyển hướng hoạt động với kế hoạch ‘Endgame’

Cộng đồng MakerDAO thông qua kế hoạch Endgame với mục tiêu biến DAI trở thành stablecoin hoàn toàn phi tập trung và không bắt buộc neo theo mức giá 1 USD.
Cộng đồng MakerDAO chuyển hướng hoạt động với kế hoạch ‘Endgame’
avata
Cryptoday
28/03/2023
10:35
Cryptoday trênGoogle News

Vừa qua, cộng đồng MakerDAO đã thống nhất kế hoạch “Endgame” với số phiếu thuận là 76%. Theo đó, kế hoạch cung cấp hướng dẫn về nhiều chức năng liên quan đến nền tảng nhằm hướng đến sự ổn định tổng thể, ngừa rủi ro và quản trị giao diện người dùng,...

Mục đích của Endgame là bảo vệ quyền quản trị của Maker bằng cách “đảm bảo nó diễn ra theo các quy trình được xác định trong Hiến pháp của Maker”. Nó cho phép những người nắm giữ MKR, token quản trị của Maker Protocol, tham gia vào quản trị theo cách mà họ có thể dễ dàng đưa ra quyết định có lợi ích lâu dài ngay cả khi họ có tương đối ít liên kết với nhau.

Kế hoạch Endgame lần đầu được giới thiệu vào tháng 6/2022. Endgame giống như một kim chỉ nam, xác định hướng đi mới cho MakerDAO. Mục đích chính của Endgame là phân MakerDAO thành các đơn vị nhỏ hơn (MetaDAO). Những đơn vị nhỏ này vẫn nằm trong hệ sinh thái của MakerDAO, song nó sẽ là các thực thể hoạt động và có token tự quản của riêng mình.  

Cộng đồng MakerDAO
Số lượng phiếu chấp thuận Endgame ở mức cao. 

Kế hoạch Endgame cũng giúp tăng trưởng về mặt doanh thu của MakerDAO, thông qua việc đầu tư một phần trong khoản dự trữ của nền tảng vào các tài sản trong thế giới thực và quỹ thị trường tiền tệ. Để bảo vệ stablecoin khỏi sự kiểm duyệt và lệnh trừng phạt, Endgame còn tạo ra sự phân cấp rõ rệt của DAI.

Đồng thời, Endgame cũng giúp tái thiết lập hoạt động quản trị của DAO, thông qua thành lập các nhóm mới như Ủy ban Cử tri Hiến pháp (CVC), Đại biểu Hiến pháp (CD) và Người bảo vệ Hiến pháp (CC). Trong tháng 3 này, cộng đồng MakerDAO cũng đã thành công trong đề xuất mua thêm 750 triệu USD trái phiếu kho bạc Mỹ, nâng tài sản của tổ chức này lên 1,25 tỷ USD. 

Kế hoạch Endgame trước đó không nhận được cái nhìn thiện cảm của các nhà đầu tư vì họ cho rằng, MetaDAO sẽ không thay đổi được bộ máy vận hành của MakerDAO, cũng như không giúp cho tổ chức phục hồi hay tăng trưởng tốt hơn. 

Cộng đồng MakerDAO
Endgame đã được giới thiệu từ tháng 6/2022 nhưng không đạt được thỏa thuận từ các nhà đầu tư.

MakerDAO là một mạng ngang hàng (P2P) hay tổ chức phi tập trung, nó gần giống như một ngân hàng với các giao dịch vay và cho vay cùng một loại tiền điện tử trên Ethereum. Giao thức tiền điện tử MakerDAO cho phép khách hàng sở hữu Ether (ETH) và ví MetaMask tham gia vào các giao dịch vay và cho vay. 

MakerDAO do Rune Christensen sáng lập vào năm 2018, với khoản đầu tư 15 triệu USD. Trong đó, DAI là một đồng stablecoin được phát hành bởi MakerDAO. Giá trị của DAI được duy trì tỷ lệ 1:1 với đồng đô la Mỹ thông qua việc khóa các tài sản tiền điện tử trong hợp đồng thông minh. Do đó, DAI duy trì giá trị bằng cách sử dụng khoản nợ được thế chấp bằng ETH.

MakerDAO sẽ cho phép người vay khóa ETH và các tài sản tiền điện tử làm thế chấp để tạo token DAI mới dưới dạng cho vay thông qua các hợp đồng thông minh chạy trên Ethereum. Nếu người vay muốn lấy lại số ETH đã bị khóa, họ sẽ phải trả lại DAI cho giao thức cùng một khoản phí. Trong trường hợp thanh lý khoản vay, giao thức Maker sẽ lấy tài sản thế chấp của người dùng và bán bằng cơ chế đấu giá dựa trên thị trường nội bộ.

Ngày 11/3, MakerDAO ban hành đề xuất khẩn cấp sau khi stablecoin lớn thứ hai thị trường, USDC, mất peg giảm xuống còn 0,877 USD. Theo đó, cộng đồng MakerDAO đã thảo luận về đề xuất giải quyết khoản tài sản 3,1 tỷ USD bằng USDC mà MakerDAO giữ làm tài sản thế chấp. Thông tin này tung ra khi Circle Financial tiết lộ rằng họ có 3,3 tỷ USD tài sản dự trữ đang nằm trong tổ chức tài chính phá sản Silicon Valley Bank (SVB) và stablecoin của công ty, USDC đã mất peg 1 USD. 

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload