Cộng đồng tiền số chào mừng sinh nhật thứ 48 của cha đẻ Bitcoin

Ngày 5/4/1975 được coi là sinh nhật của cha đẻ Bitcoin Satoshi Nakamoto. Cộng đồng tiền số đã làm nhiều điều để kỷ niệm sự kiện này.
Cộng đồng tiền số chào mừng sinh nhật thứ 48 của cha đẻ Bitcoin
avata
Cryptoday
06/04/2023
08:10
Cryptoday trênGoogle News

Vào ngày 5/4, cha đẻ Bitcoin Satoshi Nakamoto đã bước sang tuổi 48. Thông tin trên được cung cấp bởi tổ chức phi lợi nhuận và mạng lưới toàn cầu P2P Foundation. Mặc dù danh tính thực sự của Satoshi Nakamoto chưa bao giờ được xác nhận và ngày sinh thực sự của cha đẻ Bitcoin vẫn còn là một dấu hỏi lớn, cộng đồng tiền số vẫn chào mừng sự kiện này. Vào tháng 9/2022, trang tin tức Cointelegraph đăng tải bài viết với nội dung bạn sẽ hỏi cha đẻ Bitcoin điều gì nếu ông bất ngờ xuất hiện trở lại.

Cộng đồng người dùng tiền điện tử đồn đoán ngày sinh 5/4 của Satoshi Nakamoto ám chỉ sự kiện Tổng thống Mỹ Franklin D. Roosevelt ban hành Sắc lệnh Hành pháp 6102. Cụ thể, vào ngày 5/4/1933, Tổng thống Roosevelt tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia, quy định việc sở hữu vàng là bất hợp pháp với công dân Mỹ. Việc tích trữ vàng bị cấm và người dân Mỹ gửi vàng cũng như chứng chỉ vàng cho Cục Dự trữ Liên bang (FED) và được bồi thường 20,67 USD/ounce (tương ứng hơn 100 USD ở thời điểm hiện tại).

Những suy đoán về danh tính của cha đẻ Bitcoin Satoshi Nakamoto đã trở thành thú vui lúc rảnh rỗi của nhiều người dùng trên các diễn đàn trực tuyến cũng như những mạng xã hội. Những cái tên được đồn đoán, bao gồm: nhà khoa học máy tính và người tạo ra Bit Gold Nick Szabo; nhà mật mã học Adam Back; người đầu tiên ủng hộ Bitcoin Hal Finney (đã mất vào năm 2014) và Dorian Nakamoto, nhà vật lý kiêm kỹ sư người Mỹ gốc Nhật.

Cha đẻ Bitcoin
5/4 là ngày sinh nhật tin đồn của cha đẻ Bitcoin Satoshi Nakamoto.

Mặc dù danh tính thực sự của Satoshi Nakamoto vẫn chưa được tiết lộ, cộng đồng người dùng tiền điện tử đã làm nhiều cách để thể hiện sự tôn vinh với cha đẻ Bitcoin. Vào tháng 9/2021, bức tượng đồng Satoshi Nakamoto được trưng bày ở công viên Graphisoft ở Budapest, thủ đô Hungary. Trong buổi lễ ra mắt, András Győrfi, biên tập viên của trang tin tức về tiền điện tử Kripto Akademia và đồng sáng lập dự án bức tượng đồng Satoshi Nakamoto, đã có những chia sẻ với các cư dân và nhà báo Hungary. Bức tượng điêu khắc nửa thân trên của một nhân vật không rõ khuôn mặt mặc chiếc áo hoodie có logo Bitcoin.

András Győrfi phát biểu: “Bất kể Satoshi Nakamoto là nam hay nữ, Bitcoin và công nghệ Blockchain tạo ra giá trị đặc biệt trong cuộc sống”. Cũng trong buổi lễ, Giám đốc điều hành sàn giao dịch tiền số Debreczeni Barnabás nhận xét: “Satoshi Nakamoto đã tạo ra một loại tiền độc lập không cần bất kỳ bên trung gian nào với mục đích trao quyền tự chủ tài chính cho mọi người. Bức tượng này được dựng để nhắc nhở mỗi người về lòng dũng cảm. Chúng ta cần tiếp tục nuôi dưỡng những ước mơ lớn lao”.

Dự án bức tượng đồng cha đẻ Bitcoin được công bố lần đầu tiên vào tháng 5/2021. Bức tượng do các nhà điêu khắc Tamás Gilly và Gergely Réka thiết kế. Khi khách tham quan tiến đến gần để quan sát bức tượng, khuôn mặt của họ sẽ được phản chiếu. Thiết kế có chủ đích này để thể hiện ý tưởng “tất cả chúng ta đều là Satoshi” đối với khán giả. Tiền xây dựng bức tượng đồng Satoshi Nakamoto được tài trợ bởi Kripto Akademia, Mr. Coin, Blockchain Budapest và Hiệp hội Blockchain Hungary.

Cha đẻ Bitcoin
Bức tượng đồng Satoshi Nakamoto.

Tiếp đó, vào tháng 10/2022, nhiều người dùng đã đề cử Satoshi Nakamoto là người nhận Giải thưởng Nobel kinh tế. Những người hâm mộ Bitcoin tiếp tục nhắc lại kiến nghị hằng năm này. Vào ngày 10/10/2022, Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển đã công bố 3 người nhận giải thưởng Nobel kinh tế: các nhà kinh tế Mỹ Philip Dybvig, Douglas Diamond và cựu Chủ tịch FED Ben Bernanke cho nghiên cứu về “Ngân hàng và khủng hoảng tài chính”.

Nhiều người dùng tiền điện tử lập luận trong nhiều năm qua, cha đẻ Bitcoin Satoshi Nakamoto mới là ứng cử viên xứng đáng nhất cho giải thưởng Nobel kinh tế, chiếu theo những nguyên treo giải thưởng Nobel từ năm 1901. Từ hơn 10 năm trước, cha đẻ Bitcoin đưa ra tuyên bố gây sốc về hoạt động của ngân hàng truyền thống.

Nghệ sĩ tiền số Lucho Polleti phát biểu: “Vào năm 2008, Bernanke chỉ in tiền để giải cứu các ngân hàng trong cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu. Trong khi đó, Satoshi Nakamoto đã tạo ra Bitcoin, một loại tiền tệ mang lại cho con người sự tự do tài chính không phụ thuộc vào hệ thống tài chính truyền thống. Satoshi xứng đáng nhận giải Nobel”.

Cha đẻ Bitcoin
Satoshi Nakamoto được đề cử giải Nobel Kinh tế và Nobel Hòa bình.

Anthony “Pomp” Pompliano, đồng sáng lập quỹ phòng hộ Morgan Creek Digital và podcaster tiền điện tử, tuyên bố Satoshi Nakamoto xứng đáng được hưởng nhiều hơn là một giải Nobel kinh tế. Vào năm 2019, ông Pompliano chia sẻ trên Twitter cha đẻ Bitcoin xứng đáng nhận giải Nobel Hòa bình vì đã tạo ra “một loại tiền tệ có thể đảm bảo trạng thái dự trữ toàn cầu mà bất kỳ ai phải tham dự không phải sử dụng đến bạo lực”.

Ngoài 5/4, có vô số sự kiện nổi bật khác mà người hâm mộ Bitcoin không thể bỏ qua. Ngày 31/10/2008, sách trắng Bitcoin được xuất bản. Trong khi đó, 3/1/2009 là ngày khởi tạo Bitcoin, đánh dấu thời điểm Satoshi Nakamoto khai thác Bitcoin đầu tiên. Trong tương lai, đợt halving Bitcoin tiếp theo sẽ diễn ra vào năm 2024. Giá Bitcoin ở thời điểm viết bài là 28.296 USD, tương ứng mức tăng 26% trong 30 ngày qua.

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload