Cộng đồng vui như Tết khi phí đúc NFT trên Solana ‘rẻ như cho’ 

Mới đây, Blockchain Solana đã cho ra mắt một tính năng nén dữ liệu mới có tên là State Compression, giúp tiết kiệm chi phí đúc NFT cho người dùng. Công nghệ này có khả năng tác động đến thị trường NFT và các dự án web3 dựa trên Solana.
Cộng đồng vui như Tết khi phí đúc NFT trên Solana ‘rẻ như cho’ 
avata
Cryptoday
07/04/2023
07:01
Cryptoday trênGoogle News

Solana cho biết, State Compression được phát triển dành cho các NFT được nén, có thể lưu trữ 1 tỷ NFT với giá chỉ khoảng 10.000 USD trên mạng lưới của mình. State compression sử dụng cây Merkle, một cấu trúc dữ liệu cho phép lưu trữ off-chain có thể kiểm chứng trên Solana, dẫn đến chi phí lưu trữ on-chain thấp. 

Phí đúc NFT
Solana thông báo ra mắt tính năng nén dữ liệu mới có tên là State Compression.

Trưởng bộ phận kỹ thuật của Solana, Jon Wong cho biết, State Compression giúp dữ liệu lưu trữ on-chain của mạng Blockchain này sẽ được giảm thiểu, tăng độ linh hoạt cho nền tảng. 

“Sau nhiều giai đoạn phát triển, áp dụng và triển khai, giải pháp nén NFT đã có mặt trên mạng chính của Solana”, Jon Wong chia sẻ. 

Theo Jon Wong, tính năng nén dữ liệu State Compression giúp giảm thiểu chi phí đúc NFT trên Solana từ 2400 đến 24.000 lần: "Ứng dụng đầu tiên của State Compression đó là nén dữ liệu cho NFT, giảm thiểu chi phí đúc NFT trên Solana từ 2.400 đến 24.000 lần. Tính đến ngày 5/4, mint 1 triệu NFT (chưa được nén dữ liệu) trên Solana tốn khoảng 250.000 USD. Với công nghệ nén NFT, con số đó là 110 USD." 

“Giải pháp nén State Compression cho phép người dùng lưu trữ dữ liệu và cập nhật trực tiếp trên Blockchain Solana. Đồng thời, cắt giảm đáng kể chi phí lưu trữ dữ liệu trong khi vẫn sử dụng bảo mật và phân quyền từ layer cơ sở của Solana”, các nhà phát triển Solana cho biết. 

Việc ra mắt tính năng State Compression được thiết lập để giúp các nhà phát triển tạo dự án Web3 trên Solana có thể tiết kiệm chi phí đúc NFT, củng cố vị trí dẫn đầu ngành của nền tảng này.

Phí đúc NFT
Bảng phân tích chi phí NFT với tính năng nén NFT của State Compression. Nguồn: Solana

Động thái mới này được cho là nỗ lực của Solana sau khi để mất hai đứa “con cưng” là dự án NFT DeGods và y00ts. Tháng 12/2022, bộ sưu tập NFT DeGods đã thông báo chuyển nhà từ Solana sang Ethereum. Tiếp đến ngày 28/3, dự án y00ts cũng chuyển sang Polygon, miễn phí giao dịch trong 24 giờ đầu tiên và starking trong 30 ngày.  

Theo công ty Dust Labs, “cha đẻ” của hai dự án NFT DeGods và y00ts, quyết định này được đưa ra để các dự án có thể tìm kiếm những cơ hội mới và thúc đẩy sự phát triển của các bộ sưu tập NFT. Việc chuyển sang nền tảng Blockchain mới giúp token DUST có thể dễ dàng kết nối với Ethereum và Polygon hơn. DUST là token trong cùng hệ sinh thái với dự án NFT y00ts và DeGods.  

Trên thực tế, cả hai dự án NFT y00ts và DeGod đang chiếm đến gần 70% khối lượng giao dịch NFT trên Blockchain Solana. Vì vậy, việc hai dự án đình đám này thi nhau chuyển sang Blockchain khác sẽ là một thảm họa lớn đối với Solana.

Phí đúc NFT
Nền tảng Blockchain Solana. 

Cú sập FTX cũng khiến Solana bị ảnh hưởng nặng nề khi tổng giá trị sàn đã giảm từ 68% từ 424 triệu USD xuống còn 135 triệu USD chỉ sau vài ngày sàn này phá sản. 

Mới đây, một giải pháp được xây dựng trên hệ sinh thái Solana, Allbridge cũng bị hacker “ghé thăm” gây thiệt hại lên đến 570.000 USD, trong đó có 282.889 BUSD và 290.868 USDT. Allbridge đã liên hệ với các công ty luật, cơ quan thực thi pháp luật để điều tra thông tin về tin tặc. 

Ngày 5/4, Allbridge cho biết họ đã bắt đầu kế hoạch bồi thường cho người dùng bị mắc kẹt tiền trong vụ hack Fash Loan 570.000 USD: “Chúng tôi đặt mục tiêu bồi thường đầy đủ cho những nạn nhân trong vụ hack vừa qua bằng số tiền có sẵn cho chúng tôi. Tất cả các bên bị ảnh hưởng bởi cuộc tấn công sẽ nhận được phần thưởng bổ sung trong tương lai, nhưng bồi thường vẫn là ưu tiên chính của chúng tôi”. 

Solana là một nền tảng Blockchain web-scale đầu tiên trên thế giới, một mã nguồn mở hiệu suất cao, nó cung cấp những giải pháp tài chính phi tập trung (Defi). Mã thông báo SOL là tiền điện tử gốc của nền tảng này và được sử dụng để thanh toán phí giao dịch. Kể từ khi ra mắt vào năm 2017, Solana đã phát triển trở thành một trong những loại tiền điện tử lớn nhất trên thế giới.

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload