Công nghệ AI là nguyên nhân của các đợt sa thải nhân sự lớn?

Trí tuệ nhân tạo được cho là nguyên nhân sâu xa khiến các tập đoàn công nghệ lớn sa thải 168.243 nhân sự từ đầu năm 2023 đến nay.
Công nghệ AI là nguyên nhân của các đợt sa thải nhân sự lớn?
avata
Cryptoday
30/04/2023
12:05
Cryptoday trênGoogle News

Các công ty lớn đồng loạt sa thải nhân sự

Theo Layoffs.fyi, từ đầu năm 2023 đến nay đã có 168.243 nhân sự bị sa thải, nhiều hơn so với tổng số người bị sa thải trong cả năm 2022. Cụ thể, tháng 1 có 4.714 nhân viên bị sa thải, tháng 2/2023 là 36.491 nhân viên bị sa thải và con số này ở  tháng 3/2023 là 37.109. 

Trong tháng 4/2023, nhiều công ty lớn cũng thông báo tiếp tục sa thải. Trong đó, Amazon thông báo đóng cửa bộ phận Halo Health từ ngày 31/7. Trước đó Amazon đã sa thải 9.000 nhân viên vào tháng 3 và 18.000 nhân viên vào tháng 1. Dropbox cũng cho biết sẽ sa thải 16% nhân sự của mình. Meta cũng thông báo sẽ sa thải 10.000 vị trí dù trước đó 11.000 nhân viên đã bị sa thải. 

Tìm hiểu thêm: Đợt sa thải nhân sự đẫm nước mắt đầu năm 2023

Trí tuệ nhân tạo là nguyên nhân của làn sóng sa thải

Các nhà phân tích của Morgan Stanley cho biết một số lượng lớn nhân sự đã bị cắt giảm trong các công ty công nghệ với lý do cắt giảm chi phí nhưng số tiền này đang được đổ vào các công cụ AI. 

Một giám đốc điều hành của Microsoft tiết lộ việc sử dụng Github Copilot, công cụ AI giúp các dòng code ít bị lỗi hơn, đã tăng năng suất của công ty lên 55%. Ông cũng cho biết các công cụ bán hàng dựa trên AI đang khiến những công việc như nhân viên bán hàng dần biến mất. 

Sự tăng trưởng của các công cụ AI cũng sẽ làm ngừng việc tuyển dụng từ các công ty và có nhiều công việc có thể biến mất mãi mãi. Tại Alphabet, Urs Hölzle, giám đốc kỹ thuật của Google, cho biết công ty sẽ sử dụng các quy trình tự động hoá từ AI để tìm ra cách làm việc hiệu quả hơn. 

Nhiều công việc được hoàn thành nhanh hơn nhờ AI
Nhiều công việc được hoàn thành nhanh hơn nhờ AI.

CEO Andy Jassy cũng tiết lộ về kế hoạch liên quan đến AI của Amazon. Ông chia sẻ công ty đang thiết kế chip trung tâm dữ liệu cho máy học. Ông ca ngợi những mô hình ngôn ngữ lớn và AI tạo sinh đã trở nên tốt hơn nhiều giúp mang đến cơ hội đáng kể để thay đổi trải nghiệm của người dùng. Amazon tập trung công nghệ qua Amazon Web Services và hướng đến một số ứng dụng giúp kỹ sư lập trình. 

Trong khi đó, Meta sử dụng AI để nâng cao trải nghiệm trên WhatsApp, Messenger, các công cụ tạo ảnh để đăng Facebook, Instagram. Ông cũng hướng đến việc tạo ra đại lý AI, một công cụ có thể giải quyết được nhiều nhiệm vụ cùng một lúc. Trong thông báo dài 2.000 từ ngày 14/3, Mark chỉ đề cập đến Metaverse 2 lần nhưng nhắc đến trí tuệ nhân tạo (AI) 4 lần. Ông gọi AI là khoản đầu tư lớn nhất của Meta và trí tuệ nhân tạo góp mặt trong mọi hoạt động của công ty. Mark khẳng định công ty có cơ sở hạ tầng để xây dựng hệ thống AI quy mô nhất từ trước đến nay và nó sẽ mang lại trải nghiệm tuyệt vời cho mọi người. Theo các chuyên gia, việc Meta đột ngột chuyển hang sang AI bằng cách ra mắt chatbot LLaMA cho thấy công ty đang xác định lại hướng đi của mình. 

Hiện nay nhiều trường đại học đã mở rộng các chương trình khoa học máy tính. Tuy nhiên, nhiều lập trình viên thú nhận rằng họ lo sợ về sự ra đời của trí tuệ nhân tạo khiến những công việc của họ bị tự động hoá. 

AI đang thay thế con người 

Vào đầu tháng 12/2022, công ty tin tức, truyền thông và giải trí BuzzFeed, có trụ sở tại New York đã sa thải 12% nhân viên. Quyết định được BuzzFeed đưa ra trong bối cảnh công ty phải đối mặt với tình hình doanh thu quảng cáo sụt giảm và chấm dứt hợp đồng với Complex Media.

Ở thời kỳ hoàng kim, BuzzFeed được định giá 1,7 tỷ USD (gần 40.000 tỷ đồng), thu hút sự chú ý từ các nhà đầu tư cũng như khán giả.

Ai đe doạ nhiều công việc
Công nghệ AI đe doạ nhiều công việc.

Theo chia sẻ của Giám đốc điều hành Jonah Peretti, công ty đang có kế hoạch sử dụng AI để phục vụ cho hoạt động biên tập nội dung (Content Creation) và thương mại, thay thế lực lượng lao động trước đây.

Ông kỳ vọng, việc sử dụng AI mà cụ thể là ChatGPT sẽ tăng cường hoạt động kinh doanh và sản xuất của BuzzFeed trong năm 2023. Đồng thời, AI cũng góp phần hỗ trợ quá trình sáng tạo nội dung và đẩy mạnh chất lượng cho các sản phẩm của công ty. Henry Williams, một người viết lách tự do đến từ Mỹ đã chia sẻ rằng, anh chỉ mất 30 giây để yêu cầu ChatGPT hoàn thành bài viết “Cổng thanh toán là gì?”. Mặc dù từ ngữ mà phần mềm AI này sử dụng hơi cứng nhắc và không được trau chuốt, song về cấu trúc ngữ pháp và cú pháp đều rất chuẩn chỉnh. Do đó, Williams chỉ phải sửa lại một chút là đã có thể tạo nên bài viết hoàn chỉnh. Thông thường một bài viết như vậy anh được trả khoảng 500 bảng Anh. 

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload