AI trở thành công cụ đắc lực giúp phân biệt NFT ‘auth - fake’

Trí tuệ nhân tạo AI đang trở thành một công cụ đắc lực của các sàn giao dịch NFT hàng đầu thế giới trong việc ngăn chặn NFT thật giả. 
AI trở thành công cụ đắc lực giúp phân biệt NFT ‘auth - fake’
avata
Cryptoday
01/04/2023
12:00
Cryptoday trênGoogle News

Sự bùng nổ về giá trị của thị trường NFT đang đi kèm sự gia tăng của những vụ lừa đảo. Mặc dù NFT có tính độc nhất, không thể thay thế, tuy nhiên, một số NFT vẫn có thể là hàng giả do những kẻ lừa đảo tạo ra. Do đó, người mua cần tự bảo vệ mình bằng cách hiểu rõ hơn về tính xác thực của NFT và cách thức hoạt động của nó.  

Trên thực tế, có hơn 90 triệu bản sao NFT giả trên thị trường. Chỉ riêng 20 dự án NFT nếu được sao chép nhiều nhất đã chiếm đến 8 triệu bản sao giả trên các thị trường NFT. 

Giá trị của tài sản số NFT nằm ở tính độc nhất, quyền sở hữu của tác phẩm đó và độ hiếm của chúng. Một khi quyền sở hữu được xác thực trên Blockchain sẽ không thể sửa đổi hay xóa bỏ. Do đó, công nghệ Blockchain và NFT mang đến cho các nghệ sĩ và người sáng tạo nội dung thêm cơ hội để kiếm tiền từ sản phẩm của họ. 

Vì vậy, việc “rót” một số tiền lớn để sở hữu những tác phẩm nghệ thuật  nhưng lại nhận về NFT giả là vô giá trị đối với các nhà đầu tư. Điều này cũng gây bất lợi cho ngành công nghiệp non trẻ, mới nổi như NFT. Đây là một trong những thách thức kỹ thuật mà các nhà đổi mới NFT phải đối mặt ngày nay. 

Công nghệ AI
Thị trường NFT càng phát triển, số lượng các vụ đánh cắp, lừa đảo NFT ngày càng nhiều. 

Sao chép tác phẩm kỹ thuật số là một trong những trò gian lận phổ biến nhất liên quan đến NFT. Những kẻ lừa đảo đã sao chép các tác phẩm NFT để đánh lừa những nhà đầu tư cả tin, tin rằng những bộ sưu tập này là bản gốc. Trên thực tế, đây chỉ là những bản sao hoặc NFT ăn cắp từ những tác phẩm nổi tiếng khác. Ví dụ như bộ sưu tập NFT đình đám Bored Ape Yacht Club (BAYC) có 10.000 NFT gốc, tuy nhiên có đến hơn 4 triệu NFT giả. 

Những kẻ lừa đảo này chỉ cần thực hiện các thao tác chỉnh sửa nhỏ đối với bộ sưu tập gốc, chẳng hạn như thêm đường viền, tạo pixel vào bản gốc hoặc thay đổi kích thước, thay đổi màu sắc, thêm ký tự văn bản hoặc biểu tượng cảm xúc. Điều này khiến các nhà đầu tư khó phân biệt được giữa tác phẩm gốc và giả. Với hàng trăm NFT được đăng bán trên thị trường mỗi ngày, việc kiểm tra thủ công chúng để tìm hàng giả ngày càng trở nên khó khăn. Do đó, người sáng tạo, các chợ NFT cần có những giải pháp sử dụng công nghệ AI để ngăn chặn vấn đề hàng thật hàng giả một cách hiệu quả. 

Các chợ NFT hàng đầu thế giới như OpenSea, Rarible đã bắt đầu sử dụng các giải pháp AI để ngăn chặn các NFT giả. Hệ thống sử dụng công nghệ AI phát hiện NFT “auth - fake” đang trở thành công cụ đắc lực cho thị trường tài sản số. Theo đó, các giải pháp AI này có thể xử lý hàng trăm triệu bản NFT mỗi ngày với độ chính xác lên đến 99,9%. 

Những giải pháp AI này có thể đánh giá các bộ sưu tập mới, đưa ra những tham số chính xác. Dựa trên những kết quả này giúp phát hiện các NFT có khả năng là hàng giả, gỡ bỏ chúng ngay lập tức hoặc thông báo đến các nhà sáng tạo, những người điều hành thị trường để có những hành động ngăn chặn kịp thời. 

Công nghệ AI
 Công nghệ AI đang trở thành một công cụ đắc lực của các sàn giao dịch NFT hàng đầu thế giới trong việc ngăn chặn NFT thật giả. 

Trước đó, trong một bài đăng trên blog, OpenSea cũng trình bày những thay đổi mà người dùng có thể mong đợi. Trong đó có việc mở quy trình xác minh cho nhiều người dùng hơn, xóa tự động và có sự hỗ trợ của con người đối với cái gọi là “copymint”, hoặc bản sao giả mạo của NFT đã được xác thực. Theo đó, OpenSea sẽ sử dụng một hệ thống  gồm hai phần để phát hiện NFT giả kết hợp cả công nghệ nhận dạng hình ảnh và đánh giá bởi con người.

“Hệ thống phòng chống copymint mới của chúng tôi sử dụng công nghệ thị giác máy tính để quét tất cả các NFT trên OpenSea. Sau đó, hệ thống đối sánh các bản quét này với một tập hợp các bộ sưu tập đích thực, bắt đầu với một số bộ sưu tập được sao chép nhiều nhất”, OpenSea cho biết. 

Tất cả những thay đổi này có thể sẽ tạo ra một số trở ngại cho những kẻ lừa đảo NFT, vốn đang ngày càng trở nên tinh vi hơn trong các chiến thuật của chúng.  

Việc sử dụng công nghệ AI trong trong lĩnh vực NFT đã xuất hiện được một thời gian. NFT thông minh (iNFT) tích hợp công nghệ AI, có thể báo hiệu sự phát triển tiếp theo của NFT, mở khóa các khả năng và ứng dụng thực tế mới trong tương lai. Trên thực tế, các NFT nghệ thuật sử dụng công nghệ AI đã được đánh giá là làn sóng lớn tiềm năng tiếp theo trong lĩnh vực tiền điện tử. 

Mặc dù mảnh ghép NFT vẫn còn ở giai đoạn sơ khai, nhưng chúng ta không thể phủ nhận các tài sản NFT này có tiềm năng tạo lợi nhuận cho nhà đầu tư. Tuy nhiên, không phải NFT nào cũng có giá trị, chính vì thế để đầu tư vào NFT, các nhà đầu tư cần phải nghiên cứu, tìm hiểu thật kỹ lưỡng. 

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload