Công ty đào Bitcoin Bitmain bị xử phạt vì trốn thuế ở Trung Quốc

Công ty khai thác tiền điện tử có trụ sở ở Bắc Kinh, Bitmain đã vi phạm các quy định về luật thuế ở Trung Quốc, hiện các chính quyền địa phương đang cân nhắc về việc xử phạt. 
Công ty đào Bitcoin Bitmain bị xử phạt vì trốn thuế ở Trung Quốc
avata
Cryptoday
12/04/2023
03:17
Cryptoday trênGoogle News

Theo hãng thông tấn địa phương Sina Finance đưa tin vào ngày 11/4, công ty đào Bitcoin Bitmain Technologies đã bị Văn phòng Cục Quản lý Thuế Nhà nước thành phố Bắc Kinh, Trung Quốc xử phạt vì trốn thuế. Chính quyền địa phương đã ra lệnh xử phạt công ty đào Bitcoin Bitmain khoảng 25 triệu nhân dân tệ (khoảng 3,7 triệu USD). 

Theo báo cáo của Qichacha, Bitmain đã bị báo buộc không nộp thuế thu nhập cá nhân theo luật quản lý thuế của Trung Quốc và đã bị phạt vào ngày 4/4 vừa qua. Báo cáo đề cập đến một số vi phạm liên quan đến thuế của công ty đào Bitcoin Bitmain như tiền lương, tiền thưởng, phụ cấp của nhân viên công ty,...

Cơ quan thuế cũng đề cập rằng, các thanh tra thuế đã gửi thông báo về một số vi phạm thuế của Bitmain vào tháng 8/2022. Tuy nhiên, Bitmain đã không nộp thuế thu nhập cá nhân trị giá 16,6 triệu nhân dân tệ (khoảng 2,4 triệu USD).  

Công ty đào Bitcoin Bitmain
Công ty đào Bitcoin Bitmain bị xử phạt 25 triệu nhân dân tệ vì trốn thuế ở Trung Quốc.

Được thành lập vào năm 2013, Bitmain là một trong những công ty khai thác tiền điện tử lớn nhất thế giới. Bitmain được biết đến rộng rãi nhờ sản xuất phần cứng và giải pháp dành riêng cho khai thác tiền điện tử. Công ty được cho là đã buộc phải ngừng hoạt động kinh doanh tại Trung Quốc vào tháng 10/2021 do lệnh cấm tiền điện tử của Trung Quốc. Công ty cho biết sẽ tiếp tục bán thiết bị để phân phối cho những máy được sử dụng để khai thác các Altcoin (loại tiền điện tử thay thế cho Bitcoin) trong tương lai. 

Bất chấp sự không ổn định của thị trường tiền điện tử với hàng loạt cú sập kinh hoàng, hoạt động kinh doanh của Bitcoin của Bitmain vẫn gặt hái được nhiều thành công. Tháng 12/2022, thiết bị Antminer mới nhất của Bitmain đã “cháy hàng” trong vòng chưa đầy 1 phút, mặc cho lợi nhuận khai thác đang giảm mạnh. 

Tháng 9/2022, Jihan Wu, nhà sáng lập Bitmain đã thành lập một quỹ trị giá 250 triệu USD để hỗ trợ ngành khai thác Bitcoin đang bị ảnh hưởng bởi “mùa đông tiền điện tử” kéo dài. Sau khi rời Bitmain vào năm 2021, Jihan Wu đã thành lập Bitdeer, công ty khai thác tiền điện tử mới và là công ty con của Bitmain. 

Công ty đào Bitcoin Bitmain
Jihan Wu, nhà sáng lập công ty đào Bitcoin Bitmain. 

Tháng 9/2021, Trung Quốc đã cấm tất cả các hoạt động liên quan đến tiền điện tử nhằm ngăn chặn các hoạt động tội phạm tài chính cũng như rủi ro ngày càng tăng đối với hệ thống tài chính do bản chất đầu cơ cao của các đồng tiền này. 

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) cho biết tiền điện tử không được lưu thông trên thị trường và cấm các sàn giao dịch ở nước ngoài cung cấp dịch vụ cho các nhà đầu tư ở Trung Quốc đại lục thông qua Internet. PBOC cũng cấm các tổ chức tài chính, công ty thanh toán và công ty Internet tạo điều kiện cho các giao dịch tiền điện tử.

Cơ quan quản lý Internet Trung Quốc (CAC) cũng yêu cầu các nền tảng truyền thông xã hội tại quốc gia này chấm dứt 12.000 tài khoản có liên quan đến tiền điện tử. Cơ quan này cũng đã đóng cửa 105 trang web "thổi phồng" về tiền điện tử và hướng dẫn mua, bán hoặc khai thác các loại tài sản kỹ thuật số.

Tuy nhiên, bất chấp những lệnh cấm nghiêm ngặt từ chính phủ, Trung Quốc vẫn là quốc gia khai thác tiền điện tử nhiều thứ hai trên thế giới, chỉ đứng sau Mỹ. Theo dữ liệu từ tháng 9/2021 đến tháng 1/2022, các thợ đào Bitcoin Trung Quốc đứng sau 21,11% công suất băm (hashrate) toàn cầu. Theo báo cáo, lệnh cấm của chính phủ Trung Quốc đã gây ra sự sụt giảm tổng công suất băm toàn cầu, nhưng tình hình nhanh chóng đảo chiều khi các thợ đào chuyển ra nước ngoài để khai thác.

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload