Công ty ‘mẹ’ Facebook cấm trẻ vị thành niên tham gia vào vũ trụ ảo

Nền tảng Metaverse Horizon Worlds hiện đang cho phép người dùng từ 18 tuổi. Tuy nhiên, Meta vẫn muốn mở rộng ứng dụng vũ trụ ảo của mình cho người dùng từ 13 tuổi đến 17 tuổi. 
Công ty ‘mẹ’ Facebook cấm trẻ vị thành niên tham gia vào vũ trụ ảo
avata
Cryptoday
14/04/2023
12:38
Cryptoday trênGoogle News

Theo Bloomberg, ngày 14/4, các chuyên gia và nhóm an toàn trực tuyến của Meta đã gửi một bức thư cho CEO Mark Zuckerberg, kêu gọi tạm dừng kế hoạch cho phép trẻ vị thanh niên tham gia vào Horizon Worlds. Bức thư đã nhận được sự đồng ý và được ký bởi các tổ chức phi lợi nhuận lớn như Airplay, Center for Countering Digital Hate, Common Sense Media cùng một số bộ phận khác. 

Các chuyên gia cho rằng, trước hết Meta nên xem xét những rủi ro tiền ẩn khi cho phép thanh thiếu niên tham gia vào Metaverse. Bởi trẻ vị thành niên có thể sẽ phải đổi mặt với những hành vi quấy rối, vi phạm quyền riêng tư trên Metaverse Horizon Worlds. 

“Meta cần phải nghiên cứu thêm và đánh giá những rủi ro tiềm ẩn của Metaverse để chắc chắn rằng trẻ em và thanh thiếu niên sẽ an toàn”, trích bức thư.

Công ty mẹ Facebook
Metaverse Horizon Worlds của Meta. 

Một báo cáo từ tháng 3 của tổ chức phi lợi nhuận Center for Countering Digital Hate cho biết rằng, người dùng dưới 18 tuổi đã phải đối mặt với những sự quấy rối trên nền tảng Metaverse của công ty mẹ Facebook. Nghiên cứu đã chỉ ra trong 100 vụ lạm dụng, có đến 19 vụ quấy rối tình dục trên Horizon.

Các chuyên gia lập luận rằng, công ty mẹ Facebook, Meta nên tạo ra một dự án Metaverse an toàn để bảo vệ giới trẻ: “Nếu Meta mở rộng cánh cửa vũ trụ ảo cho trẻ vị thành niên mà quên mất nhiệm vụ phải bảo vệ họ thì chứng tỏ công ty của mình không đáng tin cậy khi nhắc về việc bảo vệ lợi ích tốt nhất cho người dùng, đặc biệt là những người trẻ tuổi”. 

Công ty mẹ Facebook đã lên kế hoạch mở rộng nền tảng vũ trụ ảo Horizon Worlds của mình cho người dùng từ 13 đến 17 tuổi vào tháng 3 này, khiến một số thượng nghị sĩ Mỹ lo ngại về việc bảo vệ người dùng nhỏ tuổi của Meta.

"Kế hoạch của Meta nhằm thu hút những người trẻ tuổi sử dụng Horizon Worlds khi họ chưa có sự nghiên cứu kỹ lưỡng về sản phẩm Metaverse này, điều này có thể gây nguy hiểm và để lại những hậu quả đối với sức khỏe thể chất lẫn tinh thần của họ", hai Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Ed Markey và Richard Blumenthal cho biết. 

Công ty mẹ Facebook
 Meta vẫn muốn mở rộng ứng dụng vũ trụ ảo của mình cho người dùng từ 13 tuổi đến 17 tuổi. 

Thực trạng quấy rối, bắt nạt,... đang xuất hiện ngày càng nhiều trong vũ trụ ảo Metaverse. Giới chuyên gia cũng cảnh báo hành vi khiếm nhã trong Metaverse có thể nghiêm trọng hơn nạn quấy rối và bắt nạt trên các trang mạng xã hội hiện nay. Theo một báo cáo gần đây, các nhà nghiên cứu đã xác định được 100 hành vi vi phạm các chính sách của Meta, bao gồm quấy rối và lạm dụng tình dục, chỉ trong 11 tiếng rưỡi theo dõi hoạt động người dùng. 

“Quấy rối tình dục vốn đã nguy hiểm trên mạng xã hội thông thường. Nhưng với công nghệ thực tế ảo, vấn nạn này còn trở nên nghiêm trọng hơn”, theo The Guardian

Horizon Worlds là nền tảng vũ trụ ảo được xây dựng bởi Meta. Khác với Microsoft, không gian ảo Horizon cho phép người dùng của mình có thể thoải mái sáng tạo và xây dựng bất cứ thứ gì họ thích. Tính đến tháng 1, Horizon chỉ có hơn 200.000 người dùng hoạt động hàng tháng từ 18 tuổi trở lên. Để đạt được mục tiêu 1 triệu người dùng trong năm nay, Meta đã quyết định mở Horizon cho thanh thiếu niên từ 13 đến 17 tuổi từ tháng 2/2023.

Năm 2021, phòng nghiên cứu thực tế (Reality Labs) của Meta có khoản lỗ 10 tỷ USD và mới chỉ trong quý I năm 2022, khoản lỗ này đã lên tới 2,96 tỷ USD. Số lượng người dùng của Meta cũng không thể duy trì ở mức độ ổn định khiến nhiều người hoài nghi về tương lai của Metaverse.

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload