Công ty OpenAI có nên dùng DAO để quản lý ChatGPT?

Một số chuyên gia cho rằng một tổ chức tự trị phi tập trung (DAO) có thể giải quyết các vấn đề của siêu AI ChatGPT thay cho công ty phát triển nó, OpenAI.
Công ty OpenAI có nên dùng DAO để quản lý ChatGPT?
avata
Cryptoday
08/04/2023
08:06
Cryptoday trênGoogle News

ChatGPT (Chat Generative Pre-trained Transformer) là mô hình ngôn ngữ đột phá dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI) được phát triển bởi OpenAI. Về cơ bản, ChatGPT là một chatbot AI có thể trả lời bất kỳ câu hỏi nào và hiểu các chủ đề phức tạp, như vật lý, toán học và viết mã.

Mặc dù có nhiều lợi thế về mặt công nghệ nhưng ChatGPT lại trở thành mối lo của nhiều người về tính bảo mật, phi tập trung và kiến thức. Tỷ phú giàu nhất thế giới, Elon Musk từng cảnh báo rằng ChatGPT không phải ứng dụng an toàn dành cho người dùng phổ thông. Ông cho rằng ChatGPT đã đưa những câu trả lời dối trá và được sử dụng như một cỗ máy tuyên truyền. Chia sẻ với tờ Cointelegraph, Thạc sĩ Khoa học về công nghệ tài chính của Đại học Stirling (Vương quốc Anh), Guneet Kaur bày tỏ quan điểm DAO có thể giải quyết các vấn đề liên quan đến quản lý ChatGPT. 

DAO
Thạc sĩ Khoa học về công nghệ tài chính của Đại học Stirling, Guneet Kaur.

Quyền riêng tư

Mối quan tâm đầu tiên của người dùng khi sử dụng ChatGPT đó chính là quyền riêng tư. Theo Guneet Kaur, để có thể đưa ra một câu trả lời phù hợp và thông minh, ChatGPT đã thu thập thông tin từ người dùng. Những thông tin này có thể chứa yếu tố nhạy cảm mà họ không dám báo cáo cho bất cứ cơ quan quản lý nào. Cô Kaur đưa ra ví dụ, nếu người dùng nhập vào ứng dụng ChatGPT các dữ liệu về lịch sử tài chính hoặc dịch vụ chăm sóc sức khỏe của họ. ChatGPT sẽ lưu trữ mọi thứ dù không được sự đồng ý của người dùng.

Vấn đề nằm ở chỗ, nếu các tổ chức hoạt động phi pháp lấy được những thông tin trên thi đây chính là miếng mồi ngon để chúng đánh cắp danh tính người dùng, phục vụ mục đích bất chính. Hơn nữa, Kaur cho rằng ChatGPT có thể trở thành công cụ lừa đảo trực tuyến hoặc tấn công các tài khoản MXH.

DAO
DAO chính là môi trường an toàn để ChatGPT có thể lưu trữ dữ liệu mà nó thu được một cách phi tập trung.

Ứng dụng này có thể bắt chước cuộc trò chuyện của con người rồi đánh lừa người dùng cung cấp thông tin cá nhân hoặc làm những việc làm thường ngày họ không làm. Thạc sĩ Guneet Kaur cho rằng DAO chính là môi trường an toàn để ChatGPT có thể lưu trữ dữ liệu mà nó thu được một cách phi tập trung. Cùng với đó, người dùng có toàn quyền kiểm soát dữ liệu của họ và những thực thể do họ ủy quyền mới có thể truy cập.

Vấn đề chính trị

Các chuyên gia ngày càng lo ngại có sự thiên vị trong chính trị ở các mô hình AI và trong đó có cả ChatGPT. Thạc sĩ Guneet Kaur cho rằng nếu AI còn nâng cấp và phát triển hơn nữa thì chúng có thể khơi gợi hoặc tạo ra các thành kiến xã hội mới. Không chỉ có vậy, chatbot AI cũng cũng có thể cung cấp và lan truyền kiến thức sai lệch trên diện rộng. Theo Kaur, điều này có thể ảnh hưởng đến nhiều cá nhân hoặc cả một cộng đồng và họ có thể nhận được các kết quả bất công trong cuộc sống. Đồng thời, nó cũng phản ảnh những định kiến của nhà phát triển cũng như lượng dữ liệu đào tạo AI.

DAO
DAO giúp OpenAI đào tạo ChatGPT dựa trên nguồn thông tin có tính khách quan, không thiên vị bất cứ vấn đề chính trị nào.

Guneet Kaur lập luận DAO có thể giúp OpenAI đào tạo ChatGPT dựa trên nguồn thông tin có tính khách quan vì chúng được xem xét kỹ lượng bởi nhiều thành viên trong tổ chức, ví dụ như chuyên gia kỹ thuật từ nhiều công ty, tổ chức học thuật hoặc tổ chức xã hội khác nhau. Họ sẽ phát hiện ra lỗi của ChatGPT và không thiên vị bất quan điểm nào. Nhờ điều này, ChatGPT sẽ giảm thiểu việc trả lời thông tin sai và đảm bảo các quan điểm của phần mềm này đến từ nhiều nguồn khác nhau chứ ko của riêng ai.

Bên cạnh đó, Kaur tin rằng DAO sẽ tạo ra một hệ thống kiểm tra tự động, cân bằng để chắc chắn ChatGPT không cổ xúy các định kiến xã hội. Ví dụ, DAO sẽ soạn thảo ra một quy trình kiểm tra mọi phản hồi của ChatGPT dành cho người dùng. Do đó, các chuyên gia của DAO có thể chỉ ra bất cứ lỗi sai nào trong hệ thống của chatbot AI này.

Tập trung kiến thức

Đây chính là vấn đề cuối cùng mà Guneet Kaur muốn nói về ChatGPT và DAO. Trước hết, cô cũng như nhiều chuyên gia trong giới công nghệ đều thấy AI này có thể truy cập vào vô số nguồn tin. Điều này đã giúp ChatGPT có được lợi thế ở nhiều mặt. Tuy nhiên, nó cũng có thể độc quyền tri thức vì nó đang tập trung hết trong chatbot này và công ty OpenAI. Song song với vấn đề này, việc chia sẻ kiến thức giữa con người và AI sau này sẽ trở nên phổ biến, dẫn đến việc các ca nhân dần phụ thuộc vào máy móc để có được tư liệu mình muốn thay vì đọc sách hay đi học rồi dần hạn chế giao tiếp với người xung quanh.

DAO
ChatGPT sẽ khiến con người thu nạp kiến thức phụ thuộc vào AI hơn, không có sự giao tiếp giữa người với người.

Kaur đưa ra một ví dụ như sau: một lập trình viên gặp sự cố mã hóa, thay vì vào Stack Overflow (web hỏi đáp công nghệ thông tin chuyên nghiệp) để đặt ra câu hỏi rồi chờ người khác trả lời và tìm giải pháp thì họ sử dụng luôn ChatGPT để có luôn phản hồi nhanh nhất. Cách này cũng không cần phải giao tiếp với người khác khiến suy giảm khả năng tự quyết và quyền kiểm soát của con người đối với công việc cũng như chia sẻ kiến thức. Kaur lưu ý nếu điều này cứ tiếp diễn sẽ làm mọi người khá tiếp cận kiến thức hơn trong tương lai và không biết đâu là đúng sai, tốt nhất cho họ.

Dĩ nhiên, với vấn đề nan giải này, DAO cũng có thể giải quyết được. Kaur cho hay DAO sẽ tạo ra một khuôn khổ nhất định để chia sẻ thông tin một cách cởi mở và dân chủ hơn. Bằng công nghệ Blcockhain và Smart Contract (hợp đồng thông minh), DAO hỗ trợ cá nhân và tổ chức phối hợp cùng nhau làm việc. Ngoài ra, họ có thể đóng góp sáng kiến và kinh nghiệm học hỏi của mình và khối kiến thức chung, đồng thời có toàn quyền truy cập và quản lý lượng dữ liệu này.

DAO
Bằng Blockchain và Smart Contract, DAO có thể giúp người dùng ChatGPT phối hợp, cùng đội nhóm hoàn thành công việc.

Kaur nêu ý kiến cá nhân cuối cùng với Cointelegraph rằng, hơn thế nữa, DAO quản lý được mọi hoạt động của ChatGPT, đảm bảo dữ liệu đến tay người dùng luôn phi tập trung, không bị kiểm soát bởi bất cứ bên nào, kể cả công ty phát triển nó. Có thể thấy, DAO chính là một giải pháp đầy tính khả thi và OpenAI có thể lên dần kế hoạch triển khai trong việc giám sát ChatGPT. Hay bất cứ công ty nào cũng có thể làm thế với các mô hình AI. Kaur nhấn mạnh: “Khi công nghệ AI tiếp tục phát triển, điều quan trọng là chúng ta phải ưu tiên các cân nhắc về đạo đức và thực hiện các bước chủ động để giải quyết các vấn đề tiềm ẩn trước khi chúng trở thành thảm họa đe dọa đến nhân loại”. 

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload