Vì sao 400 công ty tiền điện tử ở Estonia buộc phải đóng cửa?

Cơ quan quản lý rửa tiền của Estonia đã phát hiện ra nhiều vấn đề vô lý trong chiến lược kinh doanh của các công ty tiền điện tử địa phương.
Vì sao 400 công ty tiền điện tử ở Estonia buộc phải đóng cửa?
avata
Cryptoday
09/05/2023
09:00
Cryptoday trênGoogle News

Sau khi luật sửa đổi về phòng chống tài trợ khủng bố và chống rửa tiền (AML) của Estonia có hiệu lực vào tháng 3, gần 400 nhà cung cấp dịch vụ tài sản ảo (VASPS) tại nước này đã tự nguyện đóng cửa hoặc chính quyền bị thu hồi giấy phép hoạt động.

Xem thêm: Cộng hòa Estonia coi Blockchain là chìa khóa khiến dịch vụ công tốt như dịch vụ tư

Đạo luật AML mới của Estonia yêu cầu tất cả công ty tiền số trên cả nước phải có sự đồng ý của chính phủ về hoạt động kinh doanh. Bên cạnh đó, cơ quản quản lý sẽ tăng phí cấp phép và bắt buộc doanh nghiệp tiền số phải đảm bảo các yêu cầu về vốn, đồng thời cung cấp đầy đủ thông tin.

FIU báo cáo gần 200 VASPS tự đóng cửa do luật AML mới
FIU báo cáo gần 200 VASPS tự đóng cửa do luật AML mới.

Ngày 8/5, Đơn vị Tình báo Tài chính Estonia (FIU) tiết lộ hôm 15/3 khi đạo luật AML mới được thực thi, gần 200 nhà cung cấp dịch vụ tiền điện tử trong nước tự nguyện ngừng hoạt động. Trong khi đó, khoảng 189 công ty bị tước giấy phép kinh doanh do không tuân thủ luật AML.

“Các tài liệu được đệ trình bởi nhà cung cấp dịch vụ bị thu giấy phép, có thấy phương thức kinh doanh của họ có nhiều rủi ro. Điều này chứng minh rằng hành động thực thi pháp luật của các nhà lập pháp đang rất siết chặt và có phần liên quan đến đến việc sửa đổi Đạo luật”, Matis Mäeker, giám đốc Đơn vị Tình báo Tài chính cho biết.

Ông còn bật mí thêm: “Khi gia hạn giấy phép, chúng tôi đã thấy những tình huống khiến mọi giám sát viên phải ngạc nhiên”. FIU báo cáo, sau đợt thanh lọc thị trường tiền điện tử mạnh mẽ ở Estonia, chỉ có 100 công ty đang hoạt động hợp pháp tại nước này. FIU đã nhấn mạnh một số vấn đề chung mà họ phát hiện ra trong các công ty mà họ buộc phải đóng cửa, đặc biệt liên quan đến thông tin sai lệch.

Cụ thể, một số công ty đã đăng ký thành viên hội đồng quản trị và địa chỉ liên hệ, tuy nhiên, các cá nhân nằm trong danh sách này lại không hề hay biết. Ở một số khác, nhân viên trong công ty lại khai giả lý lịch nghề nghiệp trong hồ sơ xin việc của họ. FIU cho hay, có vẻ như nhiều công ty đã sao chép kế hoạch kinh doanh của nhau vì cơ quan này đã phát hiện chúng thiếu logic, thậm chí, không liên quan gì đến Estonia.

Nhiều yếu tố mang tính chính trị đã ảnh hưởng đến quyết định bổ sung luật AML của Estonia
Nhiều yếu tố mang tính chính trị đã ảnh hưởng đến quyết định bổ sung luật AML của Estonia.

Estonia đã nỗ lực cân nhắc để ban hành các luật AML nhằm giám sát chặt chẽ ngành tiền số. Nguyên nhân khiến các nhà chức trách nước này phải làm vậy vì năm 2018, họ điều tra được một số tiền bất hợp pháp trị giá lên đến 235 tỷ USD, được rửa thông qua chi nhánh Estonia của siêu ngân hàng Đan Mạch Danske Bank.

Xem thêm: Chính phủ Estonia điều hành đất nước như một công ty về Blockchain

Cuộc xung đột giữa Nga - Ukraine cũng tác động đến quyết định sửa đổi luật AML của Estonia vì nước này đã cắt nguồn tài trợ cho Nga và muốn bảo vệ hệ thống tài chính quốc tế. Thông qua quy định AML mới, Estonia muốn củng cố quan hệ ngoại giao với Mỹ.

Một yếu tố khác có khả năng đã góp phần vào các luật AML được nâng cao gần đây, đó là tư cách thành viên của Liên minh Châu Âu (EU). Estonia là một quốc gia Bắc Âu, do đó, sẽ sớm phải thực hiện các luật Thị trường tài sản tiền điện tử ( MiCA), dự kiến có hiệu lực vào đầu năm 2025. MiCA cũng bắt các công ty tiền điện tử phải tuân thủ nghiêm ngặt phòng chống khủng bố và AML.

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload