Cựu Giám đốc Coinbase Ishan Wahi nhận án 2 năm tù

Sau quá trình điều tra kéo dài gần 10 tháng, Ishan Wahi, cựu Giám đốc Sản phẩm sàn Coinbase bị tòa tuyên án 2 năm tù giam.
Cựu Giám đốc Coinbase Ishan Wahi nhận án 2 năm tù
avata
Cryptoday
10/05/2023
02:49
Cryptoday trênGoogle News

Theo tờ Reuters, hôm 9/5, tại tòa án bang Manhattan, Thẩm phán Mỹ Loretta Preska đã chính thức tuyên án Ishan Wahi, 32 tuổi.

Theo phía công tố viên, đây là vụ giao dịch nội gián đầu tiên trên thị trường tiền điện tử bị xét xử. Hồi tháng 2, cựu CPO Coinbase Ishan Wahi đã nhận các tội danh liên quan tới cáo buộc thực hiện hành vi lừa đảo qua mạng (wire fraud).

Thẩm phán Preska đánh giá, Ishan Wahi đã “lạm dụng nghiêm trọng” lòng tin của công ty Coinbase để tiến hành hoạt động phạm pháp. Đồng thời, những nỗ lực che đậy dấu vết cho thấy Wahi và đồng phạm nhận thức được việc làm của mình là sai, nhưng vẫn cố ý thực hiện.

Xem thêm: Lãnh đạo sàn NFT top 1 thế giới OpenSea vướng cáo buộc giao dịch nội gián

Ishan Wahi trở thành người đầu tiên tại Mỹ bị kết án vì hành vi giao dịch nội gián tiền điện tử
CPO Coinbase Ishan Wahi trở thành người đầu tiên tại Mỹ bị kết án vì giao dịch nội gián tiền điện tử.

Trong phiên xét xử vào thứ Ba, Ishan Wahi bày tỏ sự hối hận về hành động của bản thân. Wahi cho rằng các hành động đó đã ảnh hưởng tới cuộc sống của gia đình và bạn bè, những người cũng có mặt tại phiên tòa.

“Tôi đã phạm một sai lầm lớn, nó sẽ theo tôi hết cuộc đời”, Wahi nói.

Trước đó, vào tháng 9/2022, Nikhil Wahi, anh trai của Ishan Wahi đã nhận tội lừa đảo qua mạng (wire fraud). Người này chính thức bị kết án 10 tháng tù giam hồi tháng 1/2023.

Theo hồ sơ tại tòa, Ishan Wahi đã yêu cầu một mức án không dài hơn anh trai mình, với lý do các trường hợp giao dịch nội gián khác thường không phải ngồi tù hoặc ngồi tù thời gian ngắn.

Mặc dù vậy, phía công tố viên lại đề nghị mức án lên đến 3 năm tù giam dành cho Ishan Wahi. Trợ lý Luật sư Mỹ Noah Solowiejcyzk cũng cho biết, hành vi của anh em nhà Wahi là một chuỗi sai lầm liên tục. Họ trục lợi bất chính không phải 1 lần mà liên tiếp trong 10 tháng.

Cryptoday - Cryptoday-cong-dong-dau-tu-tien-dien-tu-phat-hien-bat-thuong-trong-cac-su-kien-niem-yet-cua-coinbase-tu-truoc-khi-ishan-wahi-bi-bat_DJm69YcWe5_2023051004.png
Cộng đồng đầu tư tiền điện tử phát hiện bất thường trong các sự kiện niêm yết của Coinbase từ trước khi Ishan Wahi bị bắt. Nguồn: Twitter Cobie.

Cụ thể, từ tháng 6/2021 đến tháng 4/2022, Ishan Wahi và 2 đồng phạm thu về 1,5 triệu USD nhờ giao dịch nội gián.

Nắm được thông tin các đồng tiền điện tử sắp niêm yết Coinbase, Ishan Wahi âm thầm báo cho đồng bọn để mua gom ở mức giá rẻ. Khi sự kiện niêm yết chính thức diễn ra, nhóm Wahi sẽ chốt lời trong thời điểm đám đông nhà đầu tư lao vào mua theo tin tức.

Tổng cộng, Ishan Wahi thực hiện phương pháp kể trên đến 14 lần. Cựu CPO chỉ chịu dừng lại sau lệnh triệu tập của Ban giám đốc An ninh và Bảo mật của Coinbase. Tuy nhiên, thay vì có mặt để giải trình, Ishan lên phương án chạy trốn tới Ấn Độ, đồng thời cảnh báo cho 2 đồng phạm rằng kế hoạch đã đổ bể.

Ishan Wahi bị bắt giữ ngay trước khi bước lên máy bay. Ông Philip Martin, Giám đốc An ninh Coinbase khẳng định đội ngũ điều hành sàn sẽ làm mọi cách nhằm mang lại công bằng cho khách hàng.

“Tất cả nhà đầu tư tham gia thị trường đều có quyền tiếp cận các thông tin như nhau”, ông Philip Martin nói.

Theo luật pháp Mỹ, các công tố viên có thể buộc tội một cá nhân trong trường hợp người đó gian lận nhằm trục lợi về mặt tài chính, bất kể loại tài sản liên quan trong vụ án là gì. Quy định này mang lại nhiều lợi thế cho Bộ Tư pháp Mỹ ở các vụ xét xử gian lận tiền điện tử. Để so sánh, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) chỉ có thể can thiệp vào các trường hợp vi phạm trên thị trường chứng khoán.

Trước đó, SEC cũng muốn khởi kiện anh em Wahi vì cho rằng nhiều đồng tiền điện tử bị giao dịch nội gián thực chất là chứng khoán. Mặc dù vậy, các khiếu nại này đã dừng lại. 

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload