Cuộc chiến lưu trữ phi tập trung giữa Filecoin và Arweave

Sự cạnh tranh giữa Filecoin và Arweave làm nổi bật tầm quan trọng của các giải pháp lưu trữ phi tập trung trong thời đại kỹ thuật số.
Cuộc chiến lưu trữ phi tập trung giữa Filecoin và Arweave
avata
Cryptoday
04/04/2023
10:08
Cryptoday trênGoogle News

Khi thế giới kỹ thuật số mở rộng, nhu cầu về các tùy chọn lưu trữ dữ liệu an toàn và đáng tin cậy trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Các nền tảng lưu trữ phi tập trung đã nổi lên như một giải pháp thay thế khả thi cho các giải pháp lưu trữ tập trung do tính chất dễ bị tấn công và mất quyền riêng tư.

Filecoin và Arweave đã đi đầu trong ngành lưu trữ phi tập trung và mỗi dự án lại cung cấp câu trả lời có một không hai cho những thách thức của việc lưu trữ dữ liệu phi tập trung, an toàn.

Filecoin (FIL)

 lưu trữ phi tập trungFilecoin là một mạng lưu trữ phi tập trung với mục tiêu thiết lập một thị trường phi tập trung trên toàn thế giới cho các dịch vụ lưu trữ. Sự phát triển của Filecoin được tài trợ thông qua đợt phát hành tiền mã hóa lần đầu (ICO) rất thành công vào năm 2017, đã huy động được hơn 200 triệu USD chỉ trong 30 phút, khiến Filecoin trở thành một trong những ICO lớn nhất vào thời điểm đó.

Filecoin cho phép người dùng thuê không gian lưu trữ từ những người khác trong mạng và cũng cho phép những người khác thuê không gian lưu trữ chưa sử dụng của chính họ. Dự án được xây dựng dựa trên Hệ thống tệp liên hành tinh (IPFS), là một giao thức ngang hàng để lưu trữ và chia sẻ tệp.

Trong thiết kế hiện tại của Filecoin, thứ tự lưu trữ được ghi lại trên chuỗi đối sánh ngoài chuỗi giữa nhà cung cấp lưu trữ và người yêu cầu lưu trữ. Thông tin trong đơn đặt hàng bao gồm kích thước dữ liệu, thời gian lưu trữ, giá đặt hàng và tài sản thế chấp. Dữ liệu được lưu trữ sẽ được giữ lại sau khi hết thời gian được xác định trong đơn đặt hàng, người yêu cầu lưu trữ phải gửi yêu cầu cập nhật theo cách thủ công. Nhưng sau khi phát hành FVM, đơn hàng có thể được tự động gia hạn trên chuỗi.

Tiền điện tử Filecoin được sử dụng để thanh toán cho việc lưu trữ và truy xuất dữ liệu trên mạng.

Tìm hiểu thêm: Máy ảo Filecoin (FVM) là gì? Cách thức hoạt động FVM và các dự án trong hệ sinh thái Filecoin

Các tính năng chính của Filecoin (FIL)

 • Phân cấp: Filecoin sử dụng mạng lưới các nhà cung cấp lưu trữ độc lập để phân phối dữ liệu trên mạng.
 • Khuyến khích: FIL coin được sử dụng để thưởng cho các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ vì đã đóng góp không gian lưu trữ và băng thông cho mạng.
 • Hệ thống tệp liên hành tinh (IPFS): Filecoin sử dụng giao thức IPFS để xử lý và định vị các tệp trên mạng.
 • Công cụ khai thác lưu trữ (Proof of Replication - PoRep): Filecoin sử dụng một cơ chế gọi là Proof of Replication để đảm bảo rằng dữ liệu được lưu trữ như đã hứa.

Ưu và nhược điểm của việc sử dụng Filecoin (FIL)

Ưu điểm:

 • Lưu trữ phi tập trung.
 • IPFS để lưu trữ hiệu quả và an toàn.
 • Mật mã tiên tiến để bảo mật mạng.
 • Mã nguồn mở.
 • Tính khả dụng của dữ liệu cao.
 • Chi phí thấp so với các nhà cung cấp lưu trữ truyền thống.

Nhược điểm:

 • Thách thức về khả năng mở rộng.
 • Công nghệ phức tạp có thể khó hiểu đối với người dùng không có kỹ thuật.
 • Sự chấp nhận và tham gia của người dùng là điều cần thiết cho sự thành công của mạng.

Arweave (AR)

lưu trữ phi tập trung 

Arweave là một mạng lưu trữ dữ liệu phi tập trung. Dự án cho phép người dùng lưu trữ dữ liệu theo cách lâu dài và chống kiểm duyệt, sử dụng một loại công nghệ lưu trữ dữ liệu mới có tên là “blockweave”.

Mạng được cung cấp bởi một loại tiền điện tử gốc có tên AR, được sử dụng để khuyến khích những người tham gia mạng cung cấp không gian lưu trữ cho mạng. Arweave nhằm mục đích cung cấp giải pháp thay thế bền bỉ và linh hoạt hơn cho các dịch vụ lưu trữ đám mây truyền thống.

Lưu trữ vĩnh viễn của Arweave được đảm bảo về mặt kỹ thuật theo thiết kế giao thức. So với lưu trữ vĩnh viễn của Filecoin, đây là một giải pháp mạnh mẽ hơn. Đó cũng là lý do tại sao gã khổng lồ công nghệ Web2 ứng dụng Meta, Instagram và Web3 Mirror chọn Arweave làm giải pháp lưu trữ nội dung và NFT của họ.

Các tính năng chính của Arweave (AR)

 • Tính lâu dài: Dữ liệu được lưu trữ trên mạng Arweave là vĩnh viễn và không thể thay đổi hoặc xóa.
 • Chuỗi khối: Arweave sử dụng giao thức dựa trên chuỗi khối để bảo mật và xác thực các giao dịch.
 • Lưu trữ tệp: Mạng cho phép lưu trữ nhiều loại tệp khác nhau, bao gồm văn bản và phương tiện.
 • Mã thông báo: Tiền điện tử gốc của mạng được gọi là AR, được sử dụng cho các giao dịch và làm phần thưởng cho những người tham gia mạng.
 • Nhanh: Mạng có thể xử lý thông lượng giao dịch cao.
 • Chi phí thấp: Giao dịch không tốn kém và không cần phí gas.

Ưu và nhược điểm của Arweave (AR)

Ưu điểm

 • Lưu trữ vĩnh viễn và chống kiểm duyệt.
 • Tính khả dụng cao.
 • Giá thấp.
 • Toàn vẹn dữ liệu.
 • Định hướng cộng đồng.
 • Độ bền.
 • Mã nguồn mở.

Nhược điểm

 • Công nghệ mới và chưa được thử nghiệm.
 • Hạn chế áp dụng và sử dụng so với các giải pháp lưu trữ khác.
 • Phụ thuộc vào sự thành công và phát triển của mạng Arweave.
 • Các vấn đề về khả năng mở rộng tiềm ẩn khi mạng phát triển.
 • Chịu các mối đe dọa an ninh mạng như bất kỳ nền tảng kỹ thuật số nào khác.

Vị trí và tình trạng dự án

Filecoin hiện có tổng cộng 3678 nút trong toàn bộ mạng, cung cấp khoảng 19,544 EiB dung lượng lưu trữ, trong khi toàn bộ mạng của Arweave có 112 nút, lưu trữ 125,62 TiB dữ liệu.

Về quy mô, mạng Filecoin lớn hơn, nhưng mặc dù Filecoin và Arweave đều là các giao thức lưu trữ dữ liệu phi tập trung, nhưng chúng có vị trí khác nhau và không thể so sánh đơn giản bằng cách tham khảo số lượng nút mạng hoặc kích thước của mạng.

Protocol Labs Filecoin như một thị trường lưu trữ, lớp khuyến khích và xây dựng một thị trường lưu trữ hoàn chỉnh, thị trường truy xuất và các sản phẩm tài chính xung quanh Filecoin, đồng thời triển khai các chức năng sản phẩm phong phú (chẳng hạn như lưu trữ vĩnh viễn, sao chép lưu trữ và vá lỗi, v.v.) thông qua thiết kế khuyến khích kinh tế. Cam kết trở thành giao thức lưu trữ, phân phối và tính toán phi tập trung lớn nhất và quan trọng nhất.

Vị trí quan trọng nhất của Arweave là lưu trữ dữ liệu vĩnh viễn và phát triển các giao thức hợp đồng thông minh dựa trên lớp dưới cùng của Arweave để thực hiện tính toán dữ liệu. Tất cả các cơ chế đều được thiết kế để phục vụ mục tiêu quan trọng nhất này, từ những lần giới thiệu các tính năng trước đây, không khó để nhận ra rằng thiết kế của Arweave rất tinh tế và thống nhất.

Quan điểm

So với sự phát triển nhanh chóng của hệ sinh thái Ethereum và Máy ảo Ethereum, sự phát triển của các mạng lưu trữ dữ liệu phi tập trung đã có phần chững lại trong vài năm qua.

Có rất nhiều dự án và doanh nhân xuất sắc trong hệ sinh thái Filecoin và Arweave, nhưng giải pháp lưu trữ của Web3 Dapps chưa áp dụng Filecoin hoặc Arweave trên quy mô lớn và nhiều Dapps vẫn dựa vào giải pháp lưu trữ Web2. Điện toán trên blockchain giải quyết vấn đề lưu trữ là một con đường mới mà cả FVM và SmartWeave đều có tiềm năng cho phép các nhà phát triển mở khóa các ứng dụng phi tập trung chưa từng có.

Với tư cách là nhà phát triển hoặc người dùng, việc sử dụng giao thức lưu trữ phi tập trung nào không phải là lựa chọn giữa hai, mà phải được chọn theo yêu cầu lưu trữ của ứng dụng và nội dung.

Mặc dù vị trí của Filecoin và Arweave trùng nhau, nhưng chúng có thể cải thiện và phát triển ở những vị trí độc đáo của riêng mình để đáp ứng nhu cầu phát triển của lưu trữ mạng phi tập trung và hiện thực hóa tầm nhìn từ "đĩa mạng phi tập trung" thành máy chủ phi tập trung.

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload