Cuộc chiến pháp lý: Tác phẩm do AI tạo ra vi phạm bản quyền?

Nhằm chống lại cáo buộc tác phẩm do AI tạo ra không tuân thủ luật bản quyền, 1 số công ty lớn ở Mỹ đã gửi đơn kiến nghị lên tòa án.
Cuộc chiến pháp lý: Tác phẩm do AI tạo ra vi phạm bản quyền?
avata
Cryptoday
21/04/2023
04:10
Cryptoday trênGoogle News

Vào ngày 18/4, các công ty Midjourney, Devian Art và Stability AI đã đưa ra phản hồi đối với cáo buộc vi phạm bản quyền của một nhóm nghệ sĩ. Các công ty bị cáo buộc đã sử dụng hệ thống generative AI (AI tạo sinh) trong nhiều tác phẩm của những nghệ sĩ này. Cuộc chiến pháp lý không dừng lại ở lĩnh vực hội họa, Hiệp hội Công nghiệp Ghi âm Mỹ (RIAA) tuyên bố sản phẩm âm nhạc do AI tạo ra là vi phạm bản quyền

Vào tháng 1, Kelly McKernan, Sarah Andersen và Karla Ortiz đã đệ đơn kiện 3 công ty trên. Trong cuộc chiến pháp lý này, nhóm nghệ sĩ cáo buộc các công ty trên sử dụng những tác phẩm của họ mà không xin phép để đào tạo hệ thống AI. Do đó, những tác phẩm do AI tạo ra bắt chước phong cách nghệ thuật của họ là vi phạm bản quyền. Tòa án liên bang San Francisco đã nhận đơn kiến nghị mà 3 công ty đệ trình. Đơn kiến nghị nêu rõ yêu cầu bác bỏ vụ kiện tập thể. Midjourney, Devian Art và Stability AI lập luận tác phẩm của các nghệ sĩ không giống với những hình ảnh được AI tạo ra. Ngoài ra, vụ kiện tập thể còn thiếu thông tin chi tiết về những sản phẩm AI tạo ra bị cáo buộc vi phạm bản quyền.

Cuộc chiến pháp lý
Midjourney là 1 trong 3 công ty chống lại vụ kiện tập thể cho rằng tác phẩm do AI tạo ra là vi phạm bản quyền.

Trong hồ sơ gửi tòa án, công ty trí tuệ nhân tạo Stability AI tuyên bố nhóm nghệ sĩ "không chỉ ra được một hình ảnh do AI tạo ra vi phạm bản quyền, chưa nói đến việc hình ảnh đó có tương tự với phong cách nghệ thuật của họ hay không". Công ty Midjourney cũng khẳng định vụ kiện tập thể không xác định được bất kỳ tác phẩm nào do AI tạo ra vi phạm bản quyền. Cộng đồng trực tuyến cho nghệ sĩ DevianArt cung cấp một dịch vụ cho phép người dùng nhận được hình ảnh do AI tạo ra thông qua hệ thống Stable Diffusion của công ty Stablity AI. DevianArt cũng tuyên bố phủ nhận mọi trách nhiệm cho bất kỳ cáo buộc vi phạm bản quyền nào.

Theo luật pháp Mỹ, chủ sở hữu được quyền xác định sản phẩm do AI tạo ra có vi phạm bản quyền hay không. Yếu tố được xem xét là chương trình đào tạo AI có quyền truy cập vào tác phẩm của nghệ sĩ và sản phẩm AI tạo ra về cơ bản là tương tự tác phẩm gốc. Những diễn biến gần đây liên quan đến AI đang đặt ra những câu hỏi liên quan đến luật bản quyền, bao gồm: quyền tác giả, trường hợp nào thì bị coi là vi phạm cũng như fair use, nguyên tắc cho phép sử dụng  tác phẩm của người khác mà không bị tính là đánh cắp. 

Nhiều người quan sát nhận định đã đến lúc nghệ sĩ bỏ qua cuộc chiến pháp lý và chào đón AI với quan điểm cởi mở hơn. Vào 2 ngày 25 và 26/3 trong sự kiện NFT Paris 2023, triển lãm tác phẩm nghệ thuật do AI tạo ra “Deep Fake” đã diễn ra. Các nghệ sĩ sáng tạo đưa những tác phẩm độc đáo được AI tạo ra đến hàng triệu khán giả toàn cầu. Nghệ sĩ Claire Silver đã hợp tác với nền tảng giao dịch NFT Superchief Gallery để ra mắt 39 tác phẩm nghệ thuật. 

Cuộc chiến pháp lý
Triển lãm tác phẩm nghệ thuật do AI tạo ra diễn ra vào tháng 3 ở Paris.

Nghệ sĩ ClownVamp, người phụ trách chương trình, đã có những chia sẻ về thời điểm, tầm quan trọng và đóng góp của triển lãm nghệ thuật AI. Giữa tháng 2, triển lãm NFT của Centre Pompidou, bảo tàng nghệ thuật đương đại lớn nhất châu Âu, cũng đã được tổ chức. Theo ClownVamp, AI sẽ xóa nhòa ranh giới giữa thực và giả trong tác phẩm nghệ thuật. Đây là thông điệp mà nghệ sĩ Claire Silver đã truyền tải thông qua bộ sưu tập “AI Art is Not Art“. 62 nhà sáng tạo tham dự triển lãm Deep Fake đã mang đến 73 tác phẩm nghệ thuật do AI tạo ra.

ClownVamp nhận xét: “Trước đây, người dùng có rào cản lớn để tìm hiểu và sử dụng các công cụ sáng tạo mới. Bạn cần một chiếc máy ảnh DSLR; một máy tính bảng dành cho ứng dụng vẽ tranh minh họa Procreate hoặc một máy tính cá nhân với cấu hình đủ mạnh để chạy phần mềm chỉnh sửa ảnh Photoshop”

“Với việc sử dụng AI thông qua dịch vụ điện toán đám mây, bất kỳ ai có kết nối Internet đều có thể truy cập. Con người giờ đây đã có thể thỏa sức sáng tạo với công nghệ tuyệt vời này. Một số nghệ sĩ tham gia Deep Fake đã có 30 năm hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật. Còn những người mới tham gia cũng đã có ít nhất 6 tháng kinh nghiệm. Điều quan trọng ở đây là những câu chuyện họ muốn kể qua AI”, nghệ sĩ ClownVamp tiếp tục giải thích. 

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload