Cuộc chiến pháp lý vụ cướp Bitcoin trên cao tốc: 37 tỷ hay 45 triệu đồng?

Luật sư đại diện của bị cáo cho rằng Bitcoin không phải tài sản nên các bị cáo chỉ chiếm đoạt 45 triệu, thay vì 37 tỷ đồng.
Cuộc chiến pháp lý vụ cướp Bitcoin trên cao tốc: 37 tỷ hay 45 triệu đồng?
avata
Cryptoday
15/05/2023
09:35
Cryptoday trênGoogle News

Vào ngày 16/5, Tòa án nhân dân TP.HCM sẽ tuyên án vụ cướp Bitcoin trên cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây đối với bị cáo Hồ Ngọc Tài (33 tuổi), Trần Ngọc Hoàng (39 tuổi); Nguyễn Quốc Dũng (41 tuổi, cựu cán bộ thuộc phòng nghiệp vụ của Công an TP.HCM), Nguyễn Anh Tuấn (29 tuổi, cựu cán bộ công an phường tại quận 5, TP.HCM) và 12 đồng phạm. 

Viện Kiểm sát đề nghị hội đồng xét xử buộc các bị cáo phải nộp lại số tiền bất chính. Cuộc chiến pháp lý nổ ra tại đây. Các luật sư bào chữa cho bị cáo cho rằng Bitcoin không phải là tài sản và không được quy đổi sang tiền mặt. Tính tới thời điểm hiện tại, chưa có văn bản quy phạm pháp luật nào quy định các đồng tiền điện tử như Bitcoin được sử dụng làm tiền tệ hay làm phương tiện thanh toán hợp pháp. 

Tòa xét hỏi các bị cáo
Tòa xét hỏi các bị cáo. Ảnh: Song Mai.

Do vậy, việc phát hành, cung ứng và sử dụng Bitcoin đều là bất hợp pháp. Chia sẻ về các phương tiện thanh toán hợp pháp tại Việt Nam, luật sư Hà Huy Phong thuộc Đoàn Luật sư Hà Nội nói với Cryptoday Việt Nam: “Nhà nước Việt Nam lựa chọn công cụ, phương tiện thanh toán hợp pháp theo nguyên tắc chọn-cho. Nghĩa là nhà nước chọn ra phương tiện, công cụ thanh toán hợp pháp, những phương tiện không được liệt kê được coi là không hợp pháp và không được công nhận”

Đọc thêm: Phạt 20 năm tù 16 đối tượng cướp 37 tỷ đồng Bitcoin trên cao tốc.

Các bị cáo đã chiếm đoạt 37,1 tỷ đồng Bitcoin cùng 3 điện thoại, 1 camera hành trình trị giá 45 triệu đồng. Nhưng vì Bitcoin không phải là tài sản nên luật sư cho biết số tiền bị chiếm đoạt chỉ là 45 triệu đồng thay vì 37,1 tỷ đồng. Do vậy, các bị cáo không phạm tội cướp tài sản ở khoản 4, điều 168, Bộ luật Hình sự (mức tài sản chiếm đoạt từ 500 triệu đồng trở lên) mà chỉ phạm tội cướp tài sản theo khoản 2, Điều 168. 

Phản bác lại nhận định này từ phía luật sư, Viện Kiểm sát Nhân dân TP.HCM cho rằng trong quá trình điều tra và xuyên suốt phiên tòa, bị cáo Tài thừa nhận đã dùng vũ lực đe dọa, kim tiêm để uy hiếp anh N. hòng chiếm đoạt tài sản, cụ thể là số Bitcoin mà người bị hại sở hữu. 

Toàn cảnh phiên xét xử cướp Bitcoin trên cao tốc do thẩm phán Ngô Ngọc Thắng làm chủ tọa
Toàn cảnh phiên xét xử cướp Bitcoin trên cao tốc do thẩm phán Ngô Ngọc Thắng làm chủ tọa. Ảnh: Song Mai.

Tuy pháp luật Việt Nam chưa công nhận giao dịch tiền điện tử, các bị cáo đã đem bán lượng tiền điện tử, thu về 18 tỷ đồng và chia nhau hưởng lợi. Chỉ tính riêng số tiền này đã vượt qua con số 500 triệu đồng, theo quy định về mức tài sản chiếm đoạt tại khoản 4, điều 168, Bộ Luật Hình sự. 

Tìm hiểu thêm: "Cú twist" trong vụ cướp Bitcoin trị giá 37 tỷ đồng tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, trong quá trình xét xử, các luật sư đều thừa nhận các bị cáo cấu kết với nhau phạm tội có tổ chức. Vì vậy, đại diện Viện KSND TP.HCM khẳng định cáo trạng truy tố các bị cáo tội "cướp tài sản" theo điều khoản trên là đúng người, đúng tội. 16 bị cáo đều bị Viện KSND tối cao truy tố ở khung hình phạt 18-20 năm tù hoặc tù chung thân. Trong đó, bị cáo Tài và Hoàng tù chung thân. Cựu công an Dũng nhận án 18-20 năm tù, Tuấn nhận 7-9 năm tù giam. 12 bị cáo đồng phạm nhận từ 8 đến 20 năm tù về tội cướp tài sản. Các bị cáo đều phải chịu trách nhiệm hình sự cho tội danh của mình. 

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload