Cuộc hẹn không ngờ: Elon Musk từng bàn về AI với cựu Tổng thống Obama

Tỷ phú Elon Musk mới đây đã tiết lộ ông từng có bữa tối với cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama để bàn về quy định AI.
Cuộc hẹn không ngờ: Elon Musk từng bàn về AI với cựu Tổng thống Obama
avata
Cryptoday
17/04/2023
03:43
Cryptoday trênGoogle News

Tỷ phú Elon Musk tuyên bố thế giới hiện vẫn chưa sẵn sàng cho những tác động to lớn của trí tuệ nhân tạo (AI). Vào ngày 16/4, ông Musk đồng ý với tuyên bố công nghệ này sẽ tác động đến mọi người như một tiểu hành tinh (hit people like an asteroid). Ngoài ra, Elon Musk tiết lộ từng có cuộc gặp gỡ trực tiếp duy nhất với cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama để nói chuyện về AI. 

Cụ thể, nhà phát triển phần mềm Mckay Wrigley chia sẻ trên Twitter: "Tôi rất ngạc nhiên khi mọi người không tin tăng trưởng cấp số nhân sẽ được áp dụng với tiềm năng của AI. Mới chỉ cách đây 1 năm, người ta sẽ gọi bạn là kẻ điên nếu bạn cho rằng chúng ta sẽ đạt đến cấp độ tầm GPT-4 như ở thời điểm hiện tại. Bây giờ hãy tưởng tượng viễn cảnh 5 đến 10 năm nữa. Ảnh hưởng của AI sẽ không khác gì quy mô của một tiểu hành tinh".

Tỷ phú Elon Musk đã trả lời bài đăng của Mckay Wrigley: "Tôi đã nhìn thấy viễn cảnh chuyện này sẽ xảy ra từ rất lâu rồi, kể từ trước khi mô hình GPT-1 được phát triển. Đó là lý do tại sao trong nhiều năm qua, tôi luôn cố gắng cảnh báo công chúng. Cuộc gặp gỡ trực tiếp duy nhất mà tôi từng có với Tổng thống Obama, tôi không quảng bá Tesla hay SpaceX mà để khuyến khích quy định về AI". Vào tháng 2/2015, tỷ phú Elon Musk đã có bữa tối với cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama tại nhà hàng Presidio Heights, San Francisco.

Tỷ phú Elon Musk
Tỷ phú Elon Musk từng ăn tối với cựu Tổng thống Barack Obama và bàn chuyện về AI.

Tuần này, tỷ phú Elon Musk cũng đã bày tỏ quan điểm đồng tình với việc ông Chuck Schumer, Lãnh đạo Đa số Thượng viện (Senate Majority Leader), đặt nền móng cho các quy định về AI của Quốc hội. Ông Musk chia sẻ trên Twitter: "Tin tốt lành! Trong tương lai, quy định về AI sẽ có tầm ảnh hưởng hơn nhiều so với những gì đang có ở thời điểm hiện tại"

Theo trang tin tức Financial Times, tỷ phú Elon Musk đang phát triển dự án khởi nghiệp X.AI để cạnh tranh với siêu AI ChatGPT của nhà phát triển OpenAI do Microsoft hậu thuẫn. Vào tháng 3, Microsoft ra mắt GPT-4, mô hình nâng cấp mới nhất của ChatGPT. Ngoài ra, ông Elon Musk cũng đã mua 10.000 GPU để bắt đầu một dự án AI mới trên Twitter. 

Graphics Processing Unit (GPU) là bộ xử lý những tác vụ có liên quan tới đồ họa cho vi xử lý trung tâm CPU. GPU được sử dụng trong các hệ thống nhúng, máy trạm workstation, máy tính cá nhân, máy tính chơi game… Tốc độ xử lý của GPU là một yếu tố rất quan trọng khi bắt đầu một dự án Deep Learning. 

Tỷ phú Elon Musk
Microsoft ra mắt GPT-4 vào tháng 3 để nâng tầm siêu AI ChatGPT.

Cách đây vài tuần, tỷ phú Elon Musk tuyên bố muốn dừng phát triển AI trong 6 tháng. Cụ thể vào ngày 22/3, 2.600 nhà nghiên cứu công nghệ và nhà lãnh đạo đã ký bức thư đề nghị tạm dừng phát triển AI vì những rủi ro có thể đem lại cho con người như: tạo ra thông tin sai lệch trên quy mô lớn cũng như tự động hóa hàng ngàn công việc.

Sức mạnh của AI trong việc tự động hóa các công việc không phải là điều xa lạ. Một giáo sư của trường đại học Wharton thực hiện thử nghiệm để xem AI có thể hoàn thành 1 dự án kinh doanh trong 30 phút hay không. Kết quả đạt được, theo giáo sư này, là siêu phàm. Nhiều người đã sử dụng AI như trợ lý ảo để hỗ trợ công việc. Tuy nhiên, ngày càng có nhiều lo ngại về việc AI sẽ thay thế hoàn toàn con người. Mới đây, sau một kỳ nghỉ lễ ngắn ngày, diễn viên lồng tiếng người Argentina Alejandro Graue mất việc vì AI.

Tỷ phú Elon Musk
Sam Altman, Giám đốc điều hành của OpenAI.

Vào năm 2015, tỷ phú Elon Musk đồng sáng lập nhà phát triển OpenAI nhưng sau đó đã rời đi vì những bất đồng trong việc kiểm soát và điều hành với Giám đốc điều hành Sam Altman. Vào ngày 17/2, ông Musk tweet: "OpenAI được tạo ra như một tổ chức phi lợi nhuận, nhưng hiện tại nó đã trở thành công ty vì lợi nhuận do tập đoàn Microsoft kiểm soát. Không phải những gì tôi dự định".

CEO Sam Altman cũng thường xuyên cảnh báo về sự nguy hiểm của AI. Vào tháng 3, ông Altman nhận xét các nhà phát triển AI khác sẽ không tuân thủ các quy tắc an toàn mà công ty của mình đặt ra và thời gian sắp cạn kiệt. Tỷ phú Elon Musk đã mô tả AI nguy hiểm hơn cả vũ khí hạt nhân. Ông tuyên bố với các nhà đầu tư: "Chúng ta cần các cơ quan quản lý và giám sát sự phát triển của AI. Cần chắc chắn rằng AI đang hoạt động vì lợi ích chung của con người".

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload