‘Con cưng’ của cựu CEO Twitter kiếm hơn 2 tỷ USD nhờ Bitcoin

Mới đây, công ty Fintech Block, thuộc sở hữu của nhà sáng lập Twitter, Jack Dorsey đã báo cáo doanh thu trong quý 1/2023. 
‘Con cưng’ của cựu CEO Twitter kiếm hơn 2 tỷ USD nhờ Bitcoin
avata
Cryptoday
06/05/2023
12:00
Cryptoday trênGoogle News

Công ty công nghệ tài chính Block thu lãi khủng trong quý I

Theo báo cáo tài chính quý I của Block, tổng doanh thu của công ty đạt 4,99 tỷ USD, lợi nhuận gộp trong quý I là 1,71 tỷ USD, tăng 32%. Doanh thu của Cash App đạt 931 triệu USD trong quý I/2023, đánh dấu mức tăng 49% so với cùng kỳ năm ngoái. 

Cash App là một ứng dụng thanh toán ngang hàng cạnh tranh với Venmo của PayPal. Dịch vụ cho phép người dùng mua, bán Bitcoin, ngoài ra Cash App cũng đang hoạt động dựa trên nền tảng tài chính phi tập trung, thậm chí xem xét xây dựng một hệ thống khai thác Bitcoin. Khách hàng đã thực hiện các giao dịch Bitcoin trị giá 10 tỷ USD thông qua Cash App năm 2021. 

Báo cáo quý I năm 2023 của công ty Block
Báo cáo quý I năm 2023 của công ty Block. Nguồn: Block.

Báo cáo cho biết, doanh thu từ Bitcoin của công ty cán mốc 2,6 tỷ USD, tăng 25% so với cùng kỳ năm 2022 và tăng 18% so với quý IV/ 2022. Lợi nhuận này chủ yếu đến từ việc bán Bitcoin cho khách hàng và sự tăng giá mạnh mẽ của Bitcoin trong 3 tháng vừa qua. 

Trước đó, theo báo cáo quý II/2022, Block đã chịu lỗ lên đến 57 triệu USD, trong đó khoản lỗ 36 triệu USD đến từ chính Bitcoin. Lợi nhuận tổng cộng đến từ Bitcoin chỉ đạt 41 triệu USD, tương đương 2% doanh thu. Đồng thời, Cash App, ứng dụng thanh toán Bitcoin do Block xây dựng cũng chỉ đạt 2,62 tỷ USD, giảm 21% so với doanh thu hàng năm. 

Xem thêm: Tỷ phú sáng lập Twitter lỗ nặng vì Bitcoin

Công ty Block đã phát triển mạnh mẽ một phần nhờ vào tính năng giúp những người bình thường mua Bitcoin từ điện thoại của họ. Công ty Block cũng chứng kiến lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu tăng 14%, đạt 40 cent, vượt mức kỳ vọng là 35 cent trước đó. Giá cổ phiếu của Block tăng 5%, đạt mức 63,5 USD. 

Doanh thu của công ty Block tăng 32% so với cùng kỳ năm ngoái
Doanh thu của công ty Block tăng 32% so với cùng kỳ năm ngoái. Nguồn: Block. 

Giám đốc điều hành của Block, Jack Dorsey cho biết, trí tuệ nhân tạo AI và mã nguồn mở là những công nghệ mà công ty sẽ tập trung phát triển để “ứng phó” với những biến động của hệ thống tài chính toàn cầu. Cựu CEO Twitter cũng nhấn mạnh rằng, những cú sập của những ngân hàng lớn ở Mỹ trong thời gian qua là một trong những nguyên nhân dẫn đến sự biến động này. 

“Con cưng” Block của tỷ phú Jack Dorsey là một trong những công ty “rót” vốn đầu tư khủng vào Bitcoin khi nắm giữ hơn 8.000 Bitcoin. Tháng 3/2022,  Block cho biết Bitcoin hiện chỉ chiếm 5% trong tổng số tiền đang có của công ty. Tuy nhiên, Dorsey khi đó nhấn mạnh sẽ tiếp tục đầu tư vào tiền số này trong tương lai, cũng như thử nghiệm hỗ trợ thanh toán bằng loại tiền này. 

Cựu CEO Twitter từng rời bỏ “con cưng” Twitter để theo đuổi Bitcoin 

Tỷ phú Jack Dorsey, nhà sáng lập của Twitter đã từ chức CEO của nền tảng này từ tháng 11/2021, tự nhận mình là một người đam mê Bitcoin. Theo CEO của Block, BTC là một công nghệ internet nền tảng không bị chi phối hay bị gây ảnh hưởng bởi bất kỳ cá nhân hay thực thể nào. Dorsey còn đọc sách trắng về Bitcoin ngay sau khi nó được phát hành năm 2008 dưới bút danh Satoshi Nakamoto. 

“Nếu không làm việc ở Square hay Twitter, tôi sẽ làm việc với Bitcoin”, cựu CEO Twitter chia sẻ. 

Trước khi rời Twitter, ông cũng từng quáng bá nồng nhiệt cho Bitcoin trên nền tảng này và tin rằng Bitcoin có thể mang lại "hoà bình thế giới". Ông cũng dự đoán Bitcoin sẽ trở thành đơn vị tiền tệ của thế giới trong thập kỷ tới và tuyên bố nó là “một phần quan trọng” trong tương lai của Twitter.

Cựu CEO của Twitter, tỷ phú Jack Dorsey
Cựu CEO Twitter, tỷ phú Jack Dorsey.

"Bitcoin thay đổi hoàn toàn mọi thứ. Không có điều gì quan trọng hơn thế trong đời tôi", cựu CEO Twitter nói thêm. 

Đọc thêm: 'Cha đẻ' đồng Ethereum khẩu chiến với CEO Twitter về tiền mã hóa

Tuy nhiên, Twitter dường như không phải là ngôi nhà thích hợp cho tham vọng tiền điện tử của Jack Dorsey. Trong khi đó, Square có thể cung cấp cho Dorsey một nền tảng tài chính mà ông cần để thực hiện những giấc mơ không tưởng về tiền điện tử của mình. Square đã đầu tư rất nhiều vào tiền điện tử, công ty này nắm giữ khoảng 5% dự trữ tiền mặt của mình bằng Bitcoin. 

Tháng 12/2021, Jack Dorsey đã đổi tên Square thành Block với định hướng chuyển dịch tập trung phần lớn sang công nghệ Blockchain. Square cho biết việc đổi thương hiệu sẽ bao gồm cả công ty thanh toán cùng với Cash App và nền tảng phát trực tuyến âm nhạc và video Tidal.

Mới đây, chủ cũ của Twitter đã xây dựng một nền tảng truyền thông xã hội mới dựa hoàn toàn vào công nghệ Blockchain có tên Bluesky Social. Nền tảng này giúp các nhà phát triển tự do phát triển kế hoạch, người sáng tạo độc lập với các nền tảng và thỏa sức lựa chọn trải nghiệm của họ.

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload