Cựu quản lý OpenSea bị buộc tội giao dịch nội gián và rửa tiền

Cựu quản lý của sàn giao dịch NFT OpenSea, người bị phát hiện sử dụng thông tin nội bộ của OpenSea để giao dịch nội gián NFT đã bị kết án vào ngày 3/5 tại tòa án liên bang New York. 
Cựu quản lý OpenSea bị buộc tội giao dịch nội gián và rửa tiền
avata
Cryptoday
04/05/2023
04:43
Cryptoday trênGoogle News

Vụ án giao dịch nội gián NFT đầu tiên trong lịch sử tố tụng của Mỹ

Tờ Reuters cho biết, cựu Giám đốc Sản phẩm của OpenSea, Nathaniel Chastain đã bị kết tội lừa đảo và rửa tiền. Theo các công tố viên, Nathaniel Chastain chịu trách nhiệm phê duyệt NFT trên trang web của OpenSea. Cựu Giám đốc Sản phẩm OpenSea bị phát hiện đã sử dụng thông tin nội bộ của công ty để mua trước các NFT chuẩn bị được quảng bá trên trang chủ của OpenSea, sau đó bán lại với giá cao hơn để trục lợi. Các công tố viên cho biết, Nathaniel Chastain đã “cá kiếm” được 19 ETH, trị giá khoảng 68.000 USD vào thời điểm đó. 

“Trong vụ việc này thì ông Chastain đã cấu thành hành vi giao dịch nội gián khi sử dụng thông tin của công ty để mua trước hàng chục NFT trước khi nó được quảng bá trên trang chủ của OpenSea. Với sự xuất hiện của nhiều công cụ đầu tư mới, như là NFT trên blockchain, sẽ luôn có những kẻ tìm cách lợi dụng những kẽ hở để làm lợi cho bản thân. FBI sẽ tiếp tục truy lùng gắt gao những đối tượng có hành vi thao túng thị trường như này”, trợ lý Giám đốc FBI tại New York Michael J. Driscoll chia sẻ. 

Đọc thêm: Chợ NFT lớn nhất thế giới OpenSea bất ngờ bị tân binh Blur ‘vượt mặt’ 

Trang chủ của OpenSea hiển thị các NFT nổi bật
Trang chủ của OpenSea hiển thị các NFT nổi bật. Nguồn: OpenSea. 

Tháng 9/2021, Nathaniel Chastain bị bắt giữ và buộc tội giao dịch nội gián NFT. OpenSea cũng tuyên bố cách chức cựu Giám đốc Sản phẩm này. 

Ngày 1/6/2022, Tòa án Quận Nam New York (Mỹ) tiếp tục cáo buộc ông Nathaniel Chastain với tội danh lừa đảo và rửa tiền sau khi các công tố viên cáo buộc anh ta “âm thầm” mua hàng chục NFT dựa trên thông tin bí mật. Đây được coi là vụ án giao dịch nội gián NFT đầu tiên trong lịch sử tố tụng của Mỹ.

Daniel Filor, luật sư bào chữa cho cựu Giám đốc Sản phẩm OpenSea lập luận rằng, Nathaniel Chastain không giao dịch nội gián vì anh ta chưa từng được thông báo phải giữ bí mật về những thông tin NFT.

“Không ai nói với Nathaniel Chastain rằng anh ta không thể sử dụng hoặc chia sẻ những thông tin đó”, luật sư Daniel Filor cho biết. 

Tuy nhiên, theo công tố viên Allison Nichols, Nathaniel Chastain đã sử dụng các tài khoản OpenSea ẩn danh để thực hiện giao dịch.  

“Giám đốc Sản phẩm OpenSea đã che giấu những gì anh ấy đã làm. Nathaniel Chastain biết rằng mình đã vi phạm thỏa thuận bảo mật của OpenSea”, công tố viên Allison Nichols khẳng định. 

Nathaniel Chastain, cựu Giám đốc Sản phẩm của OpenSea
Nathaniel Chastain, cựu Giám đốc Sản phẩm của OpenSea.

Liên hoàn phốt giao dịch nội gián của sàn Coinbase

Mới đây, cựu Giám đốc Sản phẩm của Coinbase, Ishan Wahi, 32 tuổi mới đây đã nhận tội về hành vi giao dịch nội gián của mình và lợi dụng sự tín nhiệm của Coinbase để “phím kèo” cho người thân thu lợi bất chính. Ishan đã cung cấp thông tin token của Coinbase cho anh trai mình trước ngày được công bố rộng rãi. Nhờ vậy, Nikhil đã mạnh tay đầu tư số tiền lớn vào những mã token trước các nhà đầu tư khác, tạo tình trạng không công bằng trong giao dịch. Theo đó, thông báo ra mắt tài sản kỹ thuật số được đưa ra thường khiến giá trị tài sản tăng vọt và tạo ra ít nhất 1,5 triệu USD tiền lãi bất hợp pháp.

Xem thêm các bài viết về sàn Coinbase tại đây

Nikhil Wahi bị buộc tội đã sử dụng ví Ethereum để mua tài sản kỹ thuật số và giao dịch ít nhất 14 lần kể từ tháng 6/2021 và "cá kiếm" 900.000 USD tiền lãi từ việc giao dịch 40 mã token khác nhau.

Nikhil Wahi đã nhận tội tư lợi từ những thông tin mật về các dự án tiền điện tử sắp được niêm yết trên Coinbase và nhận án 10 tháng tù về tội danh âm mưu thực hiện lừa đảo. 

CEO sàn Coinbase, Brian Armstrong
CEO sàn Coinbase, Brian Armstrong.

CEO của Coinbase, Brian Armstrong và các lãnh đạo cấp cao cũng bị cáo buộc giao dịch nội gián cổ phiếu của Coinbase. Cụ thể, Adam Grabski, một cổ đông Coinbase đệ đơn lên Tòa án Delaware cáo buộc đội ngũ lãnh đạo Coinbase trục lợi hơn 1 tỷ USD từ sự kiện cổ phiếu COIN (do Coinbase phát hành) niêm yết sàn Nasdaq. 

Adam Grabski khẳng định lãnh đạo Coinbase biết trước về các thông tin kinh doanh kém hiệu quả của công ty. Do đó, việc họ bán tháo cổ phiếu là hành vi giao dịch nội gián, gây thiệt hại cho những nhà đầu tư nắm ít thông tin hơn. Ngay sau đó, Coinbase đã lên phủ nhận cáo buộc trên: “Là sàn giao dịch phổ biến nhất tại Mỹ, chúng tôi thường xuyên trở thành mục tiêu của các vụ kiện phù phiếm. Đây là một ví dụ trong số đó”.

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload