'CZ không có lỗi trong sự sụp đổ của sàn FTX'

Cựu Cựu Giám đốc Truyền thông Nhà Trắng Anthony Scaramucci đã có những chia sẻ thú vị về nguyên nhân sàn FTX phá sản.
'CZ không có lỗi trong sự sụp đổ của sàn FTX'
avata
Cryptoday
28/04/2023
01:15
Cryptoday trênGoogle News

CZ không phải nguyên nhân khiến sàn FTX sụp đổ

Vào ngày 27/4 tại sự kiện Consensus 2023, ông Anthony Scaramucci, Cựu Giám đốc Truyền thông Nhà Trắng và người sáng lập quỹ đầu tư Skybridge, đã tiết lộ tình trạng những ngày cuối cùng trước khi phá sản của sàn FTX. Ông Scaramucci tuyên bố hầu hết nhân viên của sàn FTX không biết những gì các giám đốc điều hành của họ đang làm trước khi điều tồi tệ nhất xảy ra. 

Ông Anthony Scaramucci phát biểu tại sự kiện Consensus 2023
Ông Anthony Scaramucci phát biểu tại sự kiện Consensus 2023.

Trong phiên thảo luận “FTX: Chuyện gì đã xảy ra?”, ông Scaramucci, dưới góc nhìn của mình, đã tường thuật chi tiết diễn biến. Cựu Giám đốc Truyền thông Nhà Trắng cho biết cựu CEO FTX Sam Bankman-Fried (SBF) đã đưa ra nhận xét tiêu cực về Giám đốc điều hành sàn Binance Changpeng "CZ" Zhao.

Theo ông Scaramucci, CZ đã bán cổ phần FTX Tokens sau khi xem xét bảng cân đối kế toán bị rò rỉ cho thấy mối liên hệ đáng lo ngại giữa Alameda Research và FTX. Tuy nhiên, CZ không hề gây ra sự sụp đổ của FTX. 

Người sáng lập quỹ đầu tư Skybridge giải thích: “Nếu Sam điều hành công việc một cách phù hợp thì hoạt động kinh doanh của FTX sẽ ổn. Một số người nghĩ rằng CZ đã khiến Sam ngừng kinh doanh. Điều đó là không đúng. Chính cách Sam điều hành công việc đã khiến công ty của anh ta bị sụp đổ".

Xem thêm: Báo cáo dài 45 trang bóc phốt sàn FTX dưới thời Sam Bankman-Fried.

Cryptoday - cryptoday_CZ_SBF_3_BZdZf4VxhN_2023042800.jpg
Theo ông Scaramucci, CZ không phải nguyên nhân khiến sàn FTX của SBF sụp đổ.

Chuyện gì đã xảy ra ở FTX?

Vào ngày 6 hoặc 7/11/2022, ông Scaramucci vừa trở về nhà sau khi phát biểu tại bang Florida. Sau cuộc nói chuyện với cha của SBF, ông Scaramucci nhận thấy vấn đề thanh khoản nghiêm trọng ở sàn FTX. Ở thời điểm đó, ông nghĩ rằng FTX có tài sản để trả nợ cho khách hàng gửi tiền. Tuy nhiên, những tài sản đó không thể được bán nhanh chóng và sàn FTX có nguy cơ phải ngừng rút tiền.

Ông Scaramucci từng thăm trụ sở của FTX trước khi sàn này phá sản
Ông Scaramucci từng thăm trụ sở của FTX trước khi sàn này phá sản.

Ông Scaramucci đã có ý định trợ giúp sàn FTX. "Nhưng vào cuối buổi tối hôm đó, số tiền thiếu hụt thanh khoản đã tăng từ 1 lên 4,5 tỷ USD", ông nhận xét. Sự việc này khiến ông nhận ra có chuyện nghiêm trọng hơn đang diễn ra ở FTX.

Ngay lập tức, ông Scaramucci đặt chuyến bay đến Bahamas để thăm trụ sở của FTX và tìm hiểu chuyện gì đang diễn ra. "Phòng chiến lược phát triển trông rất tồi tệ. Nhiều người đã nhận ra một nhóm nhỏ các thành viên đã làm những việc mà không cho người khác biết đến", cựu Giám đốc Truyền thông Nhà Trắng chia sẻ.

Cùng tìm hiểu tất cả những bài viết về sàn FTX ở đây.

SBF sẽ làm gì tiếp theo?

Sự sụp đổ của sàn FTX, theo ông Scaramucci, là một minh chứng tiêu biểu cho thấy các vụ lừa đảo đa phần được thực hiện bởi một nhóm nhỏ: "Hành vi phạm tội đa phần do một nhóm nhỏ các cá nhân thực hiện. Rất khó để phạm tội với nhóm đông thành viên vì theo xã hội học và tâm lý học, luôn có ít nhất một người có lương tâm không muốn làm điều xấu".

Sự sụp đổ của FTX là do một nhóm nhỏ gây ra
Sự sụp đổ của FTX là do một nhóm nhỏ gây ra.

Trong cuộc trò chuyện, ông Anthony Scaramucci cũng ngụ ý sàn FTX là một vụ lừa đảo có chủ đích chứ không phải là nạn nhân của cuộc khủng hoảng thanh khoản do các sự kiện diễn ra trên thị trường tiền số. Ông nhấn mạnh: "3 trong số 4 người có liên quan đến FTX đã nhận tội. Sẽ rất thú vị để xem cách SBF xử lý tiếp theo như thế nào".

Sau khi FTX nộp đơn phá sản, 2 trong số các giám đốc điều hành là Nishad Singh và Gary Wang đã nhận tội lừa đảo. Ngoài ra, cựu CEO Alameda Research Caroline Ellison cũng đã thừa nhận tội trạng tương tự. Chỉ riêng SBF với vô số cáo trạng là vẫn tuyên bố vô tội và tuyên bố có thể lấy lại số tiền đã mất.

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload