CZ và sàn Binance bị kiện, giá Bitcoin lao dốc

Ủy ban giao dịch hàng hoá tương lai Hoa Kỳ (CFTC) đã khởi kiện sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới Binance và CEO Changpeng Zhao (CZ). Giá Bitcoin cũng như các đồng tiền khác trên thị trường tiền điện tử lao dốc.
CZ và sàn Binance bị kiện, giá Bitcoin lao dốc
avata
Cryptoday
27/03/2023
16:28
Cryptoday trênGoogle News

Theo tờ Bloomberg, vào hôm nay 27/3 đơn kiện được gửi lên toà án Chicago, Mỹ với cáo buộc sàn Binance và CZ vi phạm luật giao dịch cũng như các quy định về các công cụ phái sinh.

CZ, CEO sàn Binance, và Samuel Lim, cựu giám đốc tuân thủ của sàn Binance, là hai trong số các bị cáo trong đơn khiếu nại.

CFTC cho rằng Binance đã thực hiện các giao dịch phái sinh cho những người ở Mỹ từ tháng 7/2019. Tuy nhiên, Binance đã không yêu cầu khách hàng của họ cung cấp thông tin xác minh danh tính và không đưa ra các quy trình tuân thủ luật pháp, theo hồ sơ vụ kiện.

Theo đơn khiếu nại: "Binance, dưới sự chỉ đạo và kiểm soát của CZ, cùng với sự hỗ trợ đáng kể từ Lim, đã thu hút và chấp nhận các đơn đặt hàng, các tài sản để ký quỹ và vận hành một cơ sở để giao dịch hợp đồng tương lai, quyền chọn, hoán đổi và hàng hoá bán lẻ có đòn bẩy. Những giao dịch này liên quan đến tài sản kỹ thuật số như Bitcoin (BTC), Ether (ETH) và Litecoin (LTC) cho những người ở Hoa Kỳ".

Tìm hiểu thêm: Sàn tiền số lớn nhất thế giới Binance đang khốn đốn ra sao?

Ông Rostin Behnam, chủ tịch CFTC, cho biết trong một tuyên bố rằng cơ quan giám sát Hoa Kỳ đang tìm cách tiếp tục điều chỉnh cái được ông gọi là thị trường tài sản kỹ thuật số “dễ bay hơi và rủi ro". CFTC cũng chịu trách nhiệm quản lý các sản phẩm phái sinh, bao gồm các công cụ tài chính gắn liền với hàng hoá.

CZ và sàn Binance bị kiện
Ông Rostin Behnam, Chủ tịch CFTC.

Ông Behnam nói: “Trong nhiều năm, Binance biết rằng họ đang vi phạm các quy tắc của CFTC, họ đã tích cực làm việc để vừa giữ dòng tiền vừa tránh tuân thủ quy định. Đây sẽ là một lời cảnh báo cho bất kỳ ai trong thế giới tài sản kỹ thuật số rằng CFTC sẽ không dung thứ cho việc cố tình trốn tránh luật pháp Hoa Kỳ.”

Năm ngoái, tờ Reuter cũng đưa tin về việc sàn Binance từng bị điều tra bởi Bộ Tư pháp Hoa Kỳ xem liệu Binance có vi phạm Đạo luật Bảo mật ngân hàng hay không.

Năm 2021, CFTC cũng từng được cho là đã điều tra sàn Binance khi cho phép người Mỹ giao dịch phái sinh trong thị trường tiền điện tử mà không đăng ký với cơ quan này. 

Binance là đối tượng sàn giao dịch tiền điện tử mới nhất chịu tác động từ các cơ quan quản lý Hoa Kỳ. Mới đây, Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Hoa Kỳ (SEC) cũng đã gửi cho sàn Coinbase một thông báo Wells vì cáo buộc vi phạm chứng khoán.

CFTC đã cáo buộc sàn Binance giao dịch riêng trên nền tảng của riêng họ với 300 tài khoản được liên kế trực tiếp hoặc gián tiếp với CEO CZ.

 

Cryptoday - cz-va-san-binance-bi-kien-gia-bitcoin-lao-doc_36kowbubM6_2023032802.jpeg
Cáo buộc Binance sử dụng hơn 300 tài khoản được liên kết tới CZ.

Cáo buộc đề cập: "Binance đã hướng dẫn khách hàng Hoa Kỳ trốn tránh các biện pháp kiểm soát như vậy bằng cách sử dụng mạng riêng ảo (VPN) để che giấu vị trí thực của họ". VPN là công cụ giúp che giấu IP thực của người dùng. Đơn kiện đã cáo buộc Binance biết vấn đề này và đã khuyến khích khách hàng là người dân Hoa Kỳ sử dụng VPN.

Ngay lập tức, CZ đã lên tiếng phản ứng với tin trên bằng số “4” đăng tải trên trang cá nhân Twitter. Số 4 được CZ thường sử dụng trong các trường hợp xuất hiện tin giả mạo hoặc tin FUD (sợ hãi, không chắc chắn và nghi ngờ).

CZ và sàn Binance bị kiện
CZ đăng đàn với số 4.

Người phát ngôn của Binance cũng cho rằng: "Đơn khiếu nại của CFTC là bất ngờ và đáng thất vọng". Họ cho biết Binance đã đầu tư đáng kể trong 2 năm qua nhằm đảm bảo không có người Hoa Kỳ hoạt động trên nền tảng của mình. Theo đó, Binance đã duy trì "chặn đối với bất cứ ai là công dân Hoa Kỳ" và chặn "bất kỳ ai được xác định là công dân Hoa Kỳ cho dù họ sống ở bất cứ đâu trên thế giới". Người phát ngôn cũng cho biết sàn cũng chặn các đơn vị cung cấp điện thoại di động và địa chỉ IP từ Hoa Kỳ và các tài khoản ngân hàng ở Hoa Kỳ.

Thị trường tiền điện tử cũng phản ứng ngay với thông tin này. Giá BTC đã giảm từ vùng giá 27.800 USD về 26.508 USD trên sàn Binance. Hiện nay, giá BTC đã hồi trở lại vùng 27.222 USD.

Cryptoday - cz-va-san-binance-bi-kien-gia-bitcoin-lao-doc_wAaQgo5jHL_2023032716.png
Bitcoin lao dốc ngay khi thông tin vụ kiện xuất hiện. Nguồn: Binance.

Các đồng tiền khác như ETH, LTC cũng chịu tình cảnh tương tự, giá giảm từ 2,5% tới 3,5%. Giá giảm 4% đối với BNB, đồng tiền điện tử của sàn Binance, hiện đang được giao dịch quanh mốc 315 USD.

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload