4 đề xuất cải tiến mới của Ethereum có gì đáng mong chờ?

Các ứng dụng phi tập trung (dApps) của Ethereum đang nhận được nhiều sự quan tâm đặc biệt từ cộng đồng, những đề xuất cải tiến đó có gì mới?
4 đề xuất cải tiến mới của Ethereum có gì đáng mong chờ?
avata
Cryptoday
10/05/2023
02:19
Cryptoday trênGoogle News

Ethereum ERC-4337: Mở ra kỷ nguyên không cần khóa riêng

ERC-4337 được xây dựng với mục đích nâng cấp tài khoản EOA của người dùng thành "tài khoản thông minh" với khả năng hoạt động như một hợp đồng thông minh. Mỗi ví tiền điện tử có thể có logic ủy quyền tùy chỉnh để phù hợp với nhu cầu của từng người dùng hoặc ứng dụng.

Với tính năng này, ERC-4337 thường được gọi là mã tiêu chuẩn ví thông minh hay sự “trừu tượng hóa” tài khoản. 

ERC-4337
ERC-4337.

Tìm hiểu thêm: ERC-4337 là gì? Tại sao ERC-4337 quan trọng với người dùng tiền điện tử

ERC-4337 có những ưu điểm gì?

 • Truy cập đơn giản: ERC-4337 cung cấp khả năng sử dụng tài khoản mà không cần lưu trữ khóa riêng. Khóa riêng có thể được lưu trữ trong mô-đun bảo mật tiêu chuẩn của điện thoại thông minh.
 • Khôi phục tài khoản: Nếu mất điện thoại hoặc khóa cá nhân, người dùng có thể khôi phục quyền truy cập vào tài khoản của mình thông qua việc liên hệ với những người dùng đã được chỉ định trước đó. Nếu không có bạn bè đáng tin cậy, người dùng cũng có thể trả tiền cho bên thứ ba cung cấp dịch vụ để khôi phục tài khoản nếu cần.
 • Giao dịch tự động: ERC-4337 cho phép thực hiện các giao dịch tự động, bao gồm giới hạn chi tiêu hàng tháng, giao dịch AI và điều chỉnh các vị trí đặt cược. Những tính năng này cho phép người dùng thực hiện các giao dịch một cách dễ dàng hơn.
 • Giao dịch không tốn phí gas: ERC-4337 hỗ trợ các giao dịch không tốn phí gas, cho phép các dApp như DeFi, trò chơi blockchain và DAO tài trợ phí gas giúp người dùng giao dịch dễ dàng hơn. Tính năng này cũng cho phép người dùng sử dụng các mã thông báo của dApp để thanh toán phí gas.
 • Giao dịch theo gói: Mỗi giao dịch sẽ yêu cầu một chữ ký. Thông qua tính năng trừu tượng hóa tài khoản, các giao dịch có thể được gộp lại để tiết kiệm thời gian và phí gas giao dịch.
 • Giao dịch được phê duyệt trước: Giả sử người dùng đang đúc nhiều NFT hoặc chơi trò chơi. Với tài khoản thông minh, họ có thể phê duyệt trước các giao dịch dựa trên mã ví tùy chỉnh và khóa phiên đặt trước. 

Ngoài ra, còn có nhiều trường hợp sử dụng khác cho ERC-4337 với mục đích đơn giản hóa trải nghiệm người dùng về dApp. Do đó, ERC-4337 thường được cộng đồng Ethereum gọi là "công cụ thay đổi cuộc chơi để áp dụng blockchain bởi hàng tỷ người dùng". Mặc dù việc áp dụng ERC-4337 vẫn đang trong giai đoạn đầu nhưng đội ngũ nhà phát triển đang tập trung hết công suất để khai thác tiềm năng của tài khoản thông minh.

Ethereum ERC-6551: Biến NFT thành danh tính thực trên chuỗi

Ý tưởng đằng sau ERC-6551 là liên kết các NFT (ERC-721) và tài khoản thông minh với các tài khoản ràng buộc bằng mã thông báo TBA (được xây dựng dựa trên tiêu chuẩn của ERC-4337).

Mục đích của ERC-6551 là sở hữu TBA tương ứng đằng sau mỗi NFT, cho phép NFT tương tác với các ứng dụng, ghi lại lịch sử giao dịch và sở hữu tài sản trên chuỗi. 

Các trường hợp sử dụng cho TBA:

 • Nhân vật trong trò chơi nhập vai, tích lũy tài sản dựa trên thời gian trôi qua và hành động họ thực hiện.
 • Một chiếc ô tô trong Metaverse, bao gồm các NFT là thành phần.
 • Thẻ thành viên đục lỗ cấp quyền truy cập vào cơ sở và ghi lại các lịch sử tương tác trong quá khứ.
 • Hồ sơ truyền thông xã hội cho phép người dùng sở hữu nội dung và dữ liệu của họ.
ERC-6551
ERC-6551.

Ethereum ERC-5507: Thêm tính năng hoàn lại tiền, hạn chế khả năng lừa đảo

ERC-5507 (hay còn được gọi là ERC-721R) là sự phát triển của tiêu chuẩn ERC-721 dành cho NFT. Mục tiêu của ERC-5507 là thêm tính năng hoàn lại tiền cho cả mã thông báo có thể thay thế và không thể thay thế (ERC-20, ERC-721 và ERC-1155). Người dùng có quyền hoàn lại tiền cho mã thông báo đã mua của họ trước khi hết thời gian đặt trước.

Mục tiêu của ERC-5507 là giúp ngăn chặn Rug Pull và lừa đảo bằng cách tăng trách nhiệm giải trình của ngành công nghiệp tiền điện tử cũng như cung cấp sự bảo vệ tốt hơn cho người mua. Bên cạnh đó, ERC-5507 cũng sẽ tạo ra các mã thông báo tiêu chuẩn tuân thủ các quy định của EU với thời hạn hoàn tiền trong 14 ngày đối với các giao dịch mua hàng trực tuyến.

Một số điểm nổi bật và lợi ích của ERC-5507:

 • Thiết lập khả năng tương tác với nhiều ứng dụng liên quan đến NFT, chẳng hạn như trình khám phá danh mục đầu tư và thị trường.
 • NFT vẫn được hoàn lại và người dùng có thể cung cấp liên kết đến trang web dành cho các NFT được hoàn lại.
 • Sàn giao dịch phi tập trung (DEX) có thể cung cấp các tùy chọn hoàn lại tiền cho mã thông báo.
 • Hộp thoại xác nhận ví tốt hơn.

Mặt khác, cũng có những thách thức và bất lợi khi sử dụng ERC-5507 như: tăng chi phí gas, lạm dụng chính sách hoàn tiền, khó triển khai... Những điều này hiện đang được thảo luận trong cộng đồng Ethereum nên chưa có gì chắc chắn về việc đề xuất được thông qua. 

ERC-5507
ERC-5507.

Ethereum EIP-4844: Chuẩn bị cho Ethereum sharding

EIP-4844 là một đề xuất cải tiến Ethereum quan trọng nhằm hiện thực hóa việc lưu trữ và truy xuất tạm thời dữ liệu ngoài chuỗi thông qua các nút Ethereum để đáp ứng nhu cầu lưu trữ dữ liệu.

Đề xuất giới thiệu các giao dịch blob (định dạng giao dịch cần thiết cho sharding) để cho phép xử lý nhiều dữ liệu hơn mà không phải mất thêm chi phí. 

Nếu được kích hoạt thành công, EIP-4844 dự kiến ​​sẽ giảm thiểu chi phí giao dịch của các giải pháp Rollup Layer 2 (bao gồm cả Optimism và Arbitrum) xuống 10 - 100 lần.

EIP 4844
EIP 4844.

Ngoài việc giới thiệu các giao dịch blob-carrying, EIP-4844 cũng sẽ chuẩn bị cho quá trình sharding, triển khai logic lớp thực thi, quy tắc xác thực, thị trường phí đa chiều…

EIP-4844 dự kiến ​​sẽ được triển khai vào nửa cuối năm 2023.

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload