Dịch vụ Ethereum Archive Node ‘đóng cửa’ vì lý do gì?

Dịch vụ nút lưu trữ Archive Node.io đã chính thức ngừng hoạt động sau 3 năm chạy trên mạng chuỗi khối Ethereum.
Dịch vụ Ethereum Archive Node ‘đóng cửa’ vì lý do gì?
avata
Cryptoday
04/04/2023
09:09
Cryptoday trênGoogle News

Sáng 4/4, website của Archive Node.io đưa ra thông báo: “Sau hơn 3 năm cung cấp miễn phí dịch vụ node (nút) trên mạng chính Ethereum cho các nhà phát triển, sinh viên và nhà nghiên cứu, chúng tôi (2 nhà sáng lập có tài khoản Twitter là MysticRyuujin & DeFi Dude) đã quyết định kết thúc dự án ArchiveNode.io”.

Archive Node

Twitter của Archive Node.io cũng đưa ra tuyên bố tương tự cùng lời nhắn: “Chúng tôi đánh giá cao sự hỗ trợ của mọi người trong những năm qua, đã đến lúc Archive Node gác máy. Đây không phải là một kết thúc buồn mà là một kết thúc có hậu, chúng tôi không còn cần thiết nữa”.

Phía dưới phần bình luận, nhiều người đã dành lời cảm ơn đến Archive Node.io. Người dùng “Superphiz.eth” đã trả lời: “Cảm ơn dịch vụ của bạn! Tôi rất vui khi được sử dụng Archive Node.io mà không cần bỏ ra bất cứ đồng phí nào và tối ưu hóa được lợi nhuận”. Các tài khoản như “julian”, “Shun kakinoki”, “Coinlive India”,... cũng bày tỏ trạng thái tương tự.

Archive Node
Phản ứng của cộng đồng trước tin Ethereum Archive Node ‘đóng cửa’.

Archive Node.io là một phiên bản của ứng dụng Ethereum được định cấu hình để xây dựng kho lưu trữ tất cả các trạng thái lịch sử. Loại nút này là một công cụ hữu ích để truy vấn dữ liệu chuỗi khối không thể truy cập được trên các nút đầy đủ (Full node). Ngoài ra, Archive Node.io không bắt buộc phải tham gia xác thực khối để về mặt lý thuyết chúng có thể được xây dựng từ đầu, tuy nhiên, chúng yêu cầu dung lượng lưu trữ lớn hơn nhiều.

Người khởi xướng dự án này, DeFi Dude đưa ra lý do cho việc dừng mọi dịch vụ là vì “chúng tôi đã quá thành công”: “Dịch vụ của chúng tôi không còn cần thiết nữa và ngày nay có rất nhiều lựa chọn thay thế”. Ông nói không bất cứ ai chạy nút lưu trữ trên mạng Ethereum khi Archive Node.io mới thành lập: “Bạn có thể trả cho nhà cung cấp cơ sở hạ tầng Ethereum Infura 250 USD/tháng để có đặc quyền truy cập dữ liệu lưu trữ nhưng bạn không thể chạy các cuộc gọi gỡ lỗi hoặc theo dõi đối với Infura”.

Archive Node
Tài khoản Twitter của DeFi Dude.

Mục tiêu chính của Archive Node.io là đưa dữ liệu lưu trữ đến tay những người muốn xây dựng hệ sinh thái Ethereum nhưng không có thời gian, tiền bạc hoặc tài nguyên để chạy nút lưu trữ của riêng họ hoặc trả 250 USD/tháng để làm được. DeFi Dude nói: “Archive Node.io được tạo ra không phải vì bất cứ đồng tiền hoặc lợi nhuận nào”.

Ông còn cho biết thêm: “Thị trường nhà cung cấp RPC (cuộc gọi thủ tục từ xa) hồi đó không giống như ngày nay. Còn hiện tại, RPC đã mạnh hơn rất nhiều, cung cấp quyền truy cập vào dữ liệu lưu trữ khiến dự án Archive Node.io trở  nên lỗi thời”.

Phần cuối cùng của thông báo, ArchiveNode.io đã cảm ơn quỹ Ethereum Foundation vì khoản tài trợ ban đầu trị giá 10.000 USD dưới dạng tín dụng của nền tảng điện toán đám mây Amazon Web Services (AWS). Dù là một số tiền không quá lớn nhưng đã giúp dự án có một khởi đầu thuận lợi.

Theo báo cáo của Cointelegraph từ tháng 8/2022, chỉ ba nhà cung cấp đám mây tập trung đã chiếm hơn hai phần ba số nút Ethereum . Theo dữ liệu tại thời điểm đó, hơn một nửa tổng số nút được lưu trữ trên AWS.

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload