Điều gì giúp zkSync Era chiếm thế 'thượng phong' trong hệ sinh thái Layer 2 Ethereum?

Mạng chính zkSync Era đang vượt mặt các đối thủ cạnh tranh trong hệ sinh thái Layer 2 Ethereum nhờ sở hữu nhiều tính năng nổi bật.
Điều gì giúp zkSync Era chiếm thế 'thượng phong' trong hệ sinh thái Layer 2 Ethereum?
avata
Cryptoday
28/03/2023
07:16
Cryptoday trênGoogle News

zkSync Era là phiên bản 2.0 của zkSync, được thiết kế để mở rộng tính năng bảo mật và giá trị của Ethereum bằng cách sử dụng mật mã ZK, phân cấp và quyền sở hữu cộng đồng. Mục tiêu của zkSync Era là đẩy nhanh việc áp dụng tiền điện tử cho các chủ quyền cá nhân. Bằng việc nâng cấp từ tài khoản thuộc quyền sở hữu bên ngoài (EOA) lên tài khoản hợp đồng thông minh (CA), người dùng có thể dễ dàng lên lịch và tự động thanh toán phí gas bằng mọi loại mã thông báo. Ngoài ra, zkSync Era còn cho phép các nhà phát triển thiết lập quyền riêng tư với chi phí thấp, khả năng tăng trưởng không giới hạn cùng nhiều trải nghiệm người dùng mới mẻ.

So với Arbitrum, Optimism và StarkNet, zkSync hiện là giải pháp mở rộng Layer 2 Ethereum có số lượng người dùng bắc cầu lớn nhất. Theo dữ liệu mới nhất từ ​​Dune Analytics, số lượng người dùng bắc cầu của zkSync đã vượt quá mức 700.000 người dùng. Cụ thể, zkSync hiện đang có 708.089 người dùng, trong khi Arbitrum, Optimism và StarkNet có chỉ số lần lượt là 615.877, 313.426 và 206.404 người dùng.

1. Trừu tượng hóa tài khoản gốc

Mặc dù EIP-4337 đã đưa Ethereum tiến một bước lớn trong việc trừu tượng hóa tài khoản, nhưng điều đó là chưa đủ bởi vì:

- EIP-4337 vẫn còn sự phụ thuộc vào bên trung gian thứ ba.

- Không hoạt động đối với hầu hết các tài khoản Ethereum, vì đa phần các tài khoản Ethereum đều thuộc quyền sở hữu bên ngoài.

Với việc sử dụng tính năng trừu tượng hóa tài khoản cục bộ, zkSync Era đã giải quyết được các vấn đề trên khi mang lại khả năng tương thích liền mạch, tăng cường tính bảo mật và hỗ trợ người dùng sử dụng tiền điện tử một cách dễ dàng.

- Không có tính năng ghi nhớ : Tính năng ghi nhớ dễ bị mất hoặc bị đánh cắp bởi các tin tặc. Do đó, tính trừu tượng của zkSync Era đã cho phép người dùng sử dụng phương pháp xác minh sinh trắc học, bảo mật thông tin thông qua gia đình, bạn bè hoặc bên thứ ba được họ lựa chọn. Người dùng cũng có thể sử dụng thông tin đăng nhập Web2 để truy cập vào Ethereum và thiết lập quyền tùy chỉnh ở cấp ứng dụng cá nhân.

- Thanh toán bằng nhiều loại mã thông báo: Trong zkSync Era, tài khoản trợ cấp phí gas giao dịch được gọi là Paymasters. Các tài khoản trên zkSync Era có thể sử dụng bất kỳ loại mã thông báo nào để thanh toán phí giao dịch. Thậm chí, người dùng có thể giao dịch mà không mất phí giao dịch đối với các giao thức trợ cấp cho người dùng.

- Khả năng xử lý hàng loạt: Trước đây, người dùng phải thực hiện thủ công phê duyệt từng hợp đồng và giao dịch, mất thời gian và tốn kém nhiều chi phí. Việc trừu tượng hóa tài khoản trên zkSync Era có thể được thực hiện theo nhóm, giúp cho các tương tác trên dApp nhanh hơn với phí giao dịch rẻ hơn.

- Thanh toán tự động: zkSync Era giúp thanh toán tiền điện tử tự động mà không còn phải phụ thuộc vào các sàn giao dịch hoặc bên thứ ba. Người dùng hoàn toàn có khả năng thực hiện các thao tác như chuyển khoản tự động và chuyển khoản theo lịch trình, đăng ký thanh toán định kỳ...

zkSync Era  

2. Trình biên dịch LLVM mạnh mẽ

zkSync đã xây dựng một trình biên dịch dựa trên LLVM cho các ngôn ngữ EVM (Solidity, Vyper, Yul) để hỗ trợ các nhà phát triển không phải viết lại mã ngôn ngữ lập trình mới. LLVM là tập hợp các chuỗi công cụ và trình biên dịch hàng đầu với mục đích phát triển giao diện người dùng, mang lại hiệu suất to lớn cũng như cải thiện hệ sinh thái.

3. Nén dữ liệu

Tính khả dụng dữ liệu là tài nguyên khan hiếm nhất của Zk-Rollups, đóng một phần quan trọng trong chi phí giao dịch. Trong số các dự án zkEVM hiện có trên thị trường, zkSync Era giải quyết vấn đề này bằng cách:

- Nén dữ liệu.

- Cập nhật oracle thường xuyên hơn.

- Bảo vệ quyền riêng tư với chi phí thấp.

- Mở rộng lưu trữ ngoài chuỗi liền mạch, chẳng hạn như zkPorter.

4. Siêu khả năng mở rộng

Lộ trình phát triển phi tập trung của zkSync Era và những tính năng được giới thiệu ở trên thực sự sẽ là những thành phần chính để hiện thực hóa khả năng siêu mở rộng và chấp nhận mã hóa.

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload