Vì sao Disney từ bỏ giấc mơ vũ trụ ảo?

Tập đoàn giải trí và truyền thông đa phương tiện lớn nhất thế giới, Disney mới đây đã thông báo từ bỏ bộ phận phát triển nghiên cứu Metaverse để tiết kiệm chi phí vận hành. 
Vì sao Disney từ bỏ giấc mơ vũ trụ ảo?
avata
Cryptoday
29/03/2023
04:11
Cryptoday trênGoogle News

Theo tờ Wall Street Journal, Disney hiện đang trong quá trình thanh lọc bộ máy lao động khi cắt giảm 7.000 nhân viên từ nhiều bộ phận khác nhau, trong đó có 50 nhân sự của bộ phận Metaverse. Đây được cho là một phần trong kế hoạch tái cấu trúc mở rộng của Disney để tiết kiệm 5,5 tỷ USD chi phí hoạt động. Theo đó, sẽ có 3 đợt sa thải, diễn ra trong 2 tháng. 50 nhân sự của bộ phận Metaverse sẽ không có hợp đồng lao động mới, ngoại trừ người đứng đầu bộ phận Metaverse, Mike White. 

Theo báo cáo, quyết định sa thải nhân viên được đưa ra nhằm mục đích giảm chi phí hoạt động. Điều kiện kinh tế không thuận lợi và sự cạnh tranh gia tăng trong lĩnh vực cũng là một trong những yếu tố chính dẫn đến quyết định này. Tin đồn về việc sa thải nhân viên bắt đầu được lan truyền sau khi Bob Chapek lên làm CEO của Disney vào tháng 11 năm ngoái. 

Disney
Tập đoàn giải trí và truyền thông đa phương tiện lớn nhất thế giới, Disney xóa bỏ bộ phận Metaverse. 

Disney đã chính thức lấn sân vào thế giới Metaverse từ tháng 2/2022 chỉ vài tháng sau khi Facebook đổi tên thành Meta để chạy đua vũ trụ ảo. Mike White chịu trách nhiệm đưa Disney tiến sâu hơn vào không gian web3 với mong muốn sử dụng công nghệ mới này để mang đến cho người dùng những trải nghiệm độc đáo, mới mẻ và tương tác với câu chuyện được công ty này tạo ra. 

Trước đó, CEO Bob Chapek cho biết, công ty đang chuẩn bị thực hiện “bước nhảy vọt” vào lĩnh vực thực tế ảo: “Những nỗ lực của chúng tôi cho đến nay chỉ mới bắt đầu trong việc kết nối thế giới thực và kỹ thuật số một cách chặt chẽ hơn, cho phép kể chuyện ‘không có ranh giới’ trong Disney”. 

Disney cũng từng “bắt tay” với Polygon để tham gia vào chương trình Accelerator 2022. Đây là một chương trình được thiết kế để thúc đẩy sự phát triển của các công ty sáng tạo trên khắp thế giới, theo một tuyên bố của Disney. Tại chương trình này, họ sẽ cùng nhau bắt tay vào việc xây dựng tương lai của trải nghiệm nhập vai và phát triển công nghệ thực tế tăng cường (AR), NFT và trí tuệ nhân tạo (AI) mới. Trong suốt quá trình diễn ra chương trình, mỗi công ty tham gia sẽ nhận được sự hướng dẫn từ đội ngũ lãnh đạo cấp cao của Disney cũng như một cố vấn điều hành tận tâm.

Tháng 9/2022, Disney đăng tuyển dụng “Cố vấn chính về giao dịch công ty, Công nghệ mới nổi & NFT” để làm việc với các giao dịch liên quan đến NFT, Metaverse, Blockchain và tài chính phi tập trung (DeFi). Với việc tuyển dụng này, Walt Disney đang dần định vị mình với không gian tiền điện tử, Blockchain và Metaverse. Tuy nhiên, chỉ chưa đầy nửa năm, quyết định từ bỏ Metaverse đã được đưa ra. 

Cryptoday - disney-chinh-thuc-tu-bo-giac-mo-vu-tru-ao3_B17MtbiffC_2023032903.jpg
Disney là tập đoàn giải trí và truyền thông đa phương tiện lớn nhất thế giới. 

Disney không phải công ty duy nhất đấu tranh để thực hiện những tham vọng lớn về Metaverse. Công ty mẹ Facebook, Meta cũng quyết định sa thải 11.000 nhân sự, tương đương với 13% lực lượng lao động đồng thời đóng băng tuyển dụng với mục đích “tinh giảm nhân sự và cắt giảm chi phí”. 

Năm 2022, khoản lỗ vì Metaverse của Meta đã tăng lên 14 tỷ USD (khoảng 330.000 tỷ đồng). Mark cũng rớt hạng trong danh sách các vị tỷ phú vì Metaverse nhưng ông không hề tỏ ra ngần ngại với khoản lỗ này. CEO Mark Zuckerberg tuyên bố vẫn lạc quan vào triển vọng của Metaverse và cho rằng sẽ là “sai lầm” nếu không tập trung vào vũ trụ ảo lúc này vì chúng sẽ mang lại tác động to lớn trong tương lai. 

Meta cũng bất ngờ thông báo ngừng hỗ trợ NFT trên Facebook và Instagram sau nửa năm cung cấp tính năng này. Việc Meta xóa bỏ NFT trong các nền tảng mạng xã hội của mình cũng được cho là biện pháp cắt giảm chi phí để tập trung vào tham vọng Metaverse của mình. 

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload