Do Kwon có thể 'bóc lịch' hơn 100 năm

Vào ngày 4/4, hãng tin Hàn Quốc Yonhap News đưa tin bản án tối đa mà Do Kwon phải lãnh ở Mỹ là hơn 100 năm, ở Hàn Quốc là khoảng 40 năm. Tuy nhiên, tòa án vẫn chưa quyết định Do Kwon sẽ bị dẫn độ về Hàn hay Mỹ.
Do Kwon có thể 'bóc lịch' hơn 100 năm
avata
Cryptoday
04/04/2023
09:28
Cryptoday trênGoogle News

Đã hơn 1 năm kể từ khi Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Mỹ (SEC) lần đầu tiên gửi trát đòi hầu tòa cho Do Kwon liên quan đến ứng dụng "Mirror Protocol" của hệ sinh thái tiền số Terraform Labs vào tháng 4/2022, thời điểm 1 tháng trước khi hệ sinh thái Terra sụp đổ vào tháng 5/2022. Tại thời điểm đó, Do Kwon đã rời Hàn Quốc và bỏ trốn. Ngay sau đó, một số cơ quan quản lý bắt đầu điều tra và có những cáo buộc chống lại ông. 

Trên thực tế, SEC cũng đã đệ đơn kiện Do Kwon vì tội lừa đảo. SEC cũng mở cuộc điều tra bổ sung xem liệu ông có vi phạm Đạo luật Bảo vệ người dùng sau cú sập Terra-Luna hay không.

Theo hãng tin Yonhap News Agency, để biện hộ cho thân chủ, luật sư của Do Kwon đã lập luận rằng: "Dù Terraform là tập đoàn của Singapore và ông Do Kwon cũng là cư dân nước này, nhưng thẩm quyền cá nhân của SEC đã được Tòa phúc thẩm cấp 2 công nhận"

Do Kwon
Các quan chức Montenegro tổ chức một cuộc họp báo về Do Kwon. Ảnh: Yonhap News.

"Do Kwon là Giám đốc điều hành của Terraform, một công ty phát triển phần mềm nguồn mở có liên hệ hạn chế với Mỹ. Hầu hết các hoạt động kinh doanh của công ty này diễn ra trên toàn cầu và không nhắm cụ thể vào Mỹ", luật sư nói thêm.

Vào giữa tháng 8/2022, ông Kwon cho biết trong một cuộc phỏng vấn với một phương tiện truyền thông chuyên về tiền điện tử rằng ông đã chuyển đến Singapore vì lo lắng cho sự an toàn của gia đình mình và tuyên bố rằng ông sẽ "hợp tác vào thời điểm thích hợp". Đồng thời, "cha đẻ đồng LUNA" đã gửi thông báo chỉ định luật sư cho Viện kiểm sát quận Nam Seoul để tiếp tục thực hiện quyền bào chữa.

Tuy nhiên, ông đã bí mật rời Singapore vào đầu tháng 9/2022 và đến Serbia qua hải quan của Dubai thuộc Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE). Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol) đã phát hiện ra vụ vượt biên này và Do Kwon đã bị truy nã từ cơ quan này. 

Do Kwon
Interpol phát lệnh truy nã đỏ đối với Do Kwon.

Nhà sáng lập đồng LUNA bị bắt vào ngày 23/3 tại sân bay Podgorica, Montenegro, và bị phát hiện sử dụng hộ chiếu giả của người Costa Rica. Ông sẽ phải hầu tòa ở Montenegro, thậm chí Do Kwon có thể phải ngồi tù ít nhất 1 năm ở quốc gia này. Mỹ và Hàn Quốc đều muốn dẫn độ Do Kwon về nước, quyền tài phán của 2 đất nước trở thành vấn đề nan giải, có tính quyết định về mức xử phạt mà Do Kwon sẽ phải chịu. 

Tại Mỹ, Do Kwon có thể kết án hơn 100 năm tù vì hệ thống pháp luật quốc gia này áp dụng nguyên tắc tư pháp cộng các bản án cho từng tội riêng lẻ. Mặt khác, ở Hàn Quốc, mức án tối đa cho tội kinh tế chỉ khoảng 40 năm.

Điều này được lý giải là bởi các cơ quan quản lý của Mỹ đã nhiều lần nhấn mạnh rằng tài sản số có thuộc tính chứng khoán, tạo cơ sở cho việc xử lý tư pháp. Yonhap chỉ ra rằng Hàn Quốc chưa có tiêu chuẩn pháp luật nào xác định liệu tiền điện tử có phải là chứng khoán hay không. Trong trường hợp tránh bị dẫn độ về Mỹ, Do Kwon sẽ giảm bớt mức độ nghiêm trọng của hình phạt mà mình nhận được.

Do Kwon, nhà sáng lập hệ sinh thái Terraform Labs, là nhân vật chủ chốt trong cú sập cặp tiền số chị em "Terra-LUNA", gây ra cuộc khủng hoảng lớn cho thị trường tiền điện tử. Hàng loạt các công ty tiền số bị ảnh hưởng. Nhiều nhà đầu tư cùng quẫn đến mức tự tử vì đầu tư vào đồng LUNA. Nhà sáng lập Terraform Labs đã nhất quyết từ chối quyền tài phán của Mỹ trong thời gian lẩn trốn khỏi sự điều tra của các cơ quan quản lý. 

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload