Do Kwon được tại ngoại

Tòa án Montenegro chính thức đồng ý yêu cầu tại ngoại của Do Kwon và cựu Giám đốc Tài chính Terraform Labs Han Chong-joon.
Do Kwon được tại ngoại
avata
Cryptoday
12/05/2023
13:19
Cryptoday trênGoogle News

Theo tờ Bloomberg, chiều 12/5 (theo giờ Việt Nam), Tòa án Montenegro đã chấp nhận các điều khoản bảo lãnh do luật sư phía Do Kwon đề xuất. Hiện tại, Do Kwon đang bị buộc tội hình sự vì hành vi làm giả giấy tờ cá nhân.

Tài liệu chính thức được nhà chức trách địa phương công bố cho thấy, Do Kwon cùng người bạn là Han Chong-joon sẽ được tại ngoại. Tuy nhiên, cả hai vẫn bị quản thúc tại gia. Số tiền bảo lãnh của hai bị cáo lên đến 400.000 euro (khoảng 436.000 USD).

Theo đó, nếu việc quản thúc tại gia bị cố tình vi phạm, số tiền bảo lãnh sẽ được chuyển vào “quỹ đặc biệt” trong ngân sách làm hoạt động của tòa án. Đồng thời, cơ quan chức năng sẽ xác thực lại các giấy tờ tùy thân của Do Kwon cũng như Han Chong-joon. Trước đó, những giấy tờ này được cho là do các cơ quan có thẩm quyền của Bỉ cấp.

Xem thêm: Do Kwon chối tội làm giả hộ chiếu, bị đóng băng khối tài sản 233 tỷ won

Do Kwon chính thức được tại ngoại.
Do Kwon chính thức được tại ngoại.

Việc chấp nhận tại ngoại của tòa án diễn ra chỉ 1 ngày sau thời điểm các luật sư của Do Kwon gửi đơn tới chính quyền Montenegro. Được biết, các công tố viên đã kịch liệt phản đối yêu cầu của phía Do Kwon, tuy nhiên không thành công.

Các công tố viên lập luận Do Kwon cùng đồng bọn thuộc diện có khả năng chạy trốn cao. Thực tế cho thấy, Do Kwon đã lẩn trốn sự truy bắt của phía cảnh sát (bao gồm cả Interpol) trong hơn nửa năm. Không những vậy, quá trình di chuyển và xóa dấu vết của cựu CEO Terraform Labs cũng cực kỳ cẩn trọng và phức tạp.

Hiện tại, chưa có thêm thông tin về vấn đề dẫn độ Do Kwon như mong muốn của Chính phủ Hàn Quốc và Mỹ.

Phiên xét xử tiếp theo được ấn định vào ngày 16/6. Ngoài ra, những bên không hài lòng với quyết định của tòa án sẽ có thêm 3 ngày (tính từ thời điểm kết thúc phiên tòa hôm 12/5) để kháng cáo.

Về phía bị cáo, cả hai đã cam kết không vi phạm các điều khoản tại ngoại. Theo tờ CoinDesk, Do Kwon và Han Chong-joon buộc phải tuân thủ các quy định sau: “Trong quá trình tại ngoại, bị cáo không được rời khỏi nhà cho đến khi kết thúc quá trình tố tụng hình sự. Bị cáo sẽ thường xuyên trả lời giấy triệu tập của tòa và có mặt tại địa chỉ mà luật sư bào chữa cung cấp”.

Các nguồn tin tiết lộ, phía bị cáo cho biết họ có khối tài sản trị giá vài triệu USD. Do đó, họ đủ khả năng chi trả khoản tiền bảo lãnh lớn như đề xuất. Dự kiến, vợ của hai bị cáo sẽ chịu trách nhiệm tiến hành gửi tiền cho cơ quan chức năng.

Phiên xét xử gần nhất không đề cập tới vụ việc vật thể nghi ngờ là một ví “lạnh” tiền điện tử được tìm thấy trong cơ thể Do Kwon. Hôm 21/4, các kênh tin tức đồng loạt chia sẻ hình ảnh X-quang của cựu CEO Terraform Labs với chiếc ví “lạnh” nhãn hiệu Trezor mắc kẹt trong vùng khung chậu. Hiện tại, mức độ tin cậy của các bức hình này vẫn chưa được xác thực.

Đến ngày 10/5, Do Kwon tiếp tục gặp bất lợi khi bị chính quyền Hàn Quốc tịch thu 176 triệu USD tài sản cá nhân. Cơ quan chức năng nhấn mạnh quyết định phong tỏa là một phần của thủ tục tố tụng hình sự. Tuy nhiên, với lượng tiền bảo lãnh lớn vừa được cam kết chuyển cho phía Montenegro, có thể động thái thu tài sản vẫn chưa ảnh hưởng quá lớn tới tiềm lực tài chính của nhà sáng lập Terraform Labs.

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload