Do Kwon sẽ ngồi tù 1 năm ở Montenegro vì giả mạo giấy tờ?

Trước khi bị dẫn độ, nhà sáng lập Terraform Labs Do Kwon trước tiên sẽ phải hầu tòa ở Montenegro vì sử dụng hộ chiếu giả, theo luật sư của ông.
Do Kwon sẽ ngồi tù 1 năm ở Montenegro vì giả mạo giấy tờ?
avata
Cryptoday
31/03/2023
01:12
Cryptoday trênGoogle News

Cập nhật ngày 21/4: Theo tờ Bloomberg, các công tố viên Montenegro chính thức đề xuất truy tố Do Kwon, nhà sáng lập Terraform Labs vì giả mạo giấy tờ cá nhân. Trong bản cáo trạng bắt giữ công bố hôm 23/3, phía cơ quan chức năng cũng cáo buộc Do Kwon sử dụng giấy tờ tùy thân giả tại sân bay Podgorica. Tuy nhiên, luật sư của Do Kwon khẳng định thân chủ không dùng giấy tờ giả như cáo buộc.

Trước đó, Bộ trưởng Bộ Tư pháp của Montenegro cho biết doanh nhân tiền điện tử có thể phải ngồi tù "ít nhất một năm" trước khi bị dẫn độ khỏi quốc gia ở bán đảo Ban-căng. Đáng chú ý, hệ thống nhà tù ở đây có điều kiện giam giữ vô cùng khắc nghiệt, không kém gì "địa ngục trần gian" - nhà tù Fox Hill ở Bahamas, nơi giam giữ cựu CEO sàn FTX. 

Theo báo cáo của Protos ngày 29/3, một luật sư bào chữa hình sự giấu tên cho biết điều kiện tại các nhà giam và nhà tù ở Montenegro giống hệt với những gì được mô tả trong báo cáo nhân quyền năm 2020 của Bộ Ngoại giao Mỹ. Báo cáo trích dẫn một trường hợp trong đó các quan chức nhà tù đã bị kết tội tra tấn và “gây thương tích nặng nề” cho 11 tù nhân vào năm 2015 cùng hàng loạt các điều kiện “tồi tệ” khác ở một số nhà tù của Montenegro do quá đông đúc và điều kiện chăm sóc y tế nghèo nàn.

"Các phòng rộng 8 mét vuông và rất đông đúc. Có khoảng 10-11 người trong phòng, thường họ không có giường", luật sư cho biết.

Do Kwon
Một nhà tù ở Montenegro.

Do Kwon, CEO của công ty đứng sau sự sụp đổ của stablecoin TerraUSD và tiền điện tử LUNA, sẽ phải hầu tòa ở Montenegro. Nhà sáng lập đồng LUNA bị bắt vào ngày 23/3 tại sân bay Podgorica, Montenegro, và bị phát hiện sử dụng hộ chiếu giả của người Costa Rica.

Luật sư người Montenegro Vojislav Zečević của Do Kwon nói với hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc hôm 28/3 rằng phiên tòa sẽ xét xử nhà đồng sáng lập Terraform Labs vì sử dụng tài liệu cá nhân giả mạo, do vậy, có khả năng Do Kwon sẽ bị ngồi tù ở Montenegro trước khi bị dẫn độ sang các quốc gia khác. 

Các nhà chức trách ở cả Hàn Quốc và Hoa Kỳ đang tìm cách dẫn độ Do Kwon. Tuy nhiên, công tố viên điều tra vụ án cho biết hôm 27/3 rằng quá trình này có thể sẽ mất một thời gian vì các cơ quan tư pháp ở Montenegro có ý định truy tố cựu ông trùm tiền số. 

Zečević hiện nói thêm rằng anh có ý định kháng cáo lệnh của tòa án khi gia hạn thời gian giam giữ Kwon trước khi xét xử. Nhà sáng lập người Hàn ban đầu bị bắt trong vòng 72 giờ nhưng một tòa án địa phương đã gia hạn thời gian thêm 30 ngày với lý do rủi ro trốn thoát trong chuyến bay và nhu cầu xác minh danh tính của ông.

Do Kwon
Do Kwon bị bắt vào ngày 23/3 tại sân bay Podgorica, Montenegro.

Luật sư của nhà sáng lập đồng tiền số LUNA khẳng định hộ chiếu Do Kwon hợp pháp. Tuy nhiên, theo báo cáo của tờ Bloomberg, một hộ chiếu Bỉ giả cũng được tìm thấy trong hành lý của ông. Trong khi đó, Bộ trưởng Nội vụ Montenegro Filip Adžić tiết lộ rằng các nhà điều tra cũng tìm thấy 3 máy tính xách tay và 5 điện thoại di động của Kwon chứa nhiều thông tin “rất thú vị”.

Trong một báo cáo khác, Bloomberg dẫn lời Bộ trưởng Tư pháp Montenegro Marko Kovač cho biết một thẩm phán sẽ quyết định liệu Do Kwon sẽ bị dẫn độ sang Mỹ hay Hàn Quốc. Ông cũng nhấn mạnh rằng Do Kwon có thể phải ngồi tù trước tiên tại quốc gia nhỏ bé ở châu Âu này nếu bị kết tội đi du lịch bằng giấy tờ giả.

“Việc xem xét sẽ được đưa ra về mức độ nghiêm trọng của tội ác, địa điểm phạm tội, trình tự các yêu cầu, cũng như quốc tịch của các nghi phạm", luật sư Vojislav Kovač cho biết thêm vào ngày 29/3. Nhà sáng lập Terraform Labs đã bị bắt cùng với một người đàn ông khác, người được xác định là Giám đốc tài chính của Terraform, Han Chang-joon.

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload