Doanh nghiệp tại Anh được quyền xây dựng quy định tiền điện tử

Sarah Pritchard, Giám đốc điều hành của Cơ quan quản lý Tài chính Vương quốc Anh (FCA) vừa đề xuất hợp tác với các công ty tiền điện tử để thị trường được “lành mạnh”.
Doanh nghiệp tại Anh được quyền xây dựng quy định tiền điện tử
avata
Cryptoday
26/04/2023
12:00
Cryptoday trênGoogle News

Liên tiếp trong các năm 2022 - 2023, những cú ngã của các đại gia trong thị trường diễn ra nhanh chóng và khiến thị trường bốc hơi hàng trăm tỷ USD, trong đó Luna của Do Kwon, FTX của Sam Bankman-Fried và Genesis của DCG đã chiếm tỷ trọng đáng kể.

Xem thêm: 'Stablecoin là bước đệm để Vương quốc Anh phát triển đồng tiền kỹ thuật số quốc gia'

Ở nước Anh, sau khi khủng hoảng xảy ra, các cơ quan đã phải làm việc tích cực. Sau khi FTX sụp đổ, cơ quan tài chính của Quốc hội Vương quốc Anh đã triệu tập lãnh đạo của Binance để giải thích lý do vì sao mà FTX sụp đổ. Nước Anh cũng đang là nơi được ghi nhận có số tội phạm công nghệ cao, sử dụng tiền điện tử trong giao dịch lừa đảo, chiếm đoạt tài sản đứng đầu thế giới vì luật pháp còn hạn chế. Việc chính phủ nước này cần làm là phải ngăn chặn nhiều nguồn cơn tiêu cực nhưng vẫn phải giữ hình ảnh và vị thế.

Anh cho phép doanh nghiệp tham gia xây dựng quy định tiền điện tử
Anh cho phép doanh nghiệp tham gia xây dựng quy định tiền điện tử.

FCA vừa ra thông báo đầu tiên liên quan đến tiền điện tử sau khi chính phủ thông báo sẽ triển khai nhiều đạo luật ngăn những hành động lừa đảo, mờ ám trong thị trường. Cụ thể, tại hội nghị Tuần lễ Thành phố ở London, Giám đốc điều hành FCA Sarah Pritchard cho rằng chính phủ Anh cần sự phối hợp của các công ty trong thị trường tiền điện tử.

Bà cho biết: “Chúng tôi muốn sự hợp tác của ngành để đảm bảo rằng chúng ta sẽ có chế độ quản lý phù hợp trong tương lai đối với tài sản tiền điện tử”. Để có thể ra được kết quả tốt nhất, theo Sarah, các bên cần làm việc cùng nhau để định hình các quy tắc và quy định của để mang lại lợi ích cho thị trường, người dùng và các công ty trong giai đoạn chuyển từ thị trường ngách sang thị trường chính quy.  

Bà Sarah tuyên bố xem tiền điện tử và các công ty trong ngành như là “biểu tượng của sự nổi loạn” nhưng bà cũng thừa nhận rằng tiền điện tử giờ đã phủ sóng và được nhiều người biết đến. Bà nói thêm: “Việc các công ty tiền điện tử tham gia sớm cùng chính phủ một cách hiệu quả sẽ hỗ trợ các quy định có lợi cho tất cả mọi người và giúp các công ty vững tâm thế khi các quy định có hiệu lực”.

Xem thêm: Người nước ngoài không phải đóng thuế tiền điện tử tại Vương quốc Anh

Trái ngược với Mỹ, Vương quốc Anh đang cởi mở hơn với tiền điện tử
Trái ngược với Mỹ, Vương quốc Anh đang cởi mở hơn với tiền điện tử.

Bà Sarah gợi nhớ rằng trước khi FTX sụp đổ, FCA cũng đã từng tuyên bố rằng sẽ sẵn sàng cởi mở đối với sự đổi mới khi trích dẫn rằng: “Tài sản tiền điện tử và chuỗi khối mang đến cơ hội cho các sản phẩm và dịch vụ tài chính hiệu quả và sáng tạo hơn”. Bà cảnh báo rằng các công ty trong ngành cần tỉnh táo không phạm luật vì “sự thay đổi hữu hình” sẽ xuất hiện dưới hình thức các đạo luật đối với các chương trình quảng cáo tiền điện tử và quảng cáo các khoản đầu tư rủi ro cao. Những quy tắc quảng cáo hiện tại mang hình phạt nặng nề cho các công ty vi phạm. Theo Sarah, FCA chỉ có trách nhiệm trong việc đảm bảo các công ty không vi phạm AML và CTF của chính phủ Vương quốc Anh

Bà Sarah nói: “Điều này sẽ có hiệu lực với công ty trong ngành sau khi chính phủ ban hành luật và các công ty sẽ có 4 tháng để điều chỉnh cho phù hợp. Các quy tắc sẽ được công bố sau khi luật được đưa ra”. Đây có thể vừa được xem là tối hậu thư, vừa là lời mời cho các công ty tiền điện tử để cùng nhau thắng lợi, cùng nhau bảo vệ thị trường trước nguồn thông tin tiêu cực trong những năm gần đây.

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload