Đội ngũ phát triển Ethereum ấn định thời điểm kích hoạt hard fork Shapella

Các nhà phát triển đã đưa ra thông báo về thời điểm triển khai hard fork Shapella trên mạng chính Ethereum, thu hút sự chú ý của cộng đồng người dùng.
Đội ngũ phát triển Ethereum ấn định thời điểm kích hoạt hard fork Shapella
avata
Cryptoday
29/03/2023
03:24
Cryptoday trênGoogle News

Thời điểm triển khai hard fork Shapella đã được ấn định

Tim Beiko - nhà nghiên cứu và phát triển Ethereum đã đưa ra thông báo về thời điểm ra mắt hard fork Shapella trên Twitter. Cụ thể, Shapella sẽ có hiệu lực từ block (chuỗi khối) 194.048, được lên lịch ​​vào 22:27:35 UTC ngày 12/4. Người dùng Ethereum có thể rút Ether (ETH) khỏi Beacon Chain khi hard fork Shapella được kích hoạt trên mạng chính Ethereum. Việc rút tiền sẽ được triển khai bởi đề xuất cải tiến Ethereum EIP-4895 bằng cách “đẩy” Ether đã đặt cược từ Beacon Chain sang máy ảo Ethereum (EVM).

Block, vị trí và thời gian phát hành hard fork Shapella đã được xác nhận sau cuộc thảo luận kéo dài một tuần giữa các thành viên thuộc Ethereum Foundation, do nhà phát triển Tim Beiko đứng đầu.

Hard fork Shapella sẽ cho phép người dùng rút một phần hoặc toàn bộ số tiền theo các cơ chế được thiết lập để đảm bảo nguồn cung ETH tràn ngập không làm gián đoạn thị trường. Hiện có 17,81 triệu Ether đã được đặt trên Beacon Chain với mức giá là 1.776 USD. Điều này cũng có nghĩa là sẽ có 31,6 tỷ USD ETH được mở khóa dần dần theo thời gian.

Mặc dù Ethereum Foundation xác nhận việc chạy thử nghiệm trên testnet (mạng thử nghiệm) Goerli không gặp vấn đề gì nhưng thời gian kích hoạt của Shapella vẫn được cho là chậm do nhiều trình xác thực không cập nhật phần mềm máy tính của người dùng. Tuy nhiên, Beiko tự tin rằng lần triển khai này vì người dùng sẽ được khuyến khích về mặt kinh tế để thực hiện bản cập nhật Shapella cho mạng chính.

Shapella  

Các hard fork quan trọng của Ethereum

Vì EIP-4895, Shapella được coi là hard fork quan trọng nhất trên Ethereum hiện nay sau khi Paris (The Merge - Hợp nhất) thay đổi cơ chế đồng thuận mạng từ bằng chứng công việc (Proof of Work - PoW) sang bằng chứng cổ phần (Proof of Stake - PoS) vào tháng 9/2022.

Tìm hiểu thêm: Proof of Work và Proof of Stake: Những điều cơ bản - PoW và PoS là gì?

Trước đó, bản cập nhật London cũng giới thiệu EIP-1559 vào tháng 8/2021, đưa ra mức phí cơ bản mà người dùng phải trả thay cho phương thức đấu giá. Cộng đồng người dùng vẫn sẽ nhận được phần thưởng khối và tiền thưởng, nhưng các khoản phí cơ bản sẽ bị đốt cháy để hướng đến mục tiêu giảm phát Ether theo thời gian.

Bản cập nhật Berlin đã tối ưu hóa chi phí gas giao dịch cho các hành động trên máy ảo Ethereum (EVM) vào tháng 4/2021, trong khi Beacon Chain Genesis đánh dấu khối giao dịch đầu tiên được sản xuất trên chuỗi PoS vào ngày 1/12/2020.

Vào tháng 12/2019, hard fork Istanbul đã cải thiện khả năng phục hồi cho mạng trước các cuộc tấn công từ chối dịch vụ. Ngoài ra, Istanbul còn làm cho các giải pháp mở rộng Layer 2 dựa trên SNARK và STARK hoạt động hiệu quả hơn.

Ethereum Foundation cũng đã công bố vào tuần trước rằng họ sẽ nhân đôi phần thưởng cho bất kỳ lỗi nào được tìm thấy trong Shapella khi hard fork này được triển khai. Người dùng có thể nhận được phần thưởng trong khoảng từ 2.000 đến 250.000 USD, tùy thuộc vào mức độ “nghiêm trọng” của lỗi.

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload