Đối thủ thật sự của ChatGPT đã xuất hiện?

Một công ty khởi nghiệp chatbot 16 tháng tuổi đã huy động được 150 triệu USD trong vòng cấp vốn gần đây, nâng định giá công ty đạt 1 tỷ USD.
Đối thủ thật sự của ChatGPT đã xuất hiện?
avata
Cryptoday
30/03/2023
06:00
Cryptoday trênGoogle News

Character.AI, startup về trí tuệ nhân tạo được thành lập vào năm 2021 bởi 2 cựu nhân viên Google là Noam Shazeer và Daniel De Freitas ở Thung lũng Silicon. Tận dụng cơn sốt AI trong không gian công nghệ, 2 nhà sáng lập đã đã huy động được 150 triệu USD với mức định giá 1 tỷ USD trong vòng cấp vốn do Andreessen Horowitz điều hành. 

Các công ty công nghệ và quỹ đầu tư 'đua nhau' vào thị trường AI

Theo CB Insights, hàng chục kỳ lân trị giá hàng tỷ USD đều là các công ty khởi nghiệp trí tuệ nhân tạo, trong đó OpenAI là cái tên hàng đầu. Các công ty công nghệ lớn và các quỹ đầu tư mạo hiểm đang đổ xô vào thị trường sau khi cơn sốt OpenAI do Microsoft hậu thuẫn phát hành ChatGPT ra công chúng vào tháng 11/2022. 

Vào đầu năm nay, OpenAI đã đàm phán để bán cổ phần hiện có trong đợt chào mua công khai nhằm giúp công ty đạt định giá khoảng 29 tỷ USD, theo tờ Wall Street Journal. Định giá khiến OpenAI trở thành một trong những công ty khởi nghiệp có giá trị nhất nước Mỹ về mặt giấy tờ.

ChatGPT
Character.AI sẽ phát hành mô hình chatbot tiên tiến hơn có thể giúp người dùng soạn thảo email hoặc nghiên cứu các bài kiểm tra.

Character.AI cho biết vốn mới sẽ cho phép nó mở rộng khả năng tính toán cho một mô hình phức tạp hơn với khả năng lập luận nâng cao và độ chính xác cao hơn. Số tiền này sẽ giúp công ty phát triển đội ngũ 22 người và bổ sung các kỹ thuật mới. Công ty cho biết họ đã đạt gần 100 triệu lượt truy cập trang web mỗi tháng, tăng gấp bốn lần trong vòng 2 tháng qua.

Vào tháng 1, Microsoft đã công bố công cụ tìm kiếm Bing tích hợp ChatGPT. Đầu tuần này, Google đã tung ra phiên bản thử nghiệm của chatbot Bard. Tuy nhiên, cựu nhân viên của Google kiêm nhà sáng lập của Character.AI Freitas đã có nhận xét: "Chúng tôi tin rằng Google không bao giờ làm được bất kỳ điều gì thú vị, vì chúng tôi đã làm việc ở đó". 

Character.AI có đủ khả năng trở thành đối thủ của ChatGPT?

Đại diện công ty Character.AI cho biết trong một thông cáo báo chí công bố khoản tài trợ mà công nghệ của họ mang lại cho “người dùng khả năng tạo ra một người bạn đồng hành AI có thể tùy chỉnh và cá nhân hóa hoàn toàn với cá tính và giá trị riêng biệt”. 2 nhà sáng lập cho biết Character.AI đã đạt gần 100 triệu lượt truy cập trang web mỗi tháng. Họ sẽ cung cấp dịch vụ đăng ký cấp cao trong tương lai dù hiện chưa tạo ra doanh thu.

Bà Sarah Wang, cố vấn Andreessen Horowitz, nhận xét: "Character.AI đang thúc đẩy AI tạo ra một cách nhanh chóng và đáng kể với khả năng biến đổi cách con người kết nối không chỉ với AI, mà còn tái tạo lại cách chúng ta tương tác với công nghệ một cách rộng rãi hơn trong cuộc sống hàng ngày”.

ChatGPT
Ông Daniel De Freitas (trái) và ông Noam Shazeer (phải), hai nhà sáng lập Character.AI.

Cô Jill Chase, người dẫn đầu các khoản đầu tư AI tại nhóm đầu tư mạo hiểm giai đoạn cuối của Capital G đã nói với tờ CNBC rằng nhà đồng sáng lập AI Noam Shazeer là kiểu người “có thể ở trong phòng lab của họ 18 tháng và thay đổi thế giới. Tôi đã dành rất nhiều thời gian với Noam. Anh ấy là một nhà công nghệ đặc biệt"

Ra mắt phiên bản đầu tiên của phần mềm vào tháng 9/2022, Character.AI cho phép người dùng tạo và tương tác với các chatbot đóng vai các nhân vật nổi tiếng như Elon Musk và Vladimir Putin. Ông Noam Shazeer nói: "Chúng tôi đã tung ra một sản phẩm hấp dẫn, thú vị hơn bất kỳ thứ gì ngoài kia"

Khoản đầu tư từ Andreessen Horowitz đã đánh dấu bước ngoặt quan trọng trong sự phát triển của chatbot Character.AI. Ngoài nguồn tài trợ từ Andreessen, công ty khởi nghiệp cho biết gần đây họ đã nhận được nhiều lời mời đầu tư từ các nhà đầu tư trước đó, bao gồm Nat Friedman, cựu giám đốc điều hành của đơn vị Microsoft GitHub và SV Angel, một trong những nhà đầu tư hạt giống tích cực nhất ở Thung lũng Silicon.

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload