Mỹ tịch thu 112 triệu USD từ các vụ lừa đảo đầu tư tiền điện tử

Chính phủ Mỹ tiếp tục thu giữ được 112 triệu USD tiền điện tử. Chúng đều đến từ các dự án lừa đảo nhà đầu tư.
Mỹ tịch thu 112 triệu USD từ các vụ lừa đảo đầu tư tiền điện tử
avata
Cryptoday
05/04/2023
08:34
Cryptoday trênGoogle News

Những dự án lừa đảo đã trở nên phổ biến trong thị trường tiền điện tử khiến chính phủ các nước phải tỉnh táo. Mỹ là nước nhanh nhẹn trong việc khuất phục các sàn với lý do bán chứng khoán chưa đăng ký. Thông qua Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Mỹ (SEC), Washington đã đánh phủ đầu các sàn, trong đó có cả Binance của tỷ phú Changpeng Zhao.

Mới đây, chính quyền Mỹ cũng đang thanh trừng những dự án lừa đảo để bảo vệ người tiêu dùng như đạo luật về tiền điện tử do chính quyền Tổng thống Joe Biden ban hành vào tháng 9/2022. Cụ thể, 112 triệu USD đã bị Bộ Tư pháp Mỹ (DOJ) tịch thu và tất cả đều là ở dạng tiền điện tử từ các vụ lừa đảo. DOJ cho biết 6 mục tiêu vào tầm nhắm của cơ quan này và đã được thẩm phán các bang Arizona, California và Idaho ủy quyền.

DOJ
DOJ tịch thu 112 triệu USD từ các vụ lừa đảo đầu tư tiền điện tử.

Theo tài liệu của DOJ, các tài khoản tiền số được cho là đã thu được từ các vụ lừa đảo niềm tin tiền điện tử khác nhau. Các kế hoạch được những kẻ lừa đảo đề ra rất công phu, chúng sẽ xây dựng mối quan hệ lâu dài với các nạn nhân trực tuyế, sau đó lôi kéo họ đầu tư vào các nền tảng giao dịch tiền điện tử lừa đảo. Tuy nhiên, trên thực tế, số tiền do nạn nhân gửi cho các khoản đầu tư có mục đích này thay vào đó được chuyển đến các địa chỉ và tài khoản tiền điện tử do những kẻ lừa đảo và đồng phạm của chúng kiểm soát.

Trợ lý Bộ trưởng Tư pháp Kenneth A. Polite, Jr. thuộc Bộ phận Hình sự của Bộ Tư pháp cho biết: “Các tổ chức tội phạm xuyên quốc gia đang kết hợp các trò lừa đảo lòng tin với sự hiểu biết về công nghệ để lừa người Mỹ bằng những khoản tiền khó kiếm được của họ”. 

Ông cũng cho biết thêm rằng: “Những vụ lừa đảo đặc biệt nguy hiểm này, nơi những kẻ lừa đảo cẩn thận vun đắp mối quan hệ với nạn nhân của chúng theo thời gian, đã tàn phá các gia đình và khiến các cá nhân phải trả giá bằng tiền tiết kiệm cả đời. Bây giờ chúng tôi đã thu giữ số tiền ảo này, chúng tôi sẽ tìm cách nhanh chóng trả lại cho nạn nhân. Ngoài những nỗ lực không mệt mỏi của chúng tôi để phá vỡ những kế hoạch này, chúng tôi cũng phải làm việc để nâng cao nhận thức cộng đồng và giúp thông báo cho các nạn nhân tiềm năng: hãy cảnh giác với những người bạn gặp trực tuyến, đặt câu hỏi nghiêm túc về lời khuyên đầu tư, đặc biệt là về tiền điện tử, từ những người bạn chưa gặp trực tiếp”.

DOJ
Trợ lý Bộ trưởng Tư pháp Kenneth A. Polite, Jr.

Trung tâm Khiếu nại Tội phạm Internet (IC3) của FBI đã báo cáo rằng vào năm 2022, gian lận đầu tư gây ra thiệt hại cao hơn so với bất kỳ vụ lừa đảo nào được công chúng báo cáo, với tổng trị giá 3,31 tỷ USD. Lừa đảo tiền điện tử là phương thức chủ yếu đối với phần lớn các vụ lừa đảo này, tăng đáng kinh ngạc 183% từ năm 2021 lên 2,57 tỷ USD thiệt hại được báo cáo vào năm 2022. Số lượng nạn nhân được báo cáo vào khoảng 30 đến 49 tuổi.

Giám đốc Eun Young Choi của Đội giám sát tiền điện tử quốc gia của Bộ phận hình sự tuyên bố rằng cơ quan này sẽ tiếp tục sử dụng tất cả các công cụ có sẵn để phá vỡ và ngăn chặn các kế hoạch tin cậy tiền điện tử thông qua phân tích Blockchain và nhắm mục tiêu cơ sở hạ tầng được sử dụng bởi những kẻ lừa đảo.

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload