Đồng QLC mất 80% giá trị ngay sau khi Binance thông báo hủy niêm yết

Các đồng tiền điện tử có xu hướng giảm giá sau khi bị sàn giao dịch lớn nhất thế giới Binance hủy niêm yết, tuy nhiên, quá trình này thường diễn ra một cách chậm rãi. Mới đây, đồng QLC của dự án Kepple bất ngờ giảm 80% chỉ sau 15 phút nhận thông báo hủy niêm yết, khiến nhiều nhà đầu tư không kịp trở tay.
Đồng QLC mất 80% giá trị ngay sau khi Binance thông báo hủy niêm yết
avata
Cryptoday
11/04/2023
10:21
Cryptoday trênGoogle News

Ngày 11/4, trên kênh truyền thông chính thức thuộc mạng xã hội Twitter, sàn Binance thông báo hủy niêm yết các cặp giao dịch liên quan tới 3 dự án Kepple (QLC), Nebilo (NEBL) và Auto (AUTO).

Cụ thể, những cặp giao dịch bị xóa bao gồm: QLC/BTC, NEBL/USDT, NEBL/BUSD, NEBL/BTC, AUTO/USDT, AUTO/BUSD, AUTO/BTC. Khách hàng sẽ có thời gian đến ngày 18/4 để đưa tài sản số của mình về ví cá nhân hoặc chuyển đổi chúng sang những đồng tiền điện tử khác.

Như những lần hủy niêm yết trước đây, đại diện Binance không công bố cụ thể lý do những đồng tiền kể trên lọt vào danh sách đen. Phía đội ngũ phát triển của 3 dự án cũng không có bất kỳ phản hồi nào về sự kiện này.

Đồng QLC
Đồng QLC mất 80% giá trị chỉ sau 15 phút.

Theo dữ liệu ghi nhận trên sàn Binance, tỷ giá NEBL/USDT giảm khoảng 14%, AUTO/USDT giảm khoảng 30%. Đáng nói, đồng QLC giảm hơn 80% theo cặp giao dịch QLC/BTC, cả quá trình giảm giá chỉ diễn ra trong khoảng 15 phút. Đến hiện tại, đồng QLC vẫn chưa cho thấy dấu hiệu sẽ phục hồi.

Giới đầu tư đầu tư tiền điện tử tỏ ra hoang mang trước diễn biến giảm giá của đồng QLC. Ở những lần trước, giá tiền điện tử sau khi Binance thông báo hủy niêm yết sẽ giảm trung bình 20-30% tùy dự án, cá biệt có đồng tiền còn tăng giá cho đến thời điểm chính thức bị xóa. Trên thực tế, bị Binance hủy niêm yết không phải là kết thúc đối với dự án tiền điện tử, khách hàng vẫn có thể giao dịch chúng trên các sàn tập trung (CEX) hoặc phi tập trung (DEX) khác.

Đồng QLC
Cộng đồng đầu tư đặt nghi vấn về thời điểm công bố hủy nhiêm yết của sàn Binance.

Một số nhà đầu tư thậm chí còn cáo buộc Binance có mục đích xấu khi công bố hủy niêm yết ở thời điểm hiện tại. Theo họ, sàn đủ lý do để xóa đồng QLC trong giai đoạn thị trường suy thoái, tuy nhiên, Binance vẫn chờ tới khi QLC tăng giá mới công bố quyết định hủy niêm yết.

“Tôi không nắm giữ đồng QLC, nhưng tôi vẫn phải lên tiếng vì đây là ví dụ cho thấy sự độc quyền của Binance. Vì sao họ không xóa QLC khi nó chỉ có giá 9 satoshi (1/1 triệu BTC) mà phải đợi đến khi nó đạt 400 satoshi mới thông báo hủy niêm yết? Hãy tưởng tượng bạn là nhà đầu tư đã mua QLC ở ngay mức giá đỉnh”, tài khoản Twitter CryptoCurrencyAlt nói.

Ngoài ra, nhà đầu tư cho rằng không loại trừ trường hợp sàn Binance đã bắt tay với chính đội ngũ phát triển dự án để đẩy giá đồng QLC, sau đó âm thầm bán tháo nhằm trục lợi trước thời điểm hủy niêm yết. Dữ liệu cho thấy, đồng QLC tăng giá khoảng 40 lần chỉ trong nửa năm qua.

Đồng QLC
Cộng đồng đầu tư đánh giá, Binance đang không có "vùng cấm" trong việc lựa chọn các dự án bị hủy niêm yết. Tuy nhiên, dù không còn xuất hiện trên Binance, một số dự án vấn tiếp tục phát triển.

Mặc dù vậy, không ít người đánh giá quyết định hủy niêm yết những dự án cũ của Binance sẽ mang đến sự tích cực. Theo đó, các đội ngũ phát triển bị áp lực buộc phải hoàn thiện sản phẩm và quan tâm tới cộng đồng nắm giữ đồng tiền điện tử do họ phát hành.

“QLC là một dự án thuộc hệ sinh thái Binance Smart Chain, nhưng nó vẫn bị liệt vào danh sách đen. Trường hợp này khiến tôi nhớ đến sự kiện Binance hủy niêm yết đồng BEAM cách đây 2 tháng”, tài khoản Twitter Intern.Beam chia sẻ.

Tương tự như QLC, đồng BEAM cũng xuất hiện trên sàn từ 4 năm trước. Thậm chí, BEAM đã trở thành cái tên quen thuộc với giới đầu tư tiền điện tử. Sau thông báo hủy niêm yết gây bất ngờ cho nhiều người, những thành viên còn lại trong cộng đồng BEAM đã tình nguyện tham gia code lại trang chủ dự án. Hiện tại, BEAM có một số bước tiến đáng kể như ứng dụng BEAM Messenger, cầu nối với mạng lưới Ethereum, đồng stablecoin và sàn giao dịch phi tập trung,…Tất cả những sản phẩm này vẫn được phát triển bất chấp việc đồng BEAM không còn xuất hiện trên Binance.

Giữa tháng 3/2023, HNT, đồng tiền của dự án Helium cũng bị xóa khỏi Binance. Đáng nói, HNT có vốn hóa khoảng 300 triệu USD, đạt mức khá cao ở thời điểm hiện tại. Đây là minh chứng cho việc Binance không chỉ hủy niêm yết những đồng tiền nhỏ, ít tên tuổi và ít người giao dịch.

Theo thông tin từ trang chủ Binance, đội ngũ điều hành sàn luôn cân nhắc kỹ trước mọi quyết định hủy niêm yết. Các yếu tố chính để đánh giá một dự án lành mạnh, được phép tiếp tục giao dịch trên Binance bao gồm:

  1. Cam kết của nhóm phát triển với dự án (Whitepapper, Road-map,…)
  2. Tiến độ thực hiện cam kết
  3. Khối lượng giao dịch và mức thanh khoản của đồng tiền điện tử
  4. Mức độ bảo mật của mạng lưới
  5. Sự ổn định của mạng lưới và các smart contract
  6. Mức độ tương tác với cộng đồng
  7. Không thực hiện các hành vi gian lận hoặc phi đạo đức,…
logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload