Dòng tiền khổng lồ bị rút khỏi sàn Binance sau vụ kiện từ CFTC

Sau vụ kiện sàn Binance và CZ của Ủy ban giao dịch hàng hoá tương lai (CFTC), người dùng đã rút dòng tiền khổng lồ khỏi sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới.
Dòng tiền khổng lồ bị rút khỏi sàn Binance sau vụ kiện từ CFTC
avata
Cryptoday
28/03/2023
06:35
Cryptoday trênGoogle News

Theo dữ liệu On-chain, các địa chỉ ví liên quan tới Binance đang ghi nhận dòng tiền rút khỏi sàn ra sau vụ kiện từ CFTC với con số khổng lồ là 1,46 tỷ USD. Dữ liệu được cung cấp bởi nền tảng theo dõi tiền điện tử Arkham Intelligence. Theo đó, dòng tiền được rút bởi các nhà đầu tư cá nhân khỏi ví của họ trên sàn Binance. 

Dòng tiền khổng lồ bị rút khỏi sàn Binance
Dòng tiền bị rút khỏi sàn Binance. Nguồn: Arkham Intelligence

Trong lúc đó, trên dữ liệu của nền tảng DefiLlama, sàn Binance đã xử lý số tiền bị rút ra khỏi sàn là 639 triệu USD trong 24h qua, con số là 1,05 tỷ USD trong 7 ngày. Tổng tài sản hiện tại trên sàn Binance theo trang dữ liệu Nansen là 63,36 tỷ USD.

Dòng tiền khổng lồ bị rút khỏi sàn Binance
Số liệu về dòng tiền bị rút khỏi sàn Binance. Nguồn: DefiLlama.

Con số này khá khiêm tốn so với làn sóng rút tiền khỏi Binance vào thời điểm FTX, sàn giao dịch có vốn hoá lớn thứ 3 thế giới lúc đó, sụp đổ hồi tháng 11/2022. Lúc đó Binance đã phải xử lý hơn 6 tỷ USD tiền rút trong 7 ngày. 

Gần đây, sàn Binance cũng đã xử lý gần 1 tỷ USD tiền rút khi đồng stablecoin của Binance là BUSD bị tác động bởi các cơ quan quản lý Mỹ.

Binance FUD gia tăng

Cộng đồng tiền điện tử đang lo lắng về khả năng vụ kiện có nguy cơ tác động nghiêm trọng tới hoạt động của sàn Binance. Adam Cochran, đối tác tại quỹ MetaCartel Ventures DAO, cho rằng CFTC đang “cố gắng giáng đòn chí mạng vào sàn Binance". Ông nhấn mạnh rằng vụ việc này có thể khiến “Binance phải chịu hàng tỷ đô la tiền phạt". 

Tìm hiểu thêm: Binance FUD là gì? Binance đối mặt với việc dòng tiền đang chảy khỏi sàn

Dòng tiền khổng lồ bị rút khỏi sàn Binance
Adam Cochran, một đối tác tại MetaCartel Ventures DAO cho biết trên trang Twitter cá nhân. Ảnh chụp màn hình.

Ông cho rằng: “Con đường bán an toàn nhất cho Binance là khả năng có 1 thoả thuận trong đó hàng tỷ đô la vẫn được thúc đẩy bởi CFTC trong các khoản thanh toán toàn bộ, bồi thường và hình phạt dân sự nhưng có thể cho phép CZ và cộng sự tránh phải nhận tội".

Vào 10/2, ông Gary Gensler, chủ tịch Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC), cũng thông báo ra lệnh phạt sàn giao dịch tiền điện tử Kraken khi cho rằng họ đã vi phạm việc chào bán chứng khoán chưa đăng ký thông qua chương trình Staking. Sau thông báo của SEC, sàn giao dịch này đã phải dừng dịch vụ staking và Kraken đã nộp phạt 30 triệu USD.

Cộng đồng tiền điện tử đang cảm thấy mâu thuẫn trong cách hành xử của các cơ quan quản lý tại Mỹ vì nhận định của SEC về đồng Ether (ETH) là chứng khoán, trong khi đối với sàn Binance, CFTC lại cáo buộc rằng ETH là chứng khoán.

Dòng tiền khổng lồ bị rút khỏi sàn Binance
Cộng đồng tiền điện tử có nhiều tranh luận về quan điểm của các cơ quan quản lý của Mỹ.

Trong lúc đó, CZ phản hồi về cáo buộc của CFTC khi cơ quan này cho rằng có hơn 300 tài khoản liên quan tới vị CEO này. CZ cho biết: “Cá nhân tôi có 2 tài khoản tại Binance: một tài khoản cho Binance Card, một tài khoản để lưu trữ tiền điện tử của tôi”.

Người đại diện của Binance cũng đã thông báo về việc tuân thủ các quy định dành cho khách hàng người Mỹ của Binance cũng như hợp tác và minh bạch với các cơ quan thực thi pháp luật.

Sự cố đang tác động mạnh tới các tài sản liên quan tới sàn Binance. Giá đồng BNB đã giảm 6,31% trong 24h qua, hiện đang giao dịch ở mức 307,6 USD. Paxos, đơn vị phát hành BUSD, đã đốt hơn 155 triệu BUSD (chiếm 2% nguồn cung lưu hành). Vốn hoá BUSD hiện chỉ còn 7,8 tỷ USD theo dữ liệu từ Coinmarketcap, chứng kiến mức giảm hơn 50% so với đầu tháng 2/2023 khi vốn hoá đạt hơn 16 tỷ USD.

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload