Dòng tiền tháo chạy khỏi USDC vượt mức 10 tỷ USD 

Sau khi Ngân hàng Silicon Valley đóng cửa vào ngày 10/3, các nhà đầu tư tiền điện tử đã tháo chạy khỏi stablecoin USDC của Circle để chuyển sang USDT của Tether.
Dòng tiền tháo chạy khỏi USDC vượt mức 10 tỷ USD 
avata
Cryptoday
30/03/2023
08:10
Cryptoday trênGoogle News

Theo CoinGecko, dòng tiền ròng tháo chạy khỏi USDC đã vượt mức 10 tỷ USD sau khi các cơ quan quản lý đóng cửa ngân hàng đối tác quan trọng của họ là ngân hàng Silicon Valley. Công ty Circle đã vượt qua gian đoạn khó khăn bởi cú sập của SVB khi USDC thiết lập lại mức giá mà nó đã mất ngay sau đó. Tuy nhiên, vốn hóa thị trưởng của USDC đã giảm khoảng 23% trong vòng 1 tháng. Cụ thể, từ mức khoảng 44 tỷ USD về còn 33,4 tỷ USD. Vốn hóa BUSD cũng chứng kiến mức giảm mạnh, từ 16 tỷ USD xuống khoảng 8 tỷ USD, theo CoinMarketCap

Cryptoday - dong-tien-thao-chay-khoi-usdc-vuot-muc-10-ty-usd_eVz1nGfdVp_2023033006.png
Vốn hóa thị trường của USDC giảm khoảng 23% trong vòng 1 tháng. Nguồn: CoinMarketCap. 

USDC có vốn hóa đứng thứ hai thị trường stablecoin, đạt 33 tỷ USD. Sau cú sập kinh hoàng của các ngân hàng lớn trong tháng 3 vừa qua, Circle đã chuyển phần lớn tiền mặt sang BNY Mellon, một trong những ngân hàng giám sát lớn nhất thế giới. 

Được biết, dòng tiền tháo chạy tăng mạnh bắt đầu từ ngày 10/3 khi SVB đóng cửa. Theo đó, Circle vẫn còn 3,3 tỷ trong số 40 tỷ USD dự trữ USDC tại ngân hàng Silicon Valley (SVB). Circle đã tiết lộ trong cuộc kiểm toán mới nhất của mình rằng kể từ ngày 31/1, 8,6 tỷ USD đã được giữ trong một số tổ chức tài chính, bao gồm cả ngân hàng Silvergate và SVB mới đóng cửa. Sự kiện này đã khiến thị trường stablecoin rơi vào tình trạng hỗn loạn khi USDC và các đồng stablecoin khác bị mất giá, đặt ra nghi vấn về sự ổn định của các đồng stablecoin này. 

“USDC đã sống sót sau trận chiến, nhưng vẫn chưa rõ liệu nó có chiến thắng trong cuộc chiến hay không”, công ty môi giới tài sản kỹ thuật số Enigma Securities cho biết trong một báo cáo.

USDT là một phần quan trọng trong cơ sở hạ tầng hệ sinh thái tiền điện tử và được sử dụng rộng rãi để hỗ trợ giao dịch trên các sàn. Công ty Tether đã phải đối mặt với sự giám sát về tài sản dự trữ và sự thiếu minh bạch trong nhiều năm qua, nhưng vấn đề đó dường như không gây cản trở đối với sự quan tâm của các nhà đầu tư. 

Cryptoday - dong-tien-thao-chay-khoi-usdc-vuot-muc-10-ty-usd1_fEyCtt37tf_2023033006.webp
USDC là sản phẩm của Circle.

Trước đó, sàn Coinbase cũng yêu cầu người dùng chuyển stablecoin USDT sang USDC của Circle: “Thời gian vừa qua đã mang đến một thử thách lớn đối với một số stablecoin và chúng tôi đã tìm được một giải pháp an toàn, đó chính là USDC. Nó là một stablecoin uy tín và đáng tin cậy”. 

Thời gian tới, Circle lập kế hoạch niêm yết USDC trên sàn chứng khoán, nếu thành công sàn này sẽ nâng mức định giá lên 4,5 tỷ USD. Còn USDT được ra mắt bởi công ty Tether Limited Inc. vào năm 2014. Theo DefiLlama, từ 10/3, vốn hóa thị trường của USDT đã tăng khoảng 8 tỷ USD lên mức 79,5 tỷ USD, chiếm 60% thị phần trong thị trường stablecoin. 

Dòng tiền tháo chạy khỏi USDC
Vốn hoá của USDT gia tăng trong tháng 3. Nguồn: CoinMarketCap.

Mới đây, Voyager cũng bị phát hiện đang chuyển USDC sang USD qua Circle. Các chuyên gia cho biết đây là nỗ lực để giảm số tài sản tiền điện tử mặc cho sự cảnh báo từ các cơ quan quản lý rằng kế hoạch này có thể vi phạm luật chứng khoán. 

Vào tháng 2 vừa qua, Bộ Tài chính Mỹ cũng ra lệnh cho công ty Blockchain Paxos ngừng đúc stablecoin của Binance là BUSD. Paxos sẽ hỗ trợ khách hàng chuyển đổi BUSD sang USD. Trên trang web Paxos, công ty cũng xác nhận sẽ ngừng phát hành BUSD từ ngày 21/2. 

Paolo Ardoino, CTO của Tether, cho biết trong một cuộc phỏng vấn với CNBC rằng, USDT có khoảng 1,6 tỷ USD dự trữ và nhà phát hành stablecoin đạt khoản lãi 700 triệu USD trong quý 1/2023.

Vốn hóa thị trường của stablecoin mới nổi, trueUSD (TUSD) cũng tăng lên 2 tỷ USD từ mức dưới 1 tỷ USD, trở thành stablecoin lớn thứ năm trong thị trường. 

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload