Dòng vốn rót vào thị trường bởi các quỹ đầu tư mạo hiểm thấp nhất trong 2 năm

Thống kê cho thấy, cùng với sự lao dốc của Bitcoin, dòng tiền rót vào thị trường tiền điện tử bởi các Venture Capital hay VC (quỹ đầu tư mạo hiểm) cũng sụt giảm trầm trọng.
Dòng vốn rót vào thị trường bởi các quỹ đầu tư mạo hiểm thấp nhất trong 2 năm
avata
Cryptoday
13/04/2023
10:35
Cryptoday trênGoogle News

Theo báo cáo của công ty Galaxy Digital, quý 1/2023 chỉ ghi nhận 2,4 tỷ USD được các VC đầu tư vào thị trường tiền điện tử. Con số này giảm 80% so với mức đỉnh quý 1/2022 và thấp nhất trong vòng 2 năm kể từ quý cuối 2020.

Alex Gai, chuyên gia của Galaxy Digital đánh giá, kết quả kể trên đã được dự báo từ sớm do Bitcoin liên tục lao dốc từ mức đỉnh 64.000 USD. Tuy nhiên, vẫn có những tín hiệu tích cực khi VC đã thực hiện tổng cộng 439 giao dịch rót vốn trong quý 1/2023, cao hơn mức 366 giao dịch vào quý 4/2022.

Dòng vốn
Lượng vốn đầu tư bởi các quỹ đầu tư mạo hiểm (VC) đạt đỉnh vào đầu năm 2022, trễ hơn thời gian đạt đỉnh của giá Bitcoin. Quãng thời gian này tương ứng với giai đoạn bùng nổ của xu hướng NFT và GameFi.

Cryptoday - Screenshot_612__5cbCYES2Gn_2023041310.jpg
Số giao dịch thực hiện thành công bởi các VC giảm dần theo lượng vốn đầu tư, tuy nhiên, quý 1/2023 lại ghi nhận sự tăng trưởng. Đây được cho là tín hiệu tích cực.

Các VC không ngần ngại quy định đầu tư của Mỹ

Theo tờ Cointelegraph, một số thống kê chỉ ra các công ty tiền điện tử đang rời Mỹ để đến với các quốc gia có quy định rõ ràng và chính sách thuế thân thiện hơn. Mặc dù vậy, số tiền VC rót vào các dự án tại Mỹ vẫn chiếm lượng lớn tổng vốn đầu tư toàn thị trường.

Kể từ quý 3/2022, thời điểm cơ quan chức năng Mỹ liên tục thực hiện các vụ kiện nhắm vào doanh nghiệp tiền điện tử, lượng vốn đầu tư của VC chỉ giảm khoảng 2,8%. Trong khi đó, nước Pháp lại ghi nhận số vốn đầu tư mạo hiểm trên thị trường tiền điện ở quý 1/2023 tăng gấp 3 lần so với cuối năm 2022.

Dòng vốn
Trong quý 1/2023, nước Mỹ vẫn chiếm 42,8% tổng vốn đầu tư của VC trên toàn thế giới. Xếp thứ 2 là nước Pháp với 19,4%, gấp 3 lần quý cuối năm 2022. Canada và Thụy Sĩ chiếm vị trí thứ 3 và thứ 4 với lần lượt 6,6% và 4,1%.

Biểu đồ của Galaxy Capital cũng cho thấy, Trung Quốc, nơi đang cố gắng hạn chế hoạt động của các doanh nghiệp tiền điện tử lại có tỷ lệ vốn đầu tư mạo hiểm cao hơn Nga và một số nước châu Âu.

Các VC chú trọng mảng nào nhất trong hệ sinh thái tiền điện tử?

Ở quý 1/2023, các quỹ đầu tư mạo hiểm vẫn hứng thú nhất với các công ty khởi nghiệp trong mảng “sàn giao dịch, nền tảng cho vay”, tổng cộng có khoảng 538 triệu USD (tương đương 22% tổng vốn VC) rót vào lĩnh vực này. 

Kế đó, các công ty sản xuất “ví điện tử” bất ngờ gây được sự chú ý với 519 triệu USD (tương đương 21% tổng vốn VC). 

Các chuyên gia đánh giá, việc VC tái phân bổ danh mục đầu tư vào mảng “ví điện tử” có thể liên quan tới sự sụp đổ của những sàn giao dịch tập trung lớn như sàn FTX vừa qua. Gần đây nhất, Binance cũng bị cơ quan chức năng Mỹ kiện với cáo buộc vi phạm luật cung cấp sản phẩm phái sinh cho khách hàng.

Tuy nhiên, phân khúc “ví điện tử” vẫn bị chi phối bởi gã khổng lồ Ledger. Công ty "ví lạnh" này đã huy động thêm khoản đầu tư trị giá 108 triệu USD vào tháng 3/2023. 

Kể từ đầu năm 2022, VC đầu tư nhiều tiền nhất vào mảng “sàn giao dịch, nền tảng cho vay” (phần màu cam). Xếp thứ 2 là các dự án “Web3, NFT, Metaverse, DAO” (phần màu đen). Các dự án thuộc mảng “Blockchain nền tảng” hay Layer 1 cũng chiếm tỷ trọng lớn. Đáng nói, mảng “ví điện tử” bất ngờ quay trở lại vào đầu năm 2023.

Nếu xét theo số lượng giao dịch được VC thực hiện, mảng “Web3, NFT, Metaverse, DAO” lại chiếm đa số, ngoài ra, còn có sự xuất hiện của mảng “tài chính phi tập trung” hay DEFI, vốn là xương sống của thị trường tiền điện tử hay mảng “cơ sở hạ tầng”, bao gồm các công ty chạy node xác thực trên mạng lưới Blockchain và công ty cung cấp dịch vụ staking

Cơ cấu danh mục đầu tư của VC có một số thay đổi nếu xét theo số lượng thương vụ thành công

Bình luận trong bài đăng của Alex Gai, tác giả bài phân tích được đăng tải bởi Galaxy Digital, nhiều người cho rằng có thể đạt tỷ lệ chiến thắng cao hơn nếu bắt chước cách phân bổ danh mục đầu tư của các VC. Mặc dù vậy, Alex Gai cũng cảnh báo thống kê có độ trễ. Về mặt nguyên tắc, các thương vụ của quỹ đầu tư mạo hiểm phải được thông báo sau khi quá trình giao dịch hoàn tất. Do đó, sẽ tồn tại rủi ro nếu nhà đầu tư chạy theo dòng tiền của VC. 

Các VC sẽ xoay xở như thế nào trong phần còn lại của năm 2023?

Theo kết luận của công ty Galaxy Capital, lượng vốn đầu tư bởi VC sụt giảm mạnh do Bitcoin lao dốc, nhưng vẫn cao gấp 2 lần chu kỳ suy thoái trước đó (2018-2019). Điều này cho thấy, thị trường tiền điện tử đang thực sự mở rộng và thu hút giới đầu tư mạo hiểm nhiều hơn.

Bên cạnh đó, các quỹ cũng ý thức được việc tiếp cận nguồn tiền mặt đang ngày càng khó khăn do chính sách thắt chặt tiền tệ nhằm đối phó với lạm phát. Nói cách khác, giai đoạn “tăng trưởng bằng mọi giá” đã kết thúc. 

Đối tượng đầu tiên bị ảnh hưởng sẽ bao gồm những dự án khởi nghiệp mới. Galaxy Capital đánh giá, các nhà sáng lập dự án cần chuẩn bị tâm lý đối mặt với môi trường hoạt động thiếu dòng vốn, nhưng vẫn phải đảm bảo doanh thu và mô hình kinh doanh bền vững.

Cuối cùng, các VC khả năng cao vẫn tập trung vào các dự án thuộc thị trường Mỹ, bất chấp cuộc chiến pháp lý đang diễn ra dữ dội giữa các doanh nghiệp tiền điện tử và cơ quan quản lý tại đây.

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload