Dự án Injective phát hành testnet layer2 trên chuỗi khối Cosmos

Injective (INJ) là một giao thức cross-chain chuỗi chéo dành cho ứng dụng Blockchain. INJ đang xây dựng testnet layer2, thông qua công nghệ rollup SVM cho các ứng dụng trên Solona trong hệ sinh thái Cosmos.
Dự án Injective phát hành testnet layer2 trên chuỗi khối Cosmos
avata
Cryptoday
31/03/2023
13:51
Cryptoday trênGoogle News

Theo đó, đội ngũ INJ đã phát hành testnet layer2, có sử dụng SVM của Solana. Việc triển khai mạng thử nghiệm layer2 này giúp cho nhà phát hành Solana phát triển các ứng dụng phi tập trung (dApp) trên hệ sinh thái Cosmos và không cần thay đổi ngôn ngữ lập trình hay công cụ khác.

Nhờ vậy, các ứng dụng trên Solana sẽ dễ dàng tiếp cận với người dùng và đa dạng hệ sinh thái Cosmos. Theo tiết lộ của đội ngũ Injective, mạng lưới mới có tên là Cascade. Công ty Eclipse chuyên cung cấp giải pháp zero-knowledge và optimistic rollup là đối tác tài trợ cho sản phẩm mới này.

Đồng sáng lập và CEO của Injective Labs, Eric Chen đánh giá việc tích hợp optimistic rollup có lợi cho cả cộng đồng nhà phát triển Solana lẫn người dùng Cosmos. Hiện Cascade đang trong giai đoạn thử nghiệm riêng tư (private testnet), Injective vẫn sẽ cấp quyền cho một số nhà phát triển Solana tham gia thử nghiệm. 

Dự án Injective
Dự án mới của Injective trên Cosmos. (Ảnh chụp màn hình).

Trong quý III/2022, số lượng nhà phát triển Solana tăng hơn 1.000% so với cùng kỳ năm 2021, theo báo cáo từ Alchemy. Hầu hết các các ứng dụng Web3 trên Solana được xây dựng trên SVM, nhưng số lượng sử dụng còn ít, gây khó khăn khi chuyển các ứng dụng trên Solana sang các mạng khác.

Sau khi có thông tin phát hành testnet layer2, giá trị token INJ tăng khoảng 17%. Theo CoinGecko, token INJ được giao dịch ở mức 4,7 triệu USD, với tổng vốn hóa đạt 377 triệu USD.

Cuối tháng 2 vừa qua, Scroll thử nghiệm ZK-EVM layer2 trên tesntet. Zk-EVM là mạng lớp 2, xây dựng trên Ethereum và sử dụng zero-knowledge Proofs (Bằng chứng không kiến thức) để đạt được khả năng mở rộng. EVM là đại diện cho các máy ảo Ethereum (EVM) với khả năng chạy các ứng dụng thay vì chỉ xử lý. Bằng cách tương thích với EVM, các mạng này có thể hỗ trợ nhiều ứng dụng trên Ethereum cũng như khởi chạy với quy mô lớn.

Dự án Injective
Biểu đồ INJ/USDC khung 4h. (Nguồn: TradingView).

Trong diễn biến khác, Cosmos mới đây cũng vận hành USDC của Circle trên mạng của mình. Dự án có sự hợp tác giữa Noble và Circle, đánh dấu sự tiếp xúc của hơn 50 chuỗi khối được hỗ trợ IBC (Inter-Blockchain Communication). Việc tích hợp USDC trên Cosmos sẽ thúc đẩy hàng trăm triệu USD thanh khoản trong thời gian tới. Nó sẽ khắc phục những bất cập mà người dùng trên chuỗi khối này đang gặp phải khi tiếp xúc với các tài sản không cùng hệ sinh thái.

Tuy nhiên, hai đối tác Circle và Noble không thông báo cụ thể về thời gian ra mắt USDC trên Cosmos. Noble chỉ nói rằng, USDC gốc được hỗ trợ bằng tiền pháp định, mang tính thanh khoản cao và có thể thế chấp hoàn toàn trên IBC. 

Trước đó, hồi tháng 9/2022 Circle đã có ý định phát triển USDC trên Cosmos. Thời điểm đó, công ty còn lên kế hoạch tích hợp USDC lên 4 chuỗi khối khác như Arbitrum, NEAR, Optismism và Polkadot.

Cùng thời gian đó, Nitro Labs cũng phát triển SVM rollup trên hệ sinh thái Solana, đồng thời ra mắt sàn giao dịch phi tập trung cho testnet vào tháng 2 năm nay. Ngày 23/2, công ty Eclipse cũng đã tạo ra SVM rollup cho Polygon.

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload