Dự án Kokomo Finance đánh cắp thêm 1,5 triệu USD của khách hàng

Sau khi lợi dụng lỗ hổng lập trình để lấy đi 4 triệu USD từ người dùng, chủ dự án tiền điện tử Kokomo Finance tiếp tục đánh cắp thêm 1,5 triệu USD.
Dự án Kokomo Finance đánh cắp thêm 1,5 triệu USD của khách hàng
avata
Cryptoday
02/04/2023
23:49
Cryptoday trênGoogle News

Kokomo Finance là một dự án tài chính phi tập trung (DEFI) thu hút sự chú ý của cộng đồng đầu tư trong thời gian qua.

Sau khi ra mắt trên mạng lưới Optimism, một Blockchain nền tảng nổi tiếng, đội ngũ phát triển hứa hẹn sẽ tiếp tục triển khai sản phẩm trên Blockchain Arbitrum.

Trước đó, Kokomo Finance và đồng tiền điện tử KOKO cũng được những trang thống kê dữ liệu uy tín như DeFillama hay Coingecko niêm yết. Tuy nhiên, ở thời điểm các dự định lớn còn đang dang dở, chủ dự án Kokomo Finance vướng phải cáo buộc lợi dụng lỗ hổng lập trình để đánh cắp 4 triệu USD từ khách hàng.

Kokomo Finance
Giá đồng KOKO giảm mạnh sau sự cố.

Cụ thể vào hôm 26/3, theo điều tra của đơn vị bảo mật Certik, trong những địa chỉ ví nắm giữ nhiều KOKO nhất có một ví sở hữu đến 44% tổng cung. Ví này bị nghi ngờ thuộc sở hữu của đội ngũ phát triển.

Ở nhiều dự án Blockchain, đội ngũ phát triển cũng nắm giữ lượng tiền điện tử lớn, tuy nhiên, các ví được khóa lại đồng thời có lộ trình mở khóa theo thời gian, từ đó giúp tránh tình trạng lạm phát và phù hợp với tốc độ xây dựng sản phẩm của dự án.

Trong trường hợp của Kokomo Finance, các đoạn mã lập trình cho thấy ví chứa 44% tổng cung đồng KOKO đã không bị khóa.

Chỉ vài ngày trước lịch ra mắt trên Blockchain Arbitrum, chủ dự án quyết định bán tháo khiến giá đồng KOKO ngay lập tức giảm hơn 95%. Hành động “rug-pull” mang về cho đội ngũ phát triển 4 triệu USD, tất cả đều là tài sản của khách hàng gửi trong nền tảng.

Các thông tin về nhà sáng lập đều không được dự án Kokomo Finance công bố. Vì vậy, hiện tại cộng đồng đầu tư tiền điện tử vẫn chưa thể tìm ra danh tính những kẻ lừa đảo.

Chưa dừng lại ở đó, đến sáng 2/4, kênh Beosin Alert cho biết chủ dự án tiếp tục can thiệp vào hệ thống. Sau khi sửa đổi một số chi tiết trong hợp đồng triển khai, kẻ lừa đảo đã lấy đi nốt lượng tài sản số trị giá 1,5 triệu USD còn lại.

Kokomo Finance
Lượng tài sản trị giá 1,5 triệu USD còn lại trên nền tảng Kokomo Finance đã bị kẻ xấu lấy đi.

Chúng tẩu tán khoảng 28 Bitcoin sang mạng lưới Binance Smart Chain và 22 Bitcoin khác sang mạng lưới Arbitrum. Một lần nữa, cộng đồng đầu tư KOKO chỉ có thể ngồi nhìn tài sản của mình bị chiếm đoạt.

Theo Beosin Alert, trường hợp của Kokomo Finance là ví dụ tiêu biểu cho một vụ lừa đảo thông qua các dự án tài chính phi tập trung (DEFI). Các phân tích của đơn vị bảo mật cũng chỉ ra phần lớn chi tiết trong việc lập trình của dự án đều đạt yêu cầu, ngoại trừ chiếc ví điện tử chứa lượng lớn đồng KOKO không bị khóa.

Ngoài ra, một số nhà đầu tư thừa nhận đã phát hiện các dấu hiệu nguy hiểm từ sớm. Mặc dù vậy, họ vẫn coi đây là một khoản đầu tư mạo hiểm và kỳ vọng có thể gặt hái lợi nhuận lớn do dự án còn khá mới. Tính đến trước thời điểm bị bán tháo, mức vốn hóa của đồng KOKO mới chỉ đạt chưa tới 1 triệu USD.

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload