Dự án Layer 2 Rollups phát hành loạt token, ước tính giá trị hàng tỷ USD, liệu có hợp lý?

Sau thành công của OP, Arbitrum tiếp tục ra mắt token ARB giúp định giá pha loãng hoàn toàn (FDV) của cặp đôi này vượt qua 20 tỷ USD.
Dự án Layer 2 Rollups phát hành loạt token, ước tính giá trị hàng tỷ USD, liệu có hợp lý?
avata
Cryptoday
10/04/2023
10:35
Cryptoday trênGoogle News

Hiện tại, ARB và OP chỉ có chức năng duy nhất là quản trị, tương đương với khả năng bỏ phiếu cho hướng phát triển của dự án. Tuy nhiên, gần đây, đề xuất AIP-1 của Quỹ Arbitrum đã gây ra sự nhầm lẫn, dẫn đến việc quyền bỏ phiếu không được đảm bảo hoàn toàn.

Quyền quản trị thường được coi là giá trị định giá chủ yếu của nhiều token mã hóa. Token UNI của DeFi có giá trị lên đến 47 tỷ USD, mặc dù giá trị độc nhất của nó là khả năng bỏ phiếu trong quyết định quản trị của sàn giao dịch Uniswap. ARB hiện đã gia nhập hàng ngũ các token quản trị trị giá hàng tỷ USD, cùng với việc nhiều giải pháp mở rộng khác của Ethereum chuẩn bị được giới thiệu, các nhà đầu tư đang bắt đầu hoài nghi về tính hợp lý của định giá của những token này.

Đặt vai trò quản trị là trường hợp sử dụng chính của các token Rollups, Tushar Jain, đồng sáng lập và đồng chủ tịch của quỹ Multicoin Capital, đã đặt câu hỏi trong một cuộc phỏng vấn: "Các token này thực sự đang quản trị gì, quản trị này hoạt động như thế nào và tại sao nó lại có giá trị hàng tỷ USD”.

Định giá pha loãng hoàn toàn (FDV) trị giá 20 tỷ USD

ARB và OP là tài sản kỹ thuật số do nền tảng mở rộng Ethereum phát hành dựa trên giải pháp Optimistic Rollups, là công cụ chính để giao dịch nhanh hơn và rẻ hơn trên mạng chuỗi khối lớn thứ hai và được biểu thị bằng giá trị được lưu trữ trên mỗi nền tảng đo lường.

Vốn hóa thị trường hiện tại của ARB là 1,6 tỷ USD, của OP là 700 triệu USD và định giá pha loãng hoàn toàn (FDV) của chúng là hơn 20 tỷ USD.

Các ứng dụng của Rollup token

Token của Rollups không chỉ bảo vệ mạng lưới của các giải pháp mở rộng, mà người dùng cũng không cần phải trả phí giao dịch.

Jain cho rằng đây là hai ứng dụng lớn nhất của token liên quan đến mạng lưới blockchain, và Multicoin Capital của ông đã thu thập 430 triệu USD cho quỹ mới nhất của mình vào 2022.

Jain nói rằng, với Rollups, token ETH gốc của Ethereum có thể đóng vai trò của cả hai ứng dụng này. Các nhà đầu tư bổ sung rằng, ứng dụng tiềm năng thứ ba của Rollup token là thế chấp chúng để đổi lấy tư cách là một nhà xác thực (validator), nhưng chưa được kích hoạt..

Tiềm năng của các dự án airdrop trong tương lai

ARB đã được phân phát trong một đợt airdrop vào tháng 3, và có ít nhất hai dự án trong các giải pháp mở rộng phổ biến có thể tiến hành hai đợt airdrop - Starkware và zkSync, các công ty mẹ của chúng đã gây quỹ hơn 2,5 tỷ USD. Polygon và Consensus cũng đang phát triển Rollups.

Với khả năng cạnh tranh giữa các Layer 2 ngày càng gia tăng, các nhóm phát triển Rollups sẽ đối mặt với áp lực lớn hơn để chứng minh giá trị token.

Không cần token

Mặc dù Jain không phản đối hoàn toàn việc sử dụng token trên Layer 2, nhưng ông đặt nghi ngờ vào định giá hiện tại của chúng. Arthur Brietman, nhà đồng sáng lập của mạng blockchain Tezos, cho rằng token này không nên tồn tại chút nào. Khi Frank Chapparo, nhà điều hành chính của News Block, đặt câu hỏi trên Twitter: "Tại sao Layer 2 cần token"? Brietman nói: "Nó không cần thiết”.

Tezos vừa mới phát hành một bản nâng cấp có tên là Mumbai vào ngày 29/3, cho phép các nhà phát triển triển khai Rollups trên blockchain mà không cần xin phép.

Arthur Brietman nói với The Defiant: "Rollups có thể được sử dụng miễn phí, không cần token đặc biệt, không có giới hạn về giấy phép, không cần sự chấp thuận từ các đơn vị xác thực, nó hoàn toàn công khai”. 

Giao thức có thể kiếm tiền không?

Có thể khẳng định rằng điều này không có nghĩa là không có nhu cầu trên chuỗi cho các giải pháp Layer 2. Dữ liệu từ L2BEAT đã chỉ ra rằng khối lượng giao dịch trên Layer 2 năm 2022 đã vượt quá đáng kể so với Ethereum.

Rollups

Rollups không chỉ cung cấp tính thực tiễn, mà có thể đã có lãi. Dữ liệu On-chain được phát triển bởi Kofi cho biết việc token có thể đạt được lợi nhuận tiềm năng vẫn chưa rõ ràng vì các chi phí không được ghi nhận trên blockchain. Dựa trên các chi phí này ở off-chain, không phải lúc nào Rollups cũng có thể có lãi.

 Rollups

Theo David Mihal, kỹ sư phát triển nền tảng dữ liệu CryptoStats, doanh thu của Rollups đến từ hai nguồn, được gọi là "Sequencer" - một dữ liệu phần mềm. 

  • Sequencer chịu trách nhiệm tổng hợp giao dịch của người dùng và gửi chúng đến mạng chính của Ethereum. 
  • Hai nguồn thu nhập của Sequencer là phí giao dịch của người dùng, gọi là "gas cost", và "MEV" (giá trị có thể rút ra tối đa), đây là một lĩnh vực phức tạp trong không gian blockchain, cho phép các nhà xác thực hay trong trường hợp này là Sequencer, sắp xếp lại hoặc trộn lẫn các giao dịch đang chờ xử lý.

Trình sắp xếp phi tập trung

Hiện tại, trình giải mã của Arbitrum và Optimism đã được phi tập trung hóa.

Nhà phát triển của bảng điều khiển Rollups, Kofi, cho biết nếu Rollups có thể phi tập trung hóa mạng lưới điều phối của mình, các token như ARB và OP có thể đạt được lợi ích bổ sung. Điều này sẽ cho phép người dùng tham gia vào hoạt động của mạng lưới điều phối phi tập trung bằng cách thực hiện "giao dịch cầm cố" (tạm thời khóa token của Rollups), từ đó chuyển phần thu nhập từ khoản phí giao dịch và MEV cho chủ sở hữu token.

Cả Arbitrum và Optimism đều đưa ra kế hoạch phi tập trung hóa mạng lưới điều phối của họ. Jain cho biết, lý do chính mà hai mạng lưới điều phối này được khởi động mà không có mạng lưới điều phối phi tập trung là "vấn đề công nghệ rất phức tạp". Ông nói: "Một khi bạn cố gắng phi tập trung hóa chúng, bạn sẽ gặp phải những vấn đề tương tự như khi mở rộng Layer 1".

Bảo vệ chống lại rủi ro pháp lý

Một trong những lý do khác về việc các dự án Layer 2 phát hành token quản trị "công bằng" có thể là do ngành công nghiệp tiền điện tử đang đối mặt với một môi trường quản lý khó khăn vào năm 2023 và việc phát hành token với mục đích lợi nhuận có thể thu hút sự chú ý của các cơ quan quản lý.

Polynya, một nhà nghiên cứu nổi tiếng trong lĩnh vực tiền điện tử, cho biết mặc dù token của Rollups có thể không bắt buộc, nhưng chúng hiện đang rất hữu ích trong thị trường. Polynya nói: "Chúng không nhất thiết cần token, nhưng nó làm cho việc quản lý phi tập trung, quyền sở hữu và nâng cấp trở nên dễ dàng hơn, vì vậy tôi hy vọng hầu hết các dự án Layer 2 đều có một cái gì đó”. Nhà nghiên cứu cũng bổ sung rằng các tổ chức có thể sử dụng token để tặng quyên góp và cung cấp động lực khác, giúp Layer 2 phi tập trung hóa.

Nhìn vào tương lai, Jain cho rằng Rollups sẽ trở nên độc lập hoàn toàn khỏi Ethereum, blockchain đang chịu trách nhiệm bảo vệ các giải pháp mở rộng hiện tại. Các nhà đầu tư cho rằng điều này sẽ đến từ chính các chủ sở hữu token của dự án, khi họ cố gắng tạo thêm giá trị từ tài sản số của mình.

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload