Dự án tiền số tích hợp AI CryptoGPT gọi vốn thành công 10 triệu USD

Trào lưu tích hợp AI vào các dự án Blockchain là xu thế mới nhất trong năm nay và CryptoGPT là một minh chứng tiêu biểu.
Dự án tiền số tích hợp AI CryptoGPT gọi vốn thành công 10 triệu USD
avata
Cryptoday
11/04/2023
08:00
Cryptoday trênGoogle News

Dự án Blockchain layer 2 zero-knowledge CryptoGPT tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) đã huy động được số tiền 10 triệu USD trong vòng gọi vốn được dẫn dắt bởi nhà thiết lập thị trường DWF Labs. Hiện tại, trên thị trường, dự án CryptoGPT được định giá 250 triệu USD. 

Trong thời gian gần đây, CryptoGPT đã triển khai trợ lý AI tập trung vào Web3 “Alex”,  phát triển Blockchain ZK rollup layer2 cũng như một nền tảng chuyển đổi dữ liệu sang AI (Data-to-AI engine). Nền tảng này thu thập, mã hóa và truyền dữ liệu cho những ứng dụng thương mại. CryptoGPT có kế hoạch ra mắt Mainnet vào quý III năm nay.

CryptoGPT
Dự án Blockchain tích hợp AI CryptoGPT.

“Thay vì áp dụng công nghệ ZK để thanh toán, CryptoGPT tích hợp nó để truyền dữ liệu riêng tư”, đại diện của CryptoGPT tuyên bố vào ngày 10/4. Dejan Erja, đồng sáng lập và Giám đốc công nghệ của CryptoGPT, giải thích số tiền thu được từ khoản tài trợ 10 triệu USD sẽ được sử dụng để phát triển đội ngũ nhà phát triển trên toàn cầu. Ngoài ra, dự án cũng có kế hoạch xây dựng và mở rộng sự hiện diện tại các thị trường châu Á.

Mục tiêu vĩ mô của CryptoGPT là mang lại lợi nhuận cho người dùng và đã đặt tên cho mô hình là “AI2Earn”, tạm dịch là “dùng AI để kiếm tiền”. Họ có thể kiếm tiền từ những dữ liệu cá nhân về hẹn hò, thể dục, giáo dục và trò chơi điện tử. Dự kiến, token GPT sẽ được niêm yết trên nhiều sàn giao dịch tiền điện tử lớn như Bitfinex, Bybit, Bitget vào ngày 14/4 lúc 11 giờ UTC (6 giờ sáng theo giờ Việt Nam). Dự án cũng có kế hoạch tung ra các NFT để lưu trữ dữ liệu hoạt động của chủ sở hữu. 

CryptoGPT
Ông Dejan Erja, Giám đốc công nghệ của CryptoGPT.

Sau khi siêu AI ChatGPT đạt được thành công lớn trong đầu năm 2023, mối quan tâm của các nhà đầu tư về các dự án tiền điện tử tích hợp AI đã bùng nổ. Các lượt tìm kiếm từ khóa "trí tuệ nhân tạo" trên Google đã tăng 300% kể từ đầu năm 2021, theo số liệu của Google Trends. 

Giá trị của token các dự án tiền điện tử sử dụng công nghệ AI đã tăng mạnh kể từ đầu năm nay, vượt trội so với Bitcoin và Ethereum khi nhà đầu tư cố gắng tận dụng xu hướng mới nhất. Theo dữ liệu của CoinGecko, một số đồng tiền điện tử có vốn hóa thị trường lớn có liên quan đến AI, bao gồm: FET của dự án Fetch.ai và AGIX của SingularityNET.

Tuy nhiên, nhiều người quan sát tỏ ra hoài nghi về khả năng tồn tại lâu dài của các dự án tích hợp AI. Lý do được đưa ra là nhiều người đang sử dụng sự quan tâm của nhà đầu tư để thổi phồng cơn sốt AI vượt quá giá trị thực sự của nó. Thậm chí, đã xuất hiện những dự án lừa đảo núp bóng AI nhằm chiếm đoạt tiền của nhà đầu tư.

CryptoGPT
Cảnh báo của cơ quan quản lý chứng khoán bang Montana về ứng dụng YieldTrust.ai.

Ngày 4/4, những cơ quan quản lý chứng khoán từ 3 bang Alabama, Montana, Texas đã đưa ra thông báo chống lại YieldTrust.ai, nền tảng giao dịch tiền điện tử tích hợp AI. Các cơ quan quản lý tuyên bố YieldTrust.ai chính là ví dụ tiêu biểu của mô hình lừa đảo Ponzi. Stefan Ciopraga, người sáng lập YieldTrust.ai, tuyên bố ứng dụng của mình hỗ trợ “công nghệ AI tiên tiến”. Ngoài ra, so với bất kỳ nhà giao dịch con người nào, YieldTrust.ai được quảng cáo “có khả năng đem lại lợi nhuận cao gấp 25 lần cũng như thực hiện số lượng giao dịch nhiều hơn 70 lần”.

Ứng dụng YieldTrust.ai bị cáo buộc không cung cấp bằng chứng cụ thể nào về sự tồn tại của chatbot AI hỗ trợ giao dịch, “chưa nói đến hiệu suất hoạt động ở mức độ mà YieldTrust.ai tuyên bố”. Một lệnh từ cơ quan quản lý của bang Montana yêu cầu YieldTrust.ai hủy bỏ và ngừng tất cả hoạt động trong tiểu bang cũng như nộp phạt số tiền 100.000 USD. Ủy ban Chứng khoán bang Texas cũng đã ban hành nhiều lệnh ngừng và hủy bỏ. Sau khi kiểm toán hợp đồng thông minh được công bố, YieldTrust.ai thông báo sẽ ngừng hoạt động. Theo dữ liệu của DappRadar, YieldTrust.ai không còn hoạt động giao dịch.

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload