Dự luật AI mới ở châu Âu cấm nhận diện khuôn mặt?

Các cơ quan quản lý ở châu Âu (EU) đã bổ sung vào đạo luật AI sắp ra mắt lệnh cấm mới đối với việc giám sát sinh trắc học.
Dự luật AI mới ở châu Âu cấm nhận diện khuôn mặt?
avata
Cryptoday
11/05/2023
23:42
Cryptoday trênGoogle News

Thắt chặt quy định về AI để bảo vệ người dân EU?

Sau một cuộc bỏ phiếu diễn ra vào ngày 11/5, các nhà lập pháp châu Âu (EU) đã tiến một bước gần hơn đến việc thắt chặt hơn những quy tắc liên quan đến các công cụ trí tuệ nhân tạo (AI) như ChatGPT. Dự luật AI rất được mong đợi của Liên minh Châu Âu dự kiến sẽ là luật toàn diện đầu tiên trên thế giới điều chỉnh công nghệ này. Theo đó, các quy định mới về việc sử dụng nhận dạng khuôn mặt, giám sát sinh trắc học và nhiều ứng dụng AI khác sẽ được thông qua.

Xem thêm các bài viết về chủ đề: Trí tuệ nhân tạo.

Ông Dragos Tudorache, một trong những nghị sĩ chịu trách nhiệm soạn thảo dự luật AI của EU
Ông Dragos Tudorache, một trong những nghị sĩ chịu trách nhiệm soạn thảo dự luật AI của EU.

Sau 2 năm đàm phán, dự luật AI hiện sẽ chuyển sang giai đoạn tiếp theo của quy trình: các nhà lập pháp hoàn thiện các chi tiết cụ thể với Ủy ban châu Âu và từng quốc gia thành viên. Ông Dragos Tudorache, một trong những nghị sĩ chịu trách nhiệm soạn thảo luật, đã phát biểu trước khi cuộc bỏ phiếu của 2 ủy ban của các nhà lập pháp diễn ra.

Ông Tudorache cho biết: "Xã hội mong đợi chúng ta đưa ra quy định cụ thể về trí tuệ nhân tạo vì những tác động của nó đối với cuộc sống của con người. Bạn chỉ cần bật TV lên là hiểu. Trong vài tháng qua, AI liên tục phát triển và mỗi ngày trôi qua, chúng ta lại càng thấy đạo luật AI trở nên quan trọng như thế nào cho công dân”.

Theo các đề xuất, các công cụ AI sẽ được phân loại theo mức độ rủi ro nhận thức được: từ thấp đến không thể chấp nhận được. Chính phủ và các công ty sử dụng các công cụ AI sẽ có những nghĩa vụ khác nhau, tùy thuộc vào mức độ rủi ro.

Các mức độ rủi ro khác nhau của AI đi kèm với nghĩa vụ chi tiết của từng công ty.
Các mức độ rủi ro khác nhau của AI đi kèm với nghĩa vụ chi tiết của từng công ty.

Bà Svenja Hahn, một trong những nghị sĩ đến từ Đức, nhận xét các cuộc đàm phán đã buộc các Đảng bảo thủ và cánh tả phải tìm được tiếng nói chung. Bà Hahn tuyên bố: “Chúng tôi đã thành công trong việc tìm kiếm một thỏa hiệp có thể điều chỉnh dự luật AI. Mục đích là bảo vệ các quyền dân sự và thúc đẩy sự đổi mới cũng như nền kinh tế".

Cũng trong cuộc bỏ phiếu sáng thứ Năm, các nghị sĩ đã đồng ý cấm sử dụng nhận dạng khuôn mặt trong không gian công cộng. Luật mới sẽ được áp dụng với các công cụ kiểm soát dự đoán đồng thời áp đặt các biện pháp minh bạch mới đối với các ứng dụng AI tạo sinh (generative AI) như ChatGPT của nhà phát triển OpenAI.

“Cuộc bỏ phiếu này là một cột mốc quan trọng trong việc điều chỉnh AI. Đây cũng là một tín hiệu rõ ràng từ Nghị viện để đảm bảo các quyền cơ bản của con người. AI nên phục vụ con người, xã hội và môi trường chứ không phải điều ngược lại", nghị sĩ Kim van Sparrentak giải thích.

Nghị sĩ Kim van Sparrentak.
Nghị sĩ Kim van Sparrentak.

Vào tháng 6, dự luật sẽ được đưa ra bỏ phiếu toàn thể tại Nghị viện châu Âu trước khi các điều khoản cuối cùng được thống nhất trong các cuộc đàm phán 3 bên. Cuộc đàm phán dự kiến có sự tham gia của đại diện Nghị viện châu Âu, Hội đồng Liên minh châu Âu và Ủy ban châu Âu.

Sau khi các điều khoản được hoàn thiện và dự luật trở thành luật, sẽ có thời gian gia hạn khoảng 2 năm để cho phép các bên bị ảnh hưởng tuân thủ quy định. Bà Caterina Rodelli, chuyên gia phân tích chính sách EU của tổ chức phi lợi nhuận Access Now, chia sẻ: “Nghị viện châu Âu phải tham gia bộ 3 với lập trường mạnh nhất có thể để bảo vệ quyền của tất cả những người dân sinh sống trong EU”.

Các ông lớn công nghệ không ngừng thử nghiệm AI

Những phát triển này ở EU diễn ra khi các công cụ và ứng dụng AI đang tăng vọt về tính ứng dụng trong cuộc sống. Vào ngày 10/5, tại hội nghị Google I/O, tập đoàn công nghệ đã công bố một số tính năng dựa trên AI mới, sẽ được tích hợp trên các nền tảng chính của nó. 

Tìm hiểu thêm: Google tích hợp AI vào tính năng tìm kiếm?

Một tuần trước, Microsoft đã cấp cho người dùng quyền truy cập miễn phí vào ChatGPT-4. Công nghệ này đã được thử nghiệm trong các ứng dụng thực tế, với một chatbot AI hoạt động như một nhà điều hành drive-thru tại cửa hàng của thương hiệu đồ ăn nhanh Wendy. Drive-thru là hình thức dịch vụ mà khách mua hàng trực tiếp ngay trên ô tô mà không cần bước xuống xe.

Ông trùm đồ ăn nhanh Wendy sử dụng AI như nhà điều hành drive-thru tại chuỗi các cửa hàng.
Ông trùm đồ ăn nhanh Wendy sử dụng AI như nhà điều hành drive-thru tại chuỗi các cửa hàng.

Cụ thể, chatbot “Wendy’s FreshAI" sẽ nhận đơn đặt hàng từ các khách hàng drive-thru của Wendy sau khi chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh hợp tác với Google Cloud. Vào ngày 9/5, theo thông báo từ Google Cloud, hơn 3/4 khách hàng của Wendy thích đặt hàng qua drive-thru và việc sử dụng chatbot để phục vụ những khách hàng này sẽ cách mạng hóa ngành công nghiệp thức ăn nhanh.

Trong khi đó, các nhà lập pháp trên toàn thế giới đang chú ý đến sự bùng nổ AI và xem xét cách điều chỉnh công nghệ này. Vương quốc Anh, Mỹ và Trung Quốc đều đã lên tiếng về sự cần thiết của các quy định về AI.

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload