Đức có thể trở thành quốc gia thứ 2 châu Âu cấm ChatGPT

Đức đang xem xét việc ban hành lệnh cấm dành cho ứng dụng ChatGPT của công ty OpenAI do chính phủ nước này lo ngại về các vấn đề quyền riêng tư của công dân.
Đức có thể trở thành quốc gia thứ 2 châu Âu cấm ChatGPT
avata
Cryptoday
05/04/2023
02:12
Cryptoday trênGoogle News

Phát ngôn viên của Ủy viên Liên bang Đức về Bảo vệ dữ liệu, Ulrich Kelber tiết lộ với tờ Handelsblatt rằng nước này sẽ ban hành quy tắc dành cho ChatGPT tương tự Italy.

Đức
Phát ngôn viên của Ủy viên Liên bang Đức về Bảo vệ dữ liệu, Ulrich Kelber.

Cụ thể, hôm 31/3, Cơ quan giám sát phụ trách bảo vệ dữ liệu của Ý ra thông báo tạm thời chặn siêu AI ChatGPT. Đồng thời, họ mở cuộc điều tra công ty phát triển ứng dụng này là OpenAI với cáo buộc vi phạm quy tắc bảo mật dữ liệu. Động thái này diễn ra ngay sau khi một người dùng ChatGPT bị lộ dữ liệu cá nhân vào ngày 20/3.

Bên cạnh đó, Cơ quan giám sát phụ trách bảo vệ dữ liệu của Ý cho rằng còn đang thiếu quy định pháp lý cho việc AI thu thập và lưu trữ hàng loạt dữ liệu cá nhân khi đào tạo các thuật toán của chính nó. Họ cho rằng các loại chatbot AI như ChatGPT không phải lúc nào cũng đưa ra thông tin chính xác. Mặc dù những người trên 13 tuổi mới được phép sử dụng ChatGPT nhưng phần mềm này không có bộ lọc nào xác minh tuổi của người dùng. Điều này có thể dẫn đến việc trẻ vị thành niên tiếp xúc với các kiến thức hoặc thông tin không phù hợp với độ tuổi phát triển.

Đức
Đức xem xét cấm ChatGPT như Italy.

Ulrich Kelber cho biết dù tình đến này, Đức cho có luật cấm chatbot nhưng các quy định như này vẫn còn tùy thuộc vào chính quyền từng bang. Ông này nói thêm văn phòng của Ủy viên Liên bang Đức về Bảo vệ dữ liệu đang chờ đợi và tìm hiểu thêm chính sách mới về chatbot cũng như ChatGPT của chính phủ Đức. Sau đó, họ sẽ chuyển tài liệu đến cho các cơ quan lập pháp và quản lý nhà nước xem xét và đem ra bàn thảo trước quốc hội.

Không chỉ riêng Đức mà Pháp và Ireland cũng đã liên hệ với Italy để phối hợp điều tra về ChatGPT và công ty sở hữu nó, theo hãng tin Reuters. Trước những nước này, ChatGPT phải đối mặt với sức nóng pháp lý ở nhiều nơi khác trên thế giới. Phải kể đến vụ Trung tâm Trí tuệ Nhân tạo và Chính sách Kỹ thuật số (CAIDP) đã đệ đơn kiện ChatGPT rồi gửi lên Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC). Hành động này nhằm ngăn chặn các công ty, tổ chức tư nhân phát triển siêu AI gây ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống của con người.

CAIDP cho rằng phiên bản nâng cấp tứ 4 của ChatGPT đã vi phạm Khoản 5 của Đạo luật FTC, đó là cấm các hoạt động không minh bạch hoặc lừa đảo trong thương mại. Theo đó, cơ quan này mô tả ChatGPT-4 là một phần mềm lừa đảo, có nguy cơ cao bị rò rỉ thông tin, ảnh hưởng tới quyền riêng tư và an toàn xã hội.

CAIDP còn nói mục đích thực sự của OpenAI khi phát hành ChatGPT-4 là nhằm tăng lợi nhuận. Do đó, CAIDP muốn FTC tiến hành điều tra các sản phẩm của OpenAI và các nhà khai thác hệ thống AI mạnh mẽ khác.

Cùng thời điểm này, tỷ phú Elon Musk cùng 2.600 chuyên gia đầu ngành công nghệ đã ký vào lá thư kêu gọi tạm dừng phát triển AI của Future of Life Institute (Viện Tương lai Sự sống). Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) cũng đã kêu gọi các quốc gia thực hiện khuôn khổ “Khuyến nghị về Đạo đức của AI” của họ.

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload