Đức lên kế hoạch phát hành cổ phiếu điện tử trên Blockchain

Bộ Tài chính Đức cho biết sẽ ra mắt nền tảng giao dịch chứng khoán điện tử trên công nghệ Blockchain, động thái hứa hẹn sẽ tạo điều kiện cho thị trường tiền điện tử trong thời gian tới.
Đức lên kế hoạch phát hành cổ phiếu điện tử trên Blockchain
avata
Cryptoday
07/04/2023
09:03
Cryptoday trênGoogle News

Kể từ khi công nghệ Blockchain được thúc đẩy phát triển trong khoảng 10 năm trở lại, các quốc gia đã hưởng ứng nhiệt tình và tích cực áp dụng vào mọi mặt kinh tế - xã hội. Mục tiêu chung của những nhà cầm quyền là số hóa quy trình sản xuất, thủ tục hành chính, khám chữa bệnh và hệ thống tài chính. Trong số những ứng dụng của Blockchain vào thực tiễn, vấn đề tài chính và cụ thể là tiền điện tử được thúc đẩy mạnh mẽ.

Ở Đức, vấn đề số hóa tài chính và ứng dụng tiền điện tử vào cuộc sống là một việc cấp thiết. Trong bối cảnh đại dịch Covid-19, quốc gia này là nơi ghi nhận số ca tử vong nhiều nhất trong Liên minh Châu Âu (EU). Do đó, việc này đã thúc đẩy sử dụng không tiền mặt và tiền điện tử đang trở thành một phần không thể thiếu trong xã hội Đức thời hậu Covid.

Đức
Đức lên kế hoạch phát hành cổ phiếu điện tử trên Blockchain.

Trong năm 2022, thế giới chứng kiến nhiều trường hợp tiêu cực xảy ra trong thị trường tiền điện tử. Khởi nguồn từ 2 đồng tiền số Luna và Terra của Terraform Labs vào tháng 5/2022, thị trường đã chứng kiến nhiều ông lớn trong ngành sụp đổ cho đến hiện nay. Chính phủ Mỹ và các nước đã có những biện pháp phòng ngừa những trường hợp tương tự có thể xảy ra vì chúng sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của hệ thống tài chính. EU trong năm 2022 và 2023 đã đưa ra nhiều đề xuất ngăn người dân sử dụng Bitcoin và các đồng tiền số khác như giới hạn trữ lượng BTC trong ví, dự luật các thị trường trong ngành tài sản tiền điện tử MiCA II. Ngoài ra, EU đang lên kế hoạch phát hành CBDC (đồng tiền số quốc gia) với sự cộng tác của gã khổng lồ thương mại điện tử Amazon. Tất cả đều hướng đến việc ngăn chặn sự phát triển của tiền điện tử do tư nhân phát triển.

Trái lại, nước Đức đang được nhìn nhận là có quan điểm thân thiện với tiền điện tử. Đạo luật về Tài chính Tương lai được Bộ Tài chính Đức đưa ra vào ngày 5/4/2023 để thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp trong nước.

Lý do Bộ Tài chính đưa ra là thị trường vốn cần sự hiện đại, đổi mới, mang tầm quốc tế, giảm thiểu vấn nạn nhận hối lộ ở quan chức để Đức trở thành điểm đến tài chính hấp dẫn đối với doanh nghiệp ở trong và ngoài nước. Việc này cũng được kỳ vọng sẽ thúc đẩy sự bùng nổ trong thị trường chứng khoán trong thời gian tới. Các công ty khởi nghiệp , công ty tăng trưởng và công ty vừa và nhỏ cần được tiếp cận dễ dàng hơn với thị trường vốn.

Để hiện thực hóa mục tiêu trên, chính phủ Đức sẽ số hóa thị trường tài chính - chứng khoán. Chứng khoán sẽ được phát hành dưới dạng điện tử trên công nghệ Blockchain để cải thiện tốc độ lưu thông dòng tiền trên thị trường, tăng cường tính tiện ích để thu hút các nguồn vốn đầu tư nước ngoài và tăng tính lưu động cho tiền điện tử.

Đức
Bộ trưởng Tài chính Đức, Christian Lindner nêu quan điểm trên Twitter.

Ngoài ra, chính phủ Đức cũng tạo điều kiện thúc đẩy bằng cách giảm thiểu vốn thị trường để kêu gọi vốn thông qua việc phát hành IPO từ 1,37 triệu USD xuống 1,1 triệu USD. Điều này sẽ dễ cho các công ty nước ngoài tiếp cận các công ty trong nước thông qua việc mua cổ phiếu điện tử, thúc đẩy lưu thông ngoại tệ và thúc đẩy khởi nghiệp. Các quy tắc mới sẽ áp dụng cho các doanh nghiệp sử dụng tối đa 500 người và có doanh thu dưới 100 triệu euro (109 triệu USD).

Bộ trưởng Tài chính Đức, Christian Lindner tuyên bố: “Chúng tôi muốn đưa Đức trở thành địa điểm hàng đầu cho các công ty khởi nghiệp và tăng trưởng. Đó là lý do tại sao chúng tôi đang cải thiện khả năng tiếp cận thị trường vốn và giúp huy động vốn chủ sở hữu dễ dàng hơn. các công ty có quy mô lớn cũng sẽ được hưởng lợi từ điều này”. Bên cạnh đó, ông tiết lộ thêm: “Các công ty khởi nghiệp, công ty tăng trưởng và công ty vừa và nhỏ nên tiếp cận dễ dàng hơn với thị trường vốn”. Chính phủ tuyên bố động thái này sẽ khiến Đức trở nên hấp dẫn hơn đối với các nhà đầu tư và thúc đẩy văn hóa đầu tư vào thị trường chứng khoán. 

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload