Dùng AI giả mạo nhà vô địch F1 Michael Schumacher, tổng biên tập bị đuổi việc

Huyền thoại F1 Michael Schumacher đã vướng vào một vụ việc không mong muốn với một tạp chí và trí tuệ nhân tạo (AI).
Dùng AI giả mạo nhà vô địch F1 Michael Schumacher, tổng biên tập bị đuổi việc
avata
Cryptoday
21/04/2023
14:15
Cryptoday trênGoogle News

Trong tin tức cập nhật mới nhất ngày 24/4, tạp chí Die Aktuelle đã sa thải tổng biên tập viên xuất bản bài viết về huyền thoại F1 Michael Schumacher cũng như chính thức xin lỗi gia đình của ông. Ông Bianca Pohlmann, Giám đốc điều hành của nhà xuất bản Funke, phát biểu: “Bài báo vô vị và gây hiểu lầm này không bao giờ nên xuất hiện. Nó hoàn toàn không đáp ứng các tiêu chuẩn báo chí mà độc giả mong đợi từ một nhà xuất bản như Funke. Chịu trách nhiệm cho việc xuất bản bài báo này, Tổng biên tập Anne Hoffmann, người đã đảm nhận vị trí này từ năm 2009, sẽ thôi nhiệm vụ kể từ hôm nay".

Như Cryptoday đã đưa tin vào ngày 21/4, một tạp chí của Đức mang tên Die Aktuelle đã sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để mô phỏng buổi phỏng vấn với Michael Schumacher. Tạp chí này xuất bản ngày 14/4 hứa hẹn với độc giả cuộc phỏng vấn đầu tiên với huyền thoại F1 từng 7 lần vô địch giải đua xe kể từ khi ông bị chấn thương sọ não nghiêm trọng trong một tai nạn trượt tuyết vào năm 2013. 

Cuộc phỏng vấn AI giả mạo xuất hiện trên trang 8 của tạp chí Die Aktuelle với tiêu đề: "Cuộc đời tôi đã thay đổi hoàn toàn". Nội dung bài viết thảo luận về tình trạng sức khỏe cũng như cuộc sống gia đình của huyền thoại F1. Điều đáng nói, sau khi Michael Schumacher gặp tai nạn, gia đình ông luôn giữ kín thông tin về tình trạng sức khỏe để bảo vệ quyền riêng tư, chưa từng nhận trả lời phỏng vấn của bất cứ tờ báo nào.

AI giả mạo
Trang bìa của tạp chí Die Aktuelle nói về huyền thoại F1 Michael Schumacher.

Mặc dù tạp chí Die Aktuelle đã thêm vào trang bìa dòng chữ "nghe có vẻ giống thật", nội dung bài báo lại chứa một loạt câu nói được AI trích dẫn giả mạo lời nói của ông Schumacher. Nhiều người hâm mộ huyền thoại F1 vô cùng tức giận khi việc sử dụng AI lại chỉ được tiết lộ ở cuối bài viết. Gia đình ông Schumacher đã liên hệ với luật sư để theo đuổi cuộc chiến pháp lý với tạp chí Die Aktuelle.

Trong 1 lần hiếm hoi chia sẻ trong 1 bộ phim tài liệu trên Netflix vào tháng 9/2021, bà Corinna Schumacher nhận xét về tình trạng hiện tại của chồng minh: "Mỗi ngày, Michael vẫn luôn chứng minh cho tôi thấy anh ấy mạnh mẽ như thế nào. Chúng tôi sống cùng nhà, làm trị liệu. Gia đình tôi làm mọi thứ để giúp Michael cảm thấy thoải mái và trở nên tốt hơn".

Bà Corinna tiếp tục chia sẻ: "Dù thế nào đi chăng nữa, tôi vẫn sẽ làm tất cả những gì có thể. Gia đình chúng tôi sẽ tiếp tục cuộc sống của mình, giống như cách Michael vẫn thích và vẫn làm. Điều quan trọng với tôi là Michael có thể tiếp tục cuộc sống riêng tư càng lâu càng tốt. Michael luôn bảo vệ gia đình trước đây và bây giờ là lúc để chúng tôi che chở cho anh ấy".

AI giả mạo
Huyền thoại F1 Michael Schumacher trước khi gặp phải tai nạn năm 2013.

Vụ việc liên quan đến ông Schumacher, theo nhiều nhà quan sát, sẽ tiếp tục châm ngòi cho những cuộc chiến pháp lý chống lại AI. Các tòa án và chính phủ trên thế giới đang vật lộn tìm cách đối phó với công nghệ mới phát triển này. Trong 1 bức thư yêu cầu bộ quy tắc chung về phát triển AI, 12 nhà lập pháp của Liên minh Châu Âu (EU) kêu gọi sự phát triển hợp tác bình đẳng và an toàn.

Cơ quan quản lý tài chính ở bang California đã có hành động chống lại loạt công ty tiền điện tử sử dụng AI làm giả CEO. Trong khi đó, tập đoàn truyền thông Universal Music Group (UMG) đã yêu cầu các nền tảng phát nhạc trực tuyến như Spotify chặn những dịch vụ sử dụng AI. Bài hát AI giả giọng Drake và The Weeknd bị xóa sổ như một hệ quả tất yếu của hành động này.

Trong thời gian qua, những vụ việc gây sốt cộng đồng mạng liên quan đến AI xảy ra ngày càng nhiều. Đầu tháng 4, một người đàn ông Bỉ 30 tuổi đã tự sát sau khi trò chuyện với chatbot AI Eliza về biến đổi khí hậu. Theo lời kể của góa phụ, người chọn giấu tên, Pierre (không phải tên thật của người đàn ông), trở nên cực kỳ lo lắng về vấn đề biến đổi khí hậu sau khi trò chuyện với chatbot AI Eliza trên ứng dụng Chai. 

AI giả mạo
Chatbot AI Eliza khiến một người đàn ông Bỉ tự sát với lời khuyên chống biến đổi khí hậu.

Trước khi tự sát, Pierre 30 tuổi và là cha của 2 đứa con nhỏ, làm công việc nghiên cứu sức khỏe và có một cuộc sống khá thoải mái. Thế nhưng, nỗi ám ảnh về biến đổi khí hậu của người đàn ông này trở thành một thứ không thể kiểm soát. Chatbot AI Eliza đã khuyến khích Pierre kết liễu cuộc đời sau khi người đàn ông này đề xuất hy sinh bản thân để cứu Trái Đất. 

"Nếu không có những cuộc trò chuyện này với chatbot AI, chồng tôi vẫn sẽ ở đây", góa phụ chia sẻ với hãng tin La Libre của Bỉ. Một tính năng can thiệp nhằm tránh đề xuất tự tử đã được triển khai trong ứng dụng Chai. Tuy nhiên, chatbot AI Eliza vẫn đang hoạt động theo cách cũ. Khi Eliza được hỏi các cách để tự tử, chatbot AI này ban đầu cố gắng khuyên can người dùng trước khi liệt kê nhiều cách khác nhau để tự kết liễu cuộc đời.

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload