Dùng ChatGPT tung tin giả, một người Trung Quốc bị bắt

Nghi phạm được xác định tên là Hong đã bị chính quyền địa phương bắt giữ tại tỉnh Cam Túc, Trung Quốc vì sử dụng ChatGPT để đưa tin giả. 
Dùng ChatGPT tung tin giả, một người Trung Quốc bị bắt
avata
Cryptoday
09/05/2023
02:56
Cryptoday trênGoogle News

Theo tờ South China Morning Post đưa tin, các cơ quan điều tra đã phát hiện một bài báo đưa tin sai lệch về một vụ tai nạn tàu hỏa vào ngày 18/4. Các chuyên gia an ninh mạng cho biết có đến 20 tài khoản khác nhau đã đăng bài báo giả lên một trang Blog nổi tiếng do tập đoàn công nghệ Baidu tổ chức. 

Hong đã sử dụng ChatGPT để tạo ra thông tin giả này. Cảnh sát đã bắt giữ người này vì tội gây rối và lan truyền thông tin giả mạo trên Internet. Tại Trung Quốc, việc sử dụng các phương tiện truyền thông xã thông để phát tán thông tin sai lệch sẽ bị xử phạt nghiêm ngặt. Nếu bị kết tội, Hong phải đối mặt với mức án tù 5 năm theo luật thông thường của trung Quốc. Tuy nhiên, nếu hành vi này gây ra mức độ ảnh hưởng nghiêm trọng, Hong có thể bị kết án 10 năm tù theo các điều khoản mở rộng đối với tội phạm. 

Tìm hiểu thêm: ChatGPT là gì?

Dùng ChatGPT để đưa tin giả
Dùng ChatGPT để đưa tin giả.

Trước đó, Trung Quốc đã xử phạt mạng xã hội Weibo vì đăng tải thông tin sai lệch. Cụ thể, Weibo đã bị phạt số tiền lên đến 470.000 USD do vi phạm các quy định quản lý trên mạng Internet của Trung Quốc. Được biết đây là hình phạt được các cơ quan quản lý của Trung Quốc thực thi nhằm siết chặt các hoạt động nội dung trên Internet nhằm tuân thủ theo văn bản mới mà Trung Quốc đã ban hành. 

“Weibo đã vi phạm Luật an ninh mạng về bảo vệ trẻ vị thành niên cũng như vi phạm các quy định tại các Luật khác và Weibo sẽ phải thực thi án phạt, công ty phải xử lý nghiêm những cá nhân có liên quan”, Cục Quản lý Không gian mạng Trung Quốc cho biết. 

Theo China Daily, chính phủ Trung Quốc đã cấm tất cả công ty công nghệ trong nước cung cấp ChatGPT hoặc dịch vụ liên quan thông qua nền tảng của họ. Chính phủ nước này lo ngại chatbot có thể hỗ trợ Mỹ trong việc truyền bá thông tin sai lệch vì lợi ích địa chính trị.

Xem thêm: Ngành công nghiệp AI Trung Quốc dự kiến ‘cán mốc’ 26 tỷ USD vào năm 2026

Ngoài ra, Trung Quốc cũng thông báo các công ty trong nước muốn ra mắt chatbot hoặc dịch vụ trí tuệ nhân tạo có liên quan phải báo cáo và xin phép cơ quan quản lý. CAC khẳng định Trung Quốc ủng hộ đổi mới và ứng dụng AI, đồng thời khuyến khích sử dụng phần mềm, công cụ và tài nguyên dữ liệu an toàn và đáng tin cậy. Tuy nhiên, nội dung do AI tạo ra phải phù hợp với các giá trị xã hội chủ nghĩa cốt lõi của đất nước. 

Ngày 11/4 vừa qua, Cơ quan quản lý không gian mạng của Trung Quốc đã ban hành dự luật kiểm soát trí tuệ nhân tạo nhằm hạn chế các rủi ro đến từ công nghệ này. 

Trung Quốc cấm ChatGPT
Trung Quốc cấm ChatGPT.

Mặc dù dịch vụ này hiện không khả dụng tại Trung Quốc, một số người dùng Internet vẫn truy cập được thông qua mạng riêng ảo (VPN). Việc đưa ra lệnh cấm đối với các mô hình AI ở Trung Quốc có thể dẫn đến tác động tiêu cực cho ngành công nghệ của quốc gia này, đặc biệt là khi ChatGPT và các sản phẩm được xây dựng trên API GPT của công ty OpenAI đang bùng nổ trên toàn thế giới. 

ChatGPT là công cụ chatbot thông minh do nhà Open AI phát triển. ChatGPT có thể trả lời bất kì câu hỏi nào. AI có hiểu các chủ đề phức tạp, như vật lý, toán học và viết mã. Nhiều người đã sử dụng ChatGPT để làm những việc trên, điều này đã khiến cho AI ngày càng thông minh hơn.

Do đó, không khó hiểu khi hàng loạt quốc gia, công ty công nghệ của Trung Quốc đã lấn sân vào cuộc chơi AI và thi nhau ra mắt các sản phẩm trí tuệ nhân tạo để cạnh tranh với ChatGPT. 

Đọc thêm: Trung Quốc ra mắt ‘cảnh sát AI’ quản lý việc sử dụng trí tuệ nhân tạo

Công cụ tìm kiếm Baidu của Trung Quốc đã tiết lộ kế hoạch ra mắt Ernie Bot, chatbot tương tự ChatGPT khiến cổ phiếu của Baidu tăng lên mức cao nhất trong 11 tháng vào hôm 6/2.  Theo CNBC, tập đoàn Alibaba của tỷ phú Jack Ma cũng công bố kế hoạch thử nghiệm nội bộ với chatbot AI tương tự như ChatGPT. Công ty trí tuệ nhân tạo iFlytek do chính phủ Trung Quốc hậu thuẫn cũng ra mắt Spark Model, một hệ thống AI nhằm cạnh tranh với ChatGPT. 

Theo tờ The Wall Street Journal, các biện pháp trừng phạt của Mỹ đã hạn chế công ty Trung Quốc tiếp cận với những con chip hiện đại nhất trên thị trường như chip A100 và H100 của Nvidia. Tuy nhiên, điều này không thể “ngáng đường” Trung Quốc trong cuộc đua AI. Theo đó, các công ty Trung Quốc đang nghiên cứu AI thông qua chất bán dẫn yếu hơn và kết hợp các chip khác nhau. Các nhà nghiên cứu và nhà phân tích tin rằng việc sử dụng các con chip “tự sản xuất” để thay thế cho các con chip “xịn” là sự lựa chọn khó khăn đối với các công ty công nghệ Trung Quốc. 

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload