Đường đua đa sinh thái LSD với 8 dự án hàng đầu

LSD đang trở thành xu hướng hiện nay với sự tham gia của nhiều giao thức hàng đầu trong thị trường tiền điện tử.
Đường đua đa sinh thái LSD với 8 dự án hàng đầu
avata
Cryptoday
31/03/2023
09:42
Cryptoday trênGoogle News

1. Binance (BNB)

Trạng thái staking của BNB tương tự như Ethereum, với tỷ lệ staking là 15,44% (Ethereum là khoảng 15,43%) và lợi nhuận trung bình hàng năm khi staking khoảng 2,84%. Trong số đó, Ankr - nền tảng cam kết phi tập trung lớn nhất của chuỗi BNB, chiếm khoảng 0,56% lượng lưu thông giao dịch.

Những lý do khiến LSD của BNB Chain phát triển chậm:

- Khả năng sinh lời của giao thức DeFi gốc của BNB. Theo dữ liệu từ DeFillama, trong số 337 cặp giao dịch liên quan đến BNB, tỷ lệ hoàn vốn trung bình hàng năm chiếm 80%, chưa kể các giao thức DeFi khác trên chuỗi. Hầu hết trong số đó đều vượt xa tỷ lệ hoàn vốn đã cam kết.

- Tiện ích BNB token: BNB là mã thông báo của sàn giao dịch Binance. Việc giữ BNB token và đặt mã thông báo này trên sàn giao dịch có thể được giảm giá phí xử lý và nhiều dịch vụ khác.

Bên cạnh đó, Binance có Launchpad chuyên dụng và một số dịch vụ để thu hút người dùng đặt BNB token vào ví hoặc sàn giao dịch. Đối với những người nắm giữ giao dịch, để được chiết khấu phí trên Binance hoặc tham gia vào các sản phẩm DeFi khác trên sàn giao dịch phi tập trung (DEX) thì cần phải có thu nhập và sự ổn định cao hơn. 

Như vậy, với tất cả những lý do trên, trong chuỗi BNB, tiềm năng của LSD nhỏ hơn nhiều so với chuỗi ETH.

2. Cosmos (Atom)

Tỷ lệ cam kết của Cosmos Hub là khoảng 61,96% và thu nhập cam kết trung bình khoảng 25,92%. Sau khi cam kết, người dùng cần đợi 21 ngày kể từ thời điểm đăng ký để giải phóng khối lượng giao dịch. So với các chuỗi ETH và BNB, trạng thái cam kết của Cosmos kỹ thuật hơn. Vì ATOM chỉ được sử dụng làm mã thông báo của Cosmos Hub nên các chuỗi ứng dụng được khởi chạy trong hệ sinh thái Cosmos đều không cần sử dụng token này.

Hệ sinh thái Cosmos hiện là một hệ sinh thái riêng biệt. Quy mô LSD trên hệ sinh thái này rất nhỏ và không có nhiều trường hợp ứng dụng LSD. Là “ông chủ” hiện tại của Cosmos LSD, Stride có tổng TVL (total value locked - tổng giá trị bị khóa) chỉ 15 USD. 

Cosmos không phải là một chuỗi công khai thống nhất mà là một chuỗi có các chức năng đặc biệt và App-chain thông qua giao thức IBC, chẳng hạn như Kava và Osmosis. Đối với các chuỗi chung như Canto, Juno và Evmos, hệ sinh thái này vẫn đang ở giai đoạn sơ khai.

Vào ngày 22/3, mã thông báo LUNA với giá trị hơn 30 tỷ USD đã được cam kết trên nhiều giao thức khác nhau, vượt qua ETH với giá trị cam kết 28 tỷ USD, trở thành tài sản cầm cố lớn thứ hai trong các loại tiền điện tử chính thống. 

Tỷ lệ hoàn vốn cao của ATOM đã đem lại nhiều chi phí cơ hội ổn định và an toàn cho người dùng. Stride, Quicksilver và các dự án Cosmos khác thường airdrop một tỷ lệ phần trăm token nhất định cho cộng đồng người dùng Cosmos. Tuy nhiên, các cam kết trong LSD dường như sẽ không được airdrop, điều này khiến chi phí cơ hội được tăng thêm. Ngoài ra, sau khi ATOM được cam kết với LSD, phải mất 21 ngày để tài khoản của người dùng được mở khóa khiến không chỉ LSD mà cả các nút khác cũng bị ảnh hưởng bởi điều này. Đây chính là vấn đề về rủi ro thanh khoản.

LSDMột số triển vọng của Cosmos LSD: 

- Cosmos 2.0: Bảo mật liên chuỗi sẽ thúc đẩy mã thông báo ATOM làm thẻ bảo mật cho các chuỗi IBC khác. Với khả năng kết hợp nâng cao của tài khoản liên chuỗi, Cosmos sẽ sớm hỗ trợ chức năng staking thanh khoản, từ đó cải thiện tính thanh khoản của ATOM token. Giá trị của ATOM token được dự đoán sẽ gia tăng hơn nữa, góp phần phát triển hệ sinh thái DeFi.

- DeFi của Osmosis và Kava đang nỗ lực phát triển để xây dựng thêm cơ sở hạ tầng cho vay và thu nhập LSD. Các giao thức LSD mới, chẳng hạn như Quicksilver sẽ được ra mắt để thu hút sự chú ý của nhiều người dùng hơn.

- Stride và Quicksilver cung cấp các chức năng quản trị như bỏ phiếu ủy quyền. Trước đây, việc bỏ phiếu thực hiện bởi các nút được ủy quyền, nhưng giờ có thể ủy thác trực tiếp cho LSD.

- Lợi ích về thanh khoản: Thời gian mở khóa cam kết 21 ngày có thể đạt được hiệu quả sử dụng vốn thông qua LSD.

- Các yếu tố bên ngoài: Cuộc chiến LSD sau sự kiện nâng cấp Ethereum Shanghai sẽ trực tiếp thúc đẩy sự phát triển của Cosmos LSD.

- Cosmos đã sẵn sàng ra mắt mô hình staking thanh khoản (LSM).

3. Polygon (Matic)

Tỷ lệ cam kết của Polygon là 39,92% và lợi nhuận trung bình hàng năm là 8,82%. Polygon POS là một sidechain tương thích với máy ảo Ethereum (EVM), trong đó Matic đóng vai trò là gas và được cam kết với các nút để hoàn thành sự đồng thuận của POS (Bằng chứng cổ phần). Theo đó, 12% Matic sẽ được sử dụng làm phần thưởng đặt cược.

4. Solana (SOL)

Tỷ lệ cam kết mạng của Solana là 70,75% và tỷ lệ hoàn vốn trung bình hàng năm đối với cam kết là 70,75%. Solana có 3.165 trình xác nhận và trình xác thực chỉ chiếm 2,86% tổng số cam kết.

Trong quá trình thống kê, TVL (tổng giá trị bị khóa) của SOL, Eversol, Socean và các dự án LSD khác đã giảm kể từ ngày 22/5. Hiện tại tài khoản Twitter của các dự án này đã bị đăng xuất và không thể tìm thấy. Những người mới tham gia thị trường do Stader đứng đầu có thể mang lại những bước phát triển mới cho Solana LSD.

5. Cardano (ADA)

Tỷ lệ đặt cược hiện tại của Cardano là 68,73% và lợi tức trung bình hàng năm khi đặt cược là 3,26%. 

Kiến trúc kỹ thuật đặc biệt của Cardano xác định rằng LSD khó phát triển trong hệ sinh thái này và ADA sẽ không bị khóa trong một khoảng thời gian nhất định hoặc cần được chuyển sang nhóm khai thác trong thời gian cam kết. Sau khi người dùng cam kết với SPO, SPO không thể chạm vào tài sản của họ, đồng thời phí của họ được khấu trừ vào tổng số phần thưởng do nhóm cam kết tạo ra, điều đó có nghĩa là cam kết của Cardano không chỉ không giam giữ mà còn linh hoạt. Bên cạnh đó, người dùng cũng có thể thanh toán trong khi đặt cược hoặc sử dụng chúng trong các dịch vụ DeFi, chẳng hạn như tài sản thế chấp iUSD.

LSDNgoài ra, Cardano không bị tịch thu và tài sản của người dùng sẽ không bị mất do hành vi không phù hợp của SPO. Khi hoạt động SPO sai, mạng sẽ hủy phần thưởng và việc giảm phần thưởng do hoạt động lỗi sẽ khiến người dùng rời khỏi nhóm khai thác không đủ tiêu chuẩn này. Tuy nhiên, tỷ lệ trung bình hàng năm của các nhà khai thác Cardano là 4,99%, cao hơn khoảng 35% so với người dùng đặt cược thông thường, điều này đã thu hút nhiều người dùng thực hiện SPO trực tiếp và ở ngưỡng thấp. Hiện dự án Cardano có 3.206 nhóm đặt cược.

6. Avanlance (AVAX)

Tỷ lệ cam kết mạng của nền tảng Avanlance là 62,05% và lợi nhuận trung bình hàng năm là 8,48%. Kiến trúc kỹ thuật của Avanlanche được chia thành các mạng chính sau đây:

- Chuỗi C (Chuỗi hợp đồng): Nền tảng hợp đồng thông minh của ứng dụng.

- Chuỗi P (Chuỗi nền tảng): Được sử dụng để cầm cố và ủy thác AVAX, sử dụng công nghệ UTXO. 

- Chuỗi X (Chuỗi giao dịch): Chuỗi chuyển tiền, với phí chuyển cố định.

Trung tâm cam kết trên ví Avalanche cung cấp các tính năng mặc định, giúp người dùng không có kỹ thuật vẫn có thể tham gia bảo mật chuỗi. Người dùng khi muốn đặt cược thông qua trung tâm cam kết trên ví Avalanche chỉ cần sử dụng chuỗi P và khóa AVAX. Sau khi khóa, phải mất 21 ngày để giải quyết cam kết. Tiếp đấy, sau khi ủy quyền AVAX, phần thưởng xác minh sẽ được tích lũy vào địa chỉ P-chain mà người dùng đã cung cấp. Vì vậy, những gì dự án LSD phải làm là sử dụng các tài sản thay thế trên chuỗi C để phát hành các tài sản thay thế tổng hợp cho các vị thế cầm cố. Việc này cũng phát sinh một số khó khăn kỹ thuật nhất định và cần có hợp đồng thiết kế LSD để kết nối AVAX của chuỗi P và LSD của chuỗi C. Hiện nay mới chỉ có hai dự án LSD, trong đó sAVAX (có tính thanh khoản cao) của Benqi đang dẫn đầu. Cụ thể, Benqi (nhà lãnh đạo LSD) chiếm 1,7% AVAX đang lưu hành.

7. Polkadot (DOT)

Tỷ lệ cam kết của Polkadot là 47,05%, lợi tức hàng năm từ khoản cam kết là 15,29% và khoản cam kết bị khóa trong 28 ngày. Cơ chế đồng thuận của Polkadot là NPOS (Bằng chứng cổ phần được đề cử), có hai vai trò: Người xác minh và người đề cử. Người xác minh cần chạy nút xác minh và người đề cử nhận được thu nhập bằng cách chọn một người xác minh xuất sắc, đồng thời cam kết DOT sẽ hỗ trợ công việc của người xác minh trong khi bảo vệ mạng. Nếu những người xác nhận được chỉ định tuân theo các quy tắc mạng để duy trì an ninh mạng, thì những người đề cử có thể chia sẻ phần thưởng đặt cược mà họ tạo ra. Ngược lại, nếu có hành vi sai, người xác minh sẽ bị phạt và người dùng sẽ mất phần thưởng DOT.

LSDMột tính năng khác của PolkaDot là cơ chế đấu giá khe cắm thẻ, cho phép nhiều chuỗi khối chuyên dụng giao tiếp với nhau trong một môi trường an toàn, không tin cậy, nhờ đó đạt được khả năng mở rộng chuỗi khối. Parachains được kết nối với chuỗi chuyển tiếp, yêu cầu các khe cắm parachain. Hiểu một cách đơn giản, chuỗi chuyển tiếp là một ổ cắm và parachain là một thiết bị điện, các lỗ ổ cắm có giới hạn cần phải được cạnh tranh thông qua đấu giá, vì vậy dự án đã phát minh ra Crowdloan (PLO). Tuy nhiên, các dự án không tham gia đấu giá cũng có thể sử dụng cơ chế Parathread. Điểm khác biệt là cơ chế parathread yêu cầu trả tiền khi sử dụng còn parachain được sử dụng miễn phí không giới hạn. Do sự tồn tại của Crowdloan, LSD không hấp dẫn về mặt lợi nhuận. Nhiều DeFi đã được xây dựng xung quanh PLO.

Lido đã chính thức đình chỉ các khoản tiền gửi cam kết của Polkadot và KSM vào ngày 15/3. Những người khởi xướng đề xuất là Soyome (Trưởng bộ phận đối tác của Lido MixBytes) và Marin (Lido's BD) đã nhận xét như sau:

“Điều đó có thể có nghĩa là hệ sinh thái DeFi trong Polkadot vẫn còn tương đối kém phát triển, hạn chế các ứng dụng và lợi ích tiềm năng của LSD, đồng thời có một số vấn đề về thị trường và hoạt động”.

8. Aptos (APT)

Theo dữ liệu của Aptos Explorer, số lượng cam kết của các nút Aptos chiếm 82,5% nguồn cung cấp APT và thu nhập trung bình hàng năm của những người khai thác là khoảng 7%. TVL hiện tại của Aptos DeFi là 37 triệu USD. APY (Lợi nhuận phần trăm hàng năm) từ nhóm LP (nhóm thanh khoản) của Pancake và Liquid Swap cao nhất có thể đạt 10% và phần còn lại dưới 2,78%. Số lượng người nắm giữ tAPT và stAPT lần lượt đạt 45,2 nghìn và 29,9 nghìn, cao hơn nhiều so với các LSD khác cùng quy mô.

Về lý thuyết, cả Aptos và Sui đều thuộc hệ sinh thái Move. Giao thức LSD có thể quản lý cả APT và SUI. Mạng chính Sui sẽ được ra mắt vào quý 2 và được kỳ vọng sẽ thúc đẩy sự phát triển DeFi của hệ sinh thái Move, đồng thời tạo ra nhiều cơ sở hạ tầng cũng trường hợp sử dụng hơn cho LSD.

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload