Trung Quốc dùng e-CNY để trả lương cho công chức

Các cơ quan quản lý thành phố Changshu của Trung Quốc cho biết bắt đầu từ tháng 5/2023, các công chức sẽ được trả lương bằng đồng nhân tệ kỹ thuật số (e-CNY)
Trung Quốc dùng e-CNY để trả lương cho công chức
avata
Cryptoday
23/04/2023
16:10
Cryptoday trênGoogle News

Theo chính quyền địa phương Trung Quốc, Cục Giám sát Tài chính Địa phương Trường Thục và Cục Tài chính Thành phố Trường Thục, các công chức bao gồm nhân viên dịch vụ công, nhân viên tổ chức công và nhân viên của các đơn vị thuộc sở hữu nhà nước các cấp trong thành phố. 

Thông tin này đã được nhân viên tại bệnh viện thành phố xác nhận. Ngoài ra, các phóng viên được thông báo rằng nhân viên có thể lựa chọn thanh toán bằng e-CNY qua các trạm giao dịch tự động. 

Ngày 6/2, chính quyền thành phố Trung Quốc đã tặng 180 triệu nhân dân tệ kỹ thuật số trong dịp Tết Nguyên đán để thúc đẩy việc áp dụng e-CNY. 

Đọc thêm các bài về e-CNY tại đây

Global Times (Thời báo Toàn cầu), cơ quan ngôn luận chính thức của Trung Quốc, cho biết, ước tính trên toàn quốc đã triển khai khoảng 200 sự kiện, chương trình thúc đẩy chi tiêu của người dân. Được biết tất cả là nhắm tới một mục đích duy nhất là quảng cáo cho đồng nhân dân tệ kỹ thuật số.

Nhiều thành phố báo cáo đã chi ra tận 26,5 triệu USD e-CNY (622 tỷ đồng) cho các hoạt động như trợ cấp hoặc phiếu giảm giá mua hàng. Hay như ở Thâm Quyến đã dành 14,7 triệu USD e-CNY (345 tỷ đồng) hỗ trợ cho các chương trình khuyến mại tại các cửa hàng ăn uống trong thành phố.

Trước đô, hôm 1/2, tờ China Daily cũng đăng tin Hàng Châu đã tặng cho mỗi người một phiếu mua hàng trên hệ thống e-CNY trị giá 12 USD (282.000 đồng) vào giữa tháng 1/2023. Tính tổng giá trị quà tặng của cả thành phố lên tới 590.000 USD (13,8 tỷ đồng). Global Times cho hay chỉ trong vòng 9 giây, tất cả phiếu mua hàng tại Hàng Châu đã được sử dụng hết.

Công chức Trung Quốc nhận lương bằng e-CNY. 
Công chức Trung Quốc nhận lương bằng e-CNY. 

Tuy nhiên, việc áp dụng đồng nhân dân tệ số không được đón nhận nồng nhiệt bởi người dân. Theo SCMP, trong một khảo sát tại trung tâm thương mại lớn của Trung Quốc, người dân đã tỏ ra khá thờ ơ với đồng e-CNY hơn các hệ thống thanh toán kỹ thuật số khác như Alipay và WeChat Pay. Ngoài ra, có rất ít các cửa hàng để dán nhãn của đồng e-CNY trên bàn thu ngân. 

Tìm hiểu thêm: Đồng nhân dân tệ kỹ thuật số của Trung Quốc bị người dân 'ghẻ lạnh' 

Chia sẻ với SCMP, nhân viên tại một cửa hàng đồ uống tên Wang nói rằng, cô chưa gặp một ai muốn thanh toán bằng đồng e-CNY của Trung Quốc tại cửa hàng kể từ khi cửa hàng bắt đầu chấp nhận phương thức thanh toán này vào năm ngoái.

Giới chuyên gia dự báo việc sử dụng phổ biến đồng e-CNY của Trung Quốc sẽ không diễn ra ngay lập tức và đồng tiền này có thể chiếm khoảng 10% thị phần thanh toán trực tuyến tại Trung Quốc trong vài năm tới.

Tháng 1/2022, PBoC cũng cho ra mắt phiên bản thử nghiệm của ứng dụng ví e-CNY để cố gắng thu hút người dùng. Trung Quốc cũng trình diễn đồng e-CNY tại Thế vận hội Olympic mùa đông Bắc Kinh 2022. Vào thời điểm đó, hãng tin Bloomberg nhận định đây là cuộc thử nghiệm lớn đầu tiên về sức hấp dẫn của đồng tiền điện tử này đối với cộng đồng quốc tế.

Mới đây, Hồng Kông đã trở thành điểm đến tiếp theo để Trung Quốc quảng cáo đồng nhân tệ kỹ thuật số của mình. Theo đó, ngân hàng Trung Quốc đã hợp tác với nhà cung cấp thẻ thanh toán thông minh mang tên Octopus, phát hành 50.000 ví cứng. Tuy nhiên, trong 4 ngày đầu tiên kể từ khi ví nhân dân tệ kỹ thuật số của Trung Quốc (hay ví đồng e-CNY) được phát hành, chỉ có 625 người Hồng Kông sử dụng chúng. Người dùng cũng được giảm giá 20% khi mua hàng từ 1.400 nhà cung cấp đồng e-CNY ở địa phương, thế nhưng phương pháp này vẫn nhận sự thờ ơ của người dân Hồng Kông.

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload