El Salvador sẽ giảm thuế cho các công ty phát triển AI

El Salvador đang chuẩn bị chiến lược đầu tư cho lĩnh vực công nghệ AI, sau tham vọng phủ sóng Bitcoin tại quốc gia này.
El Salvador sẽ giảm thuế cho các công ty phát triển AI
avata
Cryptoday
19/04/2023
12:23
Cryptoday trênGoogle News

Vừa qua, thành viên đảng cầm quyền El Salvador đã ký thông qua dự luật phê chuẩn sáng kiến giảm thuế trong vòng 15 năm đối với các công ty phát triển AI. Theo nhà lập pháp Ý tưởng mới, ông Rodrigo Ayala, luật mới sẽ miễn trừ với các công ty được chọn nộp thuế, bao gồm thuế lãi vốn, thuế thu nhập và thuế quan đối với hàng hóa nhập khẩu cần thiết cho các ngành công nghệ.

“Với những miễn trừ này, chúng tôi đang tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của lĩnh vực công nghệ ở nước mình cũng như ngành sản xuất, điều này sẽ giúp một ngành công nghiệp mới xuất hiện”, ông Rodrigo Ayala cho biết.

Hiện tại, dự luật đã được Tổng thống El Salvador thông qua cùng 84 thành viên thuộc cơ quan lập pháp và 69 nhà lập pháp đã bỏ phiếu ủng hộ.

Quốc gia do Nayib Bukele lãnh đạo đã kịp thời nắm bắt xu hướng công nghệ, từ tài chính đến những đổi mới trong các lĩnh vực khác nhau. Việc miễn thuế đối với các doanh nghiệp phát triển AI đã chứng tỏ động thái tích cực trong việc thích nghi với thay đổi của thời đại.

El Salvador
El Savador đã thông qua luật miễn thuế đối với các công ty công nghệ. Ảnh chụp màn hình.

Khu vực LATAM (các quốc gia thuộc Mỹ La-tinh) đang trở thành “miền đất hứa” với các công ty AI với luật pháp thân thiện. Trong đó, El Salvador được kỳ vọng sẽ nổi lên như một trung tâm công nghệ ở LATAM.

Sau hơn 3 năm đưa Bitcoin trở thành tiền tệ hợp pháp tại El Salvador với những thăng trầm theo dòng chảy thị trường, ý tưởng táo bạo của Tổng thống Nayib đã đạt được một số thành tựu nhất định. Theo khảo sát của La Prensa Grafica, một trong những trang báo hàng đầu El Salvador, có 91% người dân địa phương ủng hộ chủ trương Bitcoin mà vị lãnh đạo trẻ này đang gây dựng. Hầu hết, những người ủng hộ ông đều thuộc thế hệ trẻ và có mức kinh tế trung bình.

Vào tháng 11/2021, Nayib Bukele đã công bố dự án Thành phố Bitcoin, xây dựng tại vùng núi lửa Conchagua. Vào tháng 1/2023, dự án này của El Salvador được đánh giá cao về sự sáng tạo và giành Giải thưởng thiết kế Quốc tế.

El Salvador
Quốc gia thuộc Mỹ La-tinh này từ lâu đã có tham vọng Bitcoin.

Cũng trong tháng 1 vừa qua, Tổng thống El Salvador cũng đã thông qua Luật “Phát hành tài sản kỹ thuật số”. Luật có nghĩa bước ngoặt, cung cấp khung pháp lý trái phiếu được hỗ trợ bằng Bitcoin hay còn gọi là Trái phiếu núi lửa, được sử dụng để trả nợ chính phủ và tài trợ cho việc xây dựng Thành phố Bitcoin.

Trong tháng 11/2022, El Salvador đã chi 105 triệu USD để mua 2.381 Bitcoin. Tuy nhiên, khoản đầu tư này đã "bốc hơi" theo sự suy thoái của thị trường tiền điện tử lúc bấy giờ. Có thời điểm, khoản đầu tư giảm hơn 60% so với ban đầu xuống còn 39,4 triệu USD.

Thế nhưng, đến tháng 2/2023, Tổng thống Nayib Bukele kiên định mua thêm 80 Bitcoin trong chiến dịch đầu tư mới. Mức giá trung bình của chúng rơi vào khoảng 19.500 USD. Việc đầu tư mạo hiểm này đã giúp ông thu về mức lãi tương đương 20% so với số vốn bỏ ra ban đầu, khoảng 300 USD.

Ước vọng phủ sóng Bitcoin của Nayib ngày càng lớn mạnh khi ông lên kế hoạch đưa đồng tiền điện tử này vào hệ thống giáo dịch. Theo kế hoạch, trong năm 2023, học sinh, sinh viên của quốc gia này sẽ được tiếp cận với các chương trình đào tạo ngắn hạn về hoạt động gửi, nhận Bitcoin, các khái niệm node, double-spending, Bitcoin halving. 

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload