Sau cảnh báo nguy hiểm, Elon Musk âm thầm phát triển dự án AI mới

Tháng 3 vừa qua, Elon Musk là một trong những người đầu tiên ký vào bản kêu gọi ngừng cuộc đua phát triển trí tuệ nhân tạo nhằm tránh các rủi ro mà công nghệ này đem lại. Tuy nhiên, trái với hành động này, Elon Musk lại âm thầm phát triển một hệ thống AI của riêng mình
Sau cảnh báo nguy hiểm, Elon Musk âm thầm phát triển dự án AI mới
avata
Cryptoday
15/04/2023
01:32
Cryptoday trênGoogle News

Mới đây vị tỷ phú này đã đặt mua gần 10.000 card xử lý đồ hoạ để phục vụ cho dự án AI. Ngoài ra Elon Musk còn tuyển dụng Igor Bubuschkin và Manuel Kroiss, 2 chuyên gia hàng đầu về trí tuệ nhân tạo. Hai người này cũng từng làm việc tại DeepMind, công ty đứng đằng sau AI của Google.

Hiện tại chưa rõ mục đích của phần mềm này nhưng khả năng cao nó sẽ được tích hợp vào mạng xã hội Twitter. Trước đó, Elon Musk từng tuyên bố sẽ sử dụng trí tuệ nhân tạo để phát hiện và tố cáo những người cố tình thao túng thông tin dự luận trên Twitter.  

Ngày 31/3, Elon Musk, CEO công ty Stability AI Emad Mostaque, cùng các nhà nghiên cứu từ DeepMind, các chuyên gia về trí tuệ nhân tạo Yoshua Bengio và Stuart Russell.... là những người đã ký vào bức thư của Viện Future of Life (FOLI), nhằm ngăn chặn cuộc đua AI. Bức thư kêu gọi việc tạm dừng việc phát triển AI vì lo ngại về trí tuệ nhân tạo AI sẽ thay thế con người, gây rủi ro về an ninh kinh tế và chính trị. 

Theo các chuyên gia, con người nên dừng việc phát triển các hệ thống mạnh hơn GPT-4 mới nhất của ChatGPT bởi nó có những nguy cơ tiềm ẩn gây nguy hại cho xã hội và nhân loại. Lá thư kêu gọi các nhà phát triển AI cùng làm việc với các nhà hoạch định chính sách trong việc quản trị và quản lý AI.

 “Các hệ thống AI mạnh mẽ chỉ nên được phát triển khi chúng ta chắc chắn rằng chúng sẽ mang lại giá trị tích cực, và chúng ta có thể kiểm soát được những rủi ro của chúng”, trích bức thư của FOLI.

Elon Musk
Elon Musk phát triển dự án trí tuệ nhân tạo sau khi cảnh báo AI nguy hiểm.

Trước đó, Sam Altman, CEO Open AI, “cha đẻ” của ChatGPT thừa nhận mình hơi sợ ChatGPT cũng như những tiềm năng mà trí tuệ nhân tạo đang nắm giữ. Tuy nhiên ông cho biết điều này không ngăn cản công ty hoàn thiện sản phẩm trong tương lai. Ông chia sẻ những nhà quản lý và xã hội nên quan tâm đến chatbot AI và những hậu quả của nó với nhân loại. Những mô hình như ChatGPT có thể bị lợi dụng để lan truyền thông tin giả ở quy mô rộng. 

Bên cạnh những nguy hiểm tiềm tàng của ChatGPT, Sam Altman còn cho biết AI có thể thay thế một số công việc trong tương lai: “Lịch sử nhân loại chứng minh rằng con người có thể thích nghi với những biến chuyển công nghệ nhưng điều này sẽ thay đổi trong vòng vài năm tới. AI sẽ xóa sổ một số ngành nghề”. 

Sự xuất hiện ngày một nhiều của nhân viên ảo cũng là minh chứng cho điều này. Công ty công nghệ Baidu, một trong những công ty sản xuất người máy và người ảo cho biết dự án liên quan đến nhân viên ảo đã tăng gấp đôi năm ngoái với giá dao động từ 2.800 đến 14.300 USD. Các đối tượng mua nhân viên AI bao gồm công ty dịch vụ tài chính, hội đồng du lịch địa phương và cơ quan truyền thông nhà nước. 

Tuy nhiên, Chatbot AI cũng là công cụ hỗ trợ nhiều công việc và giúp nhiều người kiếm bộn tiền. Hơn nữa, chatbot vẫn cần người cung cấp dữ liệu đầu vào nên nó là công cụ do con người điều khiển. Mặc dù vậy, Sam cho biết mọi người nên cẩn trọng với công nghệ này vì OpenAI không phải người duy nhất trong lĩnh vực này và các công ty khác chưa chắc đã có giới hạn an toàn nhất định. 

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload