Elon Musk: 'Không có tôi, thế giới sẽ không có OpenAI'

Tỷ phú tiền số Elon Musk mới đây đã đưa ra tuyên bố gây sốc về OpenAI, nhà phát triển chatbot ChatGPT nổi tiếng.
Elon Musk: 'Không có tôi, thế giới sẽ không có OpenAI'
avata
Cryptoday
17/05/2023
08:25
Cryptoday trênGoogle News

OpenAI sẽ không thành công nếu thiếu tỷ phú Elon Musk?

Vào ngày 16/5, sau cuộc họp thường niên của Tesla, tỷ phú tiền số Elon Musk đã có cuộc trò chuyện với trang tin tức CNBC. Chia sẻ với người phỏng vấn David Faber, ông Elon Musk tuyên bố đã đầu tư khoảng 50 triệu USD vào OpenAI, nhà phát triển ChatGPT. Tỷ phú này có lời phát biểu gây sốc: "Không có tôi, thế giới sẽ không có OpenAI".

Vào tháng 12/2015, OpenAI đã được đồng sáng lập bởi tỷ phú Elon Musk; Sam Altman, CEO của nhà phát triển ChatGPT; Ilya Sutskever, John Schulman, Greg Brockman và Wojciech Zaremba. Tỷ phú Elon Musk chia sẻ: "Tôi tham gia việc tuyển dụng các kỹ sư và nhà khoa học tài năng, đáng chú ý nhất là Ilya Sutskever. Sự xuất hiện của Ilya chính là chìa khóa giúp OpenAI thành công".

Tỷ phú Elon Musk xuất hiện trong cuộc trò chuyện sau cuộc họp thường niên của Tesla. (Nguồn: CNBC)
Tỷ phú Elon Musk xuất hiện trong cuộc trò chuyện sau cuộc họp thường niên của Tesla. (Nguồn: CNBC)

Gần 7 năm sau, vào tháng 11/2022, OpenAI ra mắt phiên bản đầu tiên của ChatGPT. Sự xuất hiện của chatbot AI này đã thay đổi hoàn toàn cuộc đua công nghệ. Tỷ phú Elon Musk cho biết cái tên OpenAI bắt nguồn từ phần mềm mã nguồn mở (open-source software): mã nguồn của một nền tảng hoặc chương trình miễn phí có sẵn, cho phép cộng đồng phân phối đồng thời sửa đổi.

OpenAI, theo lời của Elon Musk, được tạo ra nhằm thể hiện quan điểm đối lập với Google, một tập đoàn hoạt động chỉ vì lợi nhuận. Trong quá khứ, Elon Musk và ông Larry Page, đồng sáng lập Google, đã có những cuộc trò chuyện kéo dài về AI.

"Tôi đã liên tục cảnh báo Larry về sự nguy hiểm của AI. Tuy nhiên, Larry không thực sự quan tâm đến bản chất của AI mà tỏ ra khá bàng quang về nó", tỷ phú Elon Musk hồi tưởng. Vào năm 2014, Google đã hoàn tất thương vụ mua lại trị giá 500 triệu USD với DeepMind Technologies, phòng thí nghiệm nghiên cứu AI có trụ sở tại Vương quốc Anh.

Ông Larry Page, đồng sáng lập Google.
Ông Larry Page, đồng sáng lập Google.

Ở thời điểm đó, tỷ phú Elon Musk từng suy nghĩ nỗ lực của mình chỉ là vô vọng: "Làm sao mà OpenAI có thể cạnh tranh với DeepMind của Google cơ chứ. Đây không phải là 1 cuộc thi vì nó không khác gì 1 con kiến chống lại 1 con voi".

Tỷ phú Elon Musk so sánh AI như con dao 2 lưỡi. Một mặt, công nghệ này có khả năng tạo ra cuộc sống tốt đẹp, thời đại sung túc cho con người. Mặt khác, dù khả năng là rất nhỏ, AI vẫn có thể phát triển sai định hướng ban đầu và hủy diệt loài người. Vào tháng 3, Elon Musk và nhiều thành viên nổi tiếng trong cộng đồng công nghệ đã ký vào bức thư ngỏ yêu cầu lệnh cấm phát triển AI trong 6 tháng sau khi OpenAI công bố ra mắt GPT-4.

Xem thêm: 5 nâng cấp rõ rệt của GPT-4 so với ứng dụng 'tiền nhiệm' ChatGPT.

OpenAI xa rời tôn chỉ hoạt động ban đầu?

Theo dự định ban đầu của ông Elon Musk, OpenAI được tạo ra như 1 giải pháp thay thế DeepMind, sản phẩm mã nguồn mở của Google. Trong cuộc trò chuyện, tỷ phú Elon Musk cũng đặt câu hỏi liệu OpenAI có hợp pháp để trở thành 1 doanh nghiệp hoạt động vì lợi nhuận hay không.

Tỷ phú tiền số này đã so sánh OpenAI ban đầu được tạo ra như 1 tổ chức để cứu rừng nhiệt đới Amazon. Tuy nhiên, sau 1 thời gian phát triển, nó trở thành công ty khai thác gỗ và kiếm doanh thu từ việc bán rừng cây nhiệt đới. "Việc thành lập 1 tổ chức phi lợi nhuận được coi là hợp pháp. Nhưng có hợp pháp không nếu tổ chức đó bị chuyển thành hoạt động vì lợi nhuận, thậm chí kiếm được hàng tấn tiền?", ông Musk phát biểu.

Theo tỷ phú Elon Musk, OpenAI đã thay đổi tôn chỉ hoạt động ban đầu.
Theo tỷ phú Elon Musk, OpenAI đã thay đổi tôn chỉ hoạt động ban đầu.

Nhà phát triển OpenAI ban đầu hoạt động như một công ty phi lợi nhuận không bị nhu cầu tạo ra lợi nhuận tài chính ràng buộc, đồng thời có thể tập trung vào mục tiêu phát triển trí tuệ nhân tạo (AI) để mang lại nhiều lợi ích nhất cho toàn thể nhân loại. Nhưng vào năm 2019, nhà phát triển ChatGPT thông báo thành lập OpenAI LP, một công ty mới "kết hợp giữa lợi nhuận và phi lợi nhuận”. Một cách hiểu khác về OpenAI LP đó là công ty vẫn sẽ thu về lợi nhuận nhưng ở mức giới hạn.

OpenAI tuyên bố việc thành lập cho phép mở rộng quy mô nhanh hơn và thu hút nhiều vốn hơn. Điều này tạo nền tảng cho kế hoạch phát triển lâu dài dựa trên những khoản đầu tư nhiều tỷ USD của Microsoft. Sam Altman, CEO OpenAI, hiện tại đã rất gần trong việc huy động 100 triệu USD cho dự án tiền điện tử tích hợp AI Worldcoin.

Xem thêm: CEO OpenAI gọi vốn 100 triệu USD cho dự án tiền số nào?.

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload