Ethereum mainnet: Cập nhật tình hình sau sự cố giao dịch

Ethereum mainnet không thể xác nhận đầy đủ các bước để hoàn thành giao dịch, khiến người dùng hoang mang không rõ chuyện gì đang xảy ra.
Ethereum mainnet: Cập nhật tình hình sau sự cố giao dịch
avata
Cryptoday
12/05/2023
04:22
Cryptoday trênGoogle News

Chuyên gia cảnh báo

Cập nhật 13/5: Mới đây, Terence.eth, nhà nghiên cứu của OffchainLabs, chuyên nghiên cứu giải pháp mở rộng Ethereum sở hữu 21.000 lượt theo dõi trên Twitter cho biết, Ethereum mainnet đã được khôi phục trở lại. Các giao dịch trên mạng lưới Ethereum đã thông suốt hơn và các bản vá lỗi đã hoàn chỉnh. Tuy nhiên, anh cũng cảnh báo, tình trạng tương tự vừa qua có thể sẽ xảy ra đối với Ethereum mainnet khi vấn đề chưa sự cố chưa được giải quyết hoàn toàn.

Terence.eth khuyến nghị khách hàng nâng cấp nút
Terence.eth khuyến nghị khách hàng nâng cấp nút.

Theo Terence.eth, do ứng dụng khách Prysm đã nhận được các chứng thực rắc rối, dẫn đến CPU và bộ nhớ của người dùng tăng cao, khiến cho mạng chính Ethereum gặp lỗi. Tất cả các khách hàng, ngoại trừ người dùng của Lighthouse (ứng dụng khách đồng thuận Ethereum) đều bị ảnh hưởng bởi sự cố. Hiện phía Ethereum Foundation chưa có động thái gì sau 1 ngày xảy ra sự cố, song trên Twitter ngày hôm qua, họ đã dẫn lại ý kiến Terence.eth rằng: “Tôi đã đánh giá cao tính sống động của blockchain (đặc biệt là lựa chọn fork LMD-GHOST) kể từ sự cố. Ethereum đã không hoàn thiện trong 3 kỷ nguyên, nhưng nó vẫn tiếp tục. Người dùng hầu như không bị ảnh hưởng hoặc nhận thấy khoảng cách tài chính”.

Ethereum Foundation đến nay chưa có thông báo gì sau sự cố
Ethereum Foundation đến nay chưa có thông báo gì sau sự cố.

Ngụ ý của Ethereum Foundation muốn nhắn tới người dùng rằng, tài sản của họ vẫn nằm trong diện an toàn trên nền tảng. Terence.eth khuyến nghị, người dùng nên tiến hành nâng cấp nếu các nút của họ để bảo đảm cho quá trình giao dịch về sau.

Sự cố trục trặc trong xử lý giao dịch

Trước đó, vào tối 10/5, nhà quản lý tại Ethereum cho biết, mạng chính của Ethereum gặp sự cố hệ thống, khiến các giao dịch bị lỗi. Theo đó, trong quá trình giao dịch Ethereum mainnet không thể xác nhận đầy đủ các bước ở khoảng phút thứ 25, các khối được đề xuất nhưng chưa hoàn thiện. Hiện, đội ngũ Ethereum đang kiểm tra và khắc phục vấn đề này. 

 Ethereum mainnet đang gặp sự cố giao dịch
 Ethereum mainnet đang gặp sự cố giao dịch.

Hồi tháng 3 vừa qua, trước thềm nâng cấp Shanghai, mạng lưới Ethereum cũng gặp sự cố tương tự. Theo đó, Ethereum đã tổ chức buổi tổng duyệt trên mạng thử nghiệm Goerli, mô phỏng lại việc rút ETH.

Buổi thử nghiệm có sự tham gia của 600.000 validator (trình xác thực), tuy nhiên chỉ có 360.000 validator thực hiện được các bước cập nhật thông tin xác thực để rút staking. Tim Beiko, một trong những nhà phát triển của Ethereum cho biết, RAM và CPU bất ngờ gia tăng đột biến là nguyên nhân khiến cho validator mất kết nối.

Ứng dụng khách Prysm của bằng chứng cổ phần và ứng dụng khách Besu gặp lỗi. Trong khi Prysm đang mở cửa để đón nhận số lượng phản hồi, thì Besu lại áp đặt các giới hạn phản hồi nên làm cho lượng dữ liệu trả về thấp hơn ngưỡng đồng bộ hóa.

Đề xuất cải tiến Ethereum

Chuỗi khối Ethereum ra đời vào năm 2013, được phát triển bởi Vitalik Buterin và các đồng sáng lập Jeffrey Wilckle và Tiến sĩ Gavin Wood. Năm 2022, đội ngũ phát triển đã hợp nhất blockchain Ethereum trên mạng thử nghiệm Goerli, để chuyển đổi sang bằng chứng cổ phần (PoS). Trong quá trình khởi chạy, mạng thử nghiệm này vẫn gặp một số lỗi do nhầm lẫn của thiết bị đầu cuối và nhiều nút không được cập nhật. Song, vấn đề đó không gây ảnh hưởng nghiêm trọng và dần được khắc phục.

Xem thêm: 4 đề xuất cải tiến mới của Ethereum có gì đáng mong chờ?

Vào tháng 2/2023, Ethereum triển khai testnet để chuẩn bị cho sự kiện nâng cấp Shanghai. Đội ngũ phát triển đã đề xuất cải tiến Ethereum (EIP) có tên là Định dạng đối tượng EVM (EOF), một cải tiến được đề xuất cho môi trường lập trình EVM của chuỗi khối. Đến nay, cộng đồng Ethereum đang đề xuất 4 cải tiến mới, bao gồm:

Ethereum ERC-4337

Mục đích là nâng cấp tài khoản EOA (tài khoản khóa riêng tư) của người dùng thành tài khoản thông minh. Tính năng này cho phép mỗi tài khoản ví điện tử ủy quyền để phù hợp với người dùng. Ethereum ERC-4337 có khả năng bảo mật cao, khôi phục quyền truy cập nếu mất điện thoại. Bên cạnh đó, nó cũng có khả năng giao dịch tự động, giới hạn chi tiêu hàng tháng, giúp người sử dụng thực hiện giao dịch dễ dàng hơn.

Ethereum ERC-6551

Mục đích là liên kết các NFT và tài khoản thông minh với các tài khoản được ràng buộc bởi token TBA (xây dựng trên tiêu chuẩn của ERC-4337). ERC-6551 hỗ trợ người dùng ghi lại lịch sử giao dịch và lưu trữ tài sản trên chuỗi.

Ethereum ERC-5507

Mục tiêu là hoàn lại tiền cho tài sản thay thế lẫn không thay thế như ERC-20, ERC-721 và ERC-1155. Khi đó, người dùng có thể hoàn lại tiền mua NFT trước khi hết thời gian đặt trước. Tính năng giúp xóa nạn rug pull và lừa đảo thông qua việc yêu cầu khách hàng giải trình.

Ethereum EIP-4844

Đề xuất này sẽ lưu trữ và truy xuất tạm thời dữ liệu ngoài chuỗi thông qua các nút Ethereum, cho phép xử lý nhiều dữ liệu hơn mà không phải mất thêm chi phí. EIP-4844 giúp giảm thiểu chi phí giao dịch của Rollup Layer 2 (bao gồm cả Optimism và Arbitrum) xuống 10 - 100 lần.

Giá Ethereum tại thời điểm viết bài theo dữ liệu Coinmarketcap
Giá Ethereum tại thời điểm viết bài theo dữ liệu Coinmarketcap.

Vốn hoá ETH đang xếp hạng thứ 2 trên thị trường tiền điện tử. Dữ liệu trên Coinmarketcap phản ánh, giá của ETH tại thời điểm viết bài là 1,772 USD, giảm 3% trong vòng 24 giờ qua. Khối lượng giao dịch ETH là 8,4 tỷ USD, vốn hóa thị trường trực tiếp ở mức 212 tỷ USD và nguồn cung lưu hành là 120,3 triệu ETH.

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload